Việt Nam 1-3 Palestine: Ngây thơ

bởi Dũng Lê ·

SVĐ MỸ ĐÌNH, HÀ NỘI — Vẫn có những khoảnh khắc lúng túng trên sân cỏ, thể hiện ngay từ phút thứ 4, khi Lê Tấn Tài không biết nên lao lên hay lùi về, vì cả trước và sau anh đều có cầu thủ đối phương. Toshiya Miura vẫn còn nhiều việc phải làm.

Gậy ông đập lưng ông

Trong trận gặp ĐT Sinh viên Hàn Quốc, chúng tôi đã chơi với hai hàng ngang lùi sâu, giúp đối thủ cầm rất nhiều bóng ở trên cao, vì vậy hôm nay chúng tôi đẩy cao lên. Nhưng tôi nghĩ, đúng, quá cao.

– HLV Toshiya Miura khẳng định trong buổi họp báo sau trận đấu.

Có thể hiểu qua câu nói ấy rằng, ông vẫn đang tiếp tục thử nghiệm chiến thuật với trận đấu gặp Palestine.

ĐT Việt Nam tiếp tục nhập cuộc với sơ đồ 4-4-2 khá cơ bản trong trận gặp ĐT Palestine. Đó là sơ đồ ưa thích của HLV Miura kể từ khi cầm quyền. Hình ảnh một khối phòng thủ chắc chắn với cự ly giữa các tuyến chỉ từ 5-10 mét cùng hàng loạt những pha áp sát quyết liệt ngay từ khi bóng chưa lăn qua phần sân nhà – đó đang là hình ảnh thường thấy nhất của Việt Nam.

Vietnam Palestine h1-2

Dâng hàng thủ lên cao. – Ảnh: Dũng Lê.

Ở khâu tấn công, tốc độ của tiền đạo Lê Công Vinh và tiền vệ phải Nguyễn Văn Quyết chính là vũ khí số một. Nguyễn Anh Đức thường có những pha lùi lại để nhận bóng làm tường cũng như kéo trung vệ đối phương ra khỏi vị trí. Việt Nam liên tục có những cú phất bóng vượt đầu hàng hậu vệ đối phương, nhắm vào những khoảng trống sau lưng cặp trung vệ Palestine để tấn công.

Việt Nam - Palestine - Huy Toàn

Vũ khí của hai đội đều là những pha bóng bổng nhắm vào sau lưng các hậu vệ… – Ảnh: Thanh Hà.

Tốc độ liên tục được đẩy nhanh mỗi khi Việt Nam có bóng, và đó tỏ ra là một miếng đánh phù hợp, đặc biệt khi những cơ hội đều đặn đến với các cầu thủ áo đỏ. Bài bản này cũng tỏ ra phù hợp với thế trận, bởi các hậu vệ Palestine cũng thường giữ vị trí rất cao.

Vietnam Palestine h1

Palestine cũng dâng cao hàng thủ, nhưng tiền đạo ít đuổi bóng hơn, giữ vị trí gần tuyến hai hơn. – Ảnh: Dũng Lê.

Tuy nhiên, Việt Nam đã mắc đòn “gậy ông đập lưng ông” khi cũng chính vì hàng thủ dâng cao cùng những cú phất bóng vào sau lưng hậu vệ của đội khách.

Chúng tôi đã có những thay đổi chiến thuật trong hiệp hai. Trong hiệp một, chúng tôi chơi bóng để quan sát các cầu thủ Việt Nam. Đến hiệp hai, chúng tôi chơi bóng để ghi bàn.

– HLV Jamal Mahmoud xác nhận.

Phản ứng và không phản ứng

Điều gì đã giúp cho Palestine dễ dàng ghi tới 3 bàn trong hiệp hai, trước khi để thủng lưới một lần duy nhất khi hiệp hai sắp kết thúc? HLV Mahmoud kín đáo về những thay đổi ông đã tạo ra, nhưng không khó để điểm ra rằng hàng thủ Palestine đã được đẩy xuống thấp hơn và những pha phản công được áp dụng triệt để với một hình thức duy nhất: chơi ít chạm, lập tức chuyền dài vượt tuyến nhắm vào khoảng trống sau lưng các trung vệ ĐT Việt Nam.

Vietnam Palestine h2

Việt Nam thường xuyên bị cuốn theo bóng vì lối chơi pressing, tạo ra khoảng trống khổng lồ cho đối thủ khai thác… – Ảnh: Dũng Lê.

Bàn thắng đầu tiên đã diễn ra với kịch bản ấy. Có tới 4 cầu thủ của Palestine nhanh chóng vượt lên, gây áp lực lớn vào các hậu vệ đội chủ nhà trước khi dễ dàng ghi bàn. Câu chuyện tiếp diễn khi những Palestine Alamour, Mahmour Eid liên tục có những cú bứt tốc để đặt khung thành Tô Vĩnh Lợi vào thế nguy hiểm. Cũng chính Eid là cầu thủ ghi bàn thắng thứ ba, khởi đầu từ một tình huống mà cặp trung vệ Lê Phước Tứ – Nguyễn Huy Cường hoàn toàn thua những cú rướn dài của chân sút người Palestine.

Chúng tôi không sử dụng lối chơi với bẫy việt vị trong trận đấu này. Tôi chỉ yêu cầu các cầu thủ giữ vị trí thật tốt.

– Ông Miura tỏ ra không tự tin khi phát biểu.

Xét trên khía cạnh lý thuyết chiến thuật, một đội bóng chủ động pressing từ xa sẽ cần dâng hàng thủ lên cao để giữ cự ly, nhưng điều đó cũng đồng thời đi kèm bẫy việt vị phải được sử dụng thông minh, trừ khi các trung vệ có tốc độ trội hoàn toàn so với đối phương.

Trong cuộc đấu trí giao hữu trên sân Mỹ Đình, HLV Miura đã thua. Không quá quan trọng, bởi ý nghĩa của trận cầu này là không lớn. Chí ít, ông và các cộng sự cũng đã nhận ra những điều đáng ghi chú từ lần thử nghiệm này. Hơn một tuần nữa, khi AFF Cup diễn ra, khó có thể tránh khỏi những thời điểm ông cần đưa ra một sự thay đổi ngay trong trận đấu. Cùng mong rằng khi ấy, ĐT Việt Nam đã có sẵn “bài vở” phù hợp.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Dũng Lê
154 bài viết
“Cruyffian.”
Phát bóng lên ^