Gió hãy nói họ đúng hay là Vinh sai?

bởi Du Đãng ·

Đêm Đà Lạt, đêm lạnh, với tôi thì đêm lạnh hay không chẳng gợi lên nhiều cảm hứng, nhưng việc hơi thở của mình phà ra như một làn khói làm tôi luôn luôn thích thú, tôi đi dạo và thở nhiều hơn thường lệ. Đêm đó như mọi đêm, tôi có cho mình một lon bò cụng, một gói Caraven và lững thững trên những con dốc lượn qua các thung lũng, tôi nghĩ mình như một lãng tử, nhưng có lẽ giống một thằng điên hơn. Con đường hoàn toàn vắng lặng, chẳng có ai ở đó để kiểm chứng ranh giới của lãng tử và điên cả, mọi người tập trung bên tivi cổ vũ cho tuyển Việt Nam.

Tôi phát giác mình bỏ lỡ mất hiệp 1 trận chung kết lượt về AFF Cup 2008 sau điếu thuốc thứ năm, tôi chạy, chạy về phía một điểm sáng bất kỳ, cuối cùng tôi có mặt tại 1 quán cafe nhỏ ở lưng chừng con dốc dài đổ về hướng Thiền viện Trúc Lâm và may thay đã kịp chứng kiến hiệp 2, chứng kiến pha đá phạt của Minh Phương, cú đánh đầu ngược đầy ngẫu hứng của Công Vinh, tai ù đi vì những tiếng la hét. Đêm đó, tôi lên đỉnh. Sướng râm ran những ngày sau nữa.

Công Vinh AFF Cup 2008

Ảnh: http://giaoduc.net.vn

Là người Việt Nam, là người yêu bóng đá, tôi cảm ơn Vinh vì điều tuyệt vời đó. Cả sự nghiệp của Vinh, Lê Công Vinh, thực sự không mang lại cho tôi bất kỳ cảm xúc nào sâu sắc, ngoại trừ pha làm bàn trong trận chung kết năm 2008 huyền diệu ấy.

Sau thế hệ với những cái tên Sỹ Hùng, Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Công Minh, Văn Sỹ, Hoàng Bửu, Hữu Thắng, Quốc Cường, Mạnh Cường, Việt Hoàng, Minh Chiến … tôi không còn hâm mộ thêm bất cứ cầu thủ Việt Nam nào nữa, chỉ là fan của Tuyển VN mà thôi. Nhưng tôi cứ muốn viết cho Vinh, viết để để giải toả cái ấm ức trong lòng, là tôi ấm ức thay Vinh, con người hay thế đấy, bên cạnh những cảm xúc cho riêng mình, chúng ta vẫn có những buồn vui, bực bội, bức xúc … giùm cho người khác.

Công Phượng đi vài đường bóng, ghi vài bàn thắng, người ta phát cuồng, đến nỗi chuyện 19 hay 21 đối với họ là 1 chuyện bé như ngón chân con muỗi, không biết muỗi có ngón chân hay không nữa. Dĩ nhiên Công Phượng mang lại nhiều cảm xúc, điều đó không khó hiểu, Văn Quyến cũng vậy.

Nhưng, trong màu cờ sắc áo, tôi (quan điểm riêng tôi) coi trọng việc “anh đã cống hiến được gì?” nhiều hơn tất cả những vấn đề khác. Nói đến cống hiến cho bóng đá Việt Nam, mấy cầu thủ làm tốt hơn Vinh?

Họ nói Văn Quyến cống hiến những bàn thắng đẹp mắt, họ bảo Công Phượng mang lại niềm hi vọng, làm sống lại nền bóng đá nước nhà. Bàn thắng đẹp Vinh đâu thiếu, niềm hi vọng một thời đã được chính Vinh hiện thực hóa. Có gì đó không ổn sao?

Tôi còn thấy, kể từ năm 2004 tới nay, chưa có cầu thủ nào nào vượt qua Công Vinh về số bàn thắng cho ĐT Việt Nam. Tôi còn thấy, Công Vinh là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử V-League.

Tôi còn thấy Công Vinh là cầu thủ Việt Nam đầu tiên thi đấu chuyên nghiệp ở nước ngoài và để lại nhiều ấn tượng trong lòng CĐV ở đó. Nếu bạn nói Vinh là một cầu thủ tồi, thì CLB của Nhật Bản đó trả lời bạn: “Chúng tôi chọn Vinh trong hàng trăm cầu thủ ở VN”.

Ảnh: Thể Thao Văn Hóa

Ảnh: Thể Thao Văn Hóa

Dĩ nhiên, bạn cũng có thể nói Công Vinh đã may mắn trong pha đánh đầu đưa VN lần đầu tiên lên ngôi vua ở ĐNA, nhưng bạn nên nhớ chẳng ai đủ may mắn để đứng ở ngay đó, nơi điểm rơi của trái bóng, anh ta phải di chuyển. Được may mắn lựa chọn, bạn phải nỗ lực không ít đâu, đừng đùa tôi.

Và sau tất cả ngần ấy, người ta quay lưng với Vinh, vì gì chứ? Nếu vái lạy trọng tài hay lấy vợ ca sỹ là lỗi lớn hơn cả bán độ, thì ngay bây giờ chúng ta có thể giải tán Quốc Hội được rồi, tự hào thay là đất nước duy nhất trên thế giới không cần pháp luật.

Ôi, dĩ nhiên là bạn có quyền, bạn là người hâm mộ cơ mà, yêu ghét là là quyền bất khả xâm phạm của bạn. Vì chúng ta không thể cãi lại những chân lý trong Tuyên Ngôn Độc Lập nên hoặc bạn đúng hoặc Vinh đã sai.

Trong số những lý lẽ để bạn bảo vệ cho Công Phượng, bạn nói đến cầu thủ A dính nghi án doping nhưng vẫn được đất nước họ ủng hộ, bạn nhắc đến cầu thủ B cắn người ta bị phạt và được cả nước đón chào. Cầu thủ A và cầu thủ B đều là những người cống hiến nhiều bậc nhất cho đất nước của họ trong môn bóng đá, ngược lại bạn đang làm cái quái gì với Công Vinh?

Ảnh: Zing

Ảnh: Zing

May thay, Vinh không dính nghi án, chứ nếu không, bạn đã sớm cho cậu ấy biết mùi vