Thứ 6 Calcio: Nỗi niềm chim chích

bởi souslevent ·

Chim tu hú là giống loài độc ác và tráo trở bậc nhất. Vốn dĩ vụng về nên đến mùa sinh sản, nó thường chọn tổ chim chích để “đẻ nhờ”. Khi mới nở ra, những chú chim chích giả danh này tìm mọi cách đẩy những quả trứng chim chích thật rơi khỏi tổ để độc chiếm nguồn thức ăn. Khi đủ lông đủ cách chúng lại quay về kiếp tu hú để lại những ông bố, bà mẹ chim chích ngỡ ngàng.

Bóng đá Italia cũng đang ở trong tình trạng như vậy. Những tài năng trẻ của họ hiếm khi được tạo cơ hội thi đấu. Nhưng họ sẵn sàng trải thảm đỏ rước về những chú chíp hôi nước ngoài hay những ông già quá lứa về để cung phụng. FIGC đưa ra quy định hạn chế cầu thủ ngoài EU để hy vọng các cầu thủ trẻ có cơ hội nhưng đó lại là cơ hội để các CLB trổ tài lách luật.

K. Coman vừa đến Turin để kiểm tra y tế và chuẩn bị cuộc phiêu lưu ở đội một, điều mà Gabbiadini đã mong muốn và bị từ chối.

 – souslevent, 6/2014

Đó không phải là câu chuyện cổ tích thần tiên mà là chuyện đấu tranh sinh tồn trong cuộc sống tự nhiên.

chim-tu-hu1

Trước khi đẻ trứng, tu hú đã tự “thưởng” cho mình một quả trứng của chim chích, do kích thước và hoa văn trứng của hai loài rất giống nhau nên chim chích không thể phát hiện ra sự khác biệt.

Sau khi được ấp nhờ ở nhà chim chích, mặc dù còn đỏ hỏn, những con “chim chích” tu hú đã thể hiện bản chất ác độc của mình. Nó dùng sức mạnh cơ bắp của đôi cánh và phần lưng đẩy những con chim chích thứ thiệt ra khỏi ổ để độc chiếm nguồn thức ăn của bố mẹ chim chích.

Sau khi thành công, nó liên tục đòi ăn khiến “bố mẹ nuôi” toát mồ hôi để nuôi chúng lớn nhanh như thổi. Khi đủ lông, đủ cánh nó bỏ đi trong sự ngỡ ngàng và biết đâu, nó sẽ lại tìm lại tổ của “bố mẹ nuôi” để đẻ nhờ?

Đó là chuyện trong tự nhiên, nhưng lại khiến ta liên tưởng đến tình trạng của bóng đá Italia. Nơi những tài năng trẻ bản địa không có chỗ đứng, nhưng người ta sẵn sàng trải thảm đỏ rước về những chú nhóc nước ngoài và những ông già xế bóng.

Hậu quả rất rõ ràng: Serie A trở thành trạm trung chuyển của những tài năng trẻ nước ngoài, địa điểm nghỉ hưu của các ông sao ngoại quốc và đội tuyển quốc gia thất thểu vì thiếu sự kế tục, tiếp tục phải thử nghiệm với những ‘tài năng trẻ’ 32, 33 tuổi.

Emiliano+Moretti+Torino+FC+v+AC+Chievo+Verona+amXSaiam1n4l

Emiliano Moretti lần đầu được lên tuyển ở tuổi…. 33.

Những người làm bóng đá Italia có ý thức về vấn đề đó không? Có chứ, họ biết, biết rất rõ là đường khác vì đó là công việc, tiền tài và công danh của họ. Nhưng họ có lý do để tiếp tục con đường “diệt vong” ấy và liên tiếp nói không với những thay đổi mang tính “cách mạng”.

Vấn đề đầu tiên là… tiền đâu. Không kiếm được những nguồn tài trợ hậu hĩnh như các giải đấu khác, các CLB vừa và nhỏ tại Italia đành phải dựa vào việc “chăm con” cho người khác. Họ nhặt nhạnh những tài năng tiềm năng, giá rẻ từ khắp những xó xỉnh trên thế giới, chấp nhận “rủi ro” đựa họ về Italia và chấp nhận tiếp rủi ro đưa họ ra sân cỏ.

Nếu những đứa trẻ đó thành công, họ sẽ kiếm được bộn tiền từ những đầu tư ít tốn kém, những đứa trẻ nghèo khó ở Nam Mỹ ít đòi hỏi hơn những đứa trẻ bản địa đã hiểu biết rất nhiều về quyền và tiền mà chúng có thể nhận được.

Hãy nhìn những đại diện tiêu biểu của trường phái đó như Udinese, Palermo. Udinese chơi rất hay dưới thời Francesco Guidolin và cho ra đời rất nhiều ngôi sao đẳng cấp như Alexis Sanchez, Kwadwo Asamoah, Gokhan Inler, Roberto Pereyra, Samir Handanović, Dusan Basta…. nhưng có sự thực là họ chỉ có một ngôi sao người Italia duy nhất: Antonio Di Natale và một sự thực khác, Udinese là đội bóng duy nhất ở Italia có lãi liên tục trong vòng 3 năm. Đó là lý do tại sao họ luôn là hình mẫu cho các đội bóng vừa và nhỏ ở Italia.

Alexi+Sanchez+Udinese+Calcio+v+AC+Chievo+Verona+z4PPk8b--L4l

Demetrio Albertini dưới sự hậu thuẫn của Juventus và AS Roma đã chạy đua cùng “Opti poba” Carlo Tavecchio với ý tưởng về một nền bóng đá hiện đại có đất cho những cầu thủ trẻ bản địa với Serie A 18 đội, mỗi đội bóng có một đội hình dự bị, có giải đấu cho đội hình dự bị… như cách Marotta chia sẻ:

Chúng tôi ủng hộ Albertini và mong muốn có đội hình dự bị cho mỗi đội bóng. Hãy nhìn xem Pep đi lên từ đâu? Từ đội hình Barcelona B và họ dùng chính đội hình B để làm bước đệm cho hàng loạt những ngôi sao bản địa. Chúng tôi có 64 cầu thủ ngoài đội hình chính, 24 cầu thủ đó đang được cho mượn tại Serie A và Serie B. Nếu có đội hình dự bị, chúng tôi sẽ có nhiều cơ hội để đưa ra những cầu thủ do chính mình đào tạo. Tiếc là ý tưởng đó không được tán thành ở Italia.

Chung cuộc: Albertini đã thất bại hoàn toàn trước một ông già 71 tuổi chỉ chuyên làm bóng đá phong trào với sự ủng hộ tuyệt đội từ những đội bóng nhỏ.

tavecchio-albertini-figc-ansa-2017991025

Các đội bóng vừa và nhỏ tất nhiên sẽ không đồng tình với Albertini, Juventus và Roma.  Thêm một đội hình nghĩa là họ sẽ tốn thêm tiền để duy trì đội hình ấy, HLV cho đội hình ấy và quan trọng hơn là họ không thể làm “chim chích” nữa. Các CLB lớn sẽ không chia sẻ với họ cơ hội đầu tư vào những cầu thủ trẻ nữa, đó sẽ là “con đường diệt vong” của những đội bóng ít tiền.

Bóng đá Italia sẽ khai tử hình thức đồng sở hữu, một hình thức “đào tạo thu phí” ở Italia. Các CLB lớn có các tài năng trẻ nhưng không thể cho họ cơ hội ra sân và các CLB không muốn trao cơ hội cho các cầu thủ đi mượn nên hình thức đồng sở hữu giúp các CLB nhỏ được chia phần trong sự phát triển của các tài năng trẻ.

Năm tới, hình thức này sẽ không còn nhưng những người Italia không bao giờ khoanh tay trước những khó khăn kiểu thế, trí tưởng tượng phong phú của họ đã bắt đầu hoạt động từ mùa giải này với những thương vụ như Simone Zaza (Juve & Sassuolo), Alessio Romagnoli (Sampdoria, Roma)…

Italia

Con đường thoát khỏi mô hình “nuôi con hộ” trong bóng đá Italia vẫn còn rất dài và mờ mịt. Họ chưa tìm ra một mô hình có thể vừa lòng tất cả và quan trọng hơn là có chỗ cho những tài năng bản địa.

Thế giới phẳng đang tạo cơ hội cho những đứa trẻ nghèo khó tại những vùng đất trũng nhưng cũng đang giết những đứa trẻ địa phương ở lục địa già.

Đó không phải chỉ là chuyện trong bóng đá mà cậu chuyện thời sự ở Châu Âu, khi những người nhập cư “chất lượng cao” đang khiến tỉ lệ thất nghiệp nhắm vào giới trẻ bản địa và gây lên những bất ổn trong xã hội, sự kỳ thị ngày càng tăng ở chính những xã hội được coi là văn minh nhất thế giới.

Bóng đá Italia cần một cuộc cách mạng để vừa thoát khỏi vùng trũng, vừa tạo ra những tài năng trẻ có thể kế thừa những Franco Baresi, Alessandro Nesta, Fabio Canavaro, Alessandro Del Piero, Roberto Baggio, Francessco Totti

Để làm được điều đấy, những con chim chích cần liên kết lại!

JFC

Bài viết đồng thời được đăng tải trên Juventus Fan Club in Vietnam

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
souslevent
28 bài viết
“Alla Juventus vincere non è importante. E' l'unica cosa che conta”
Phát bóng lên ^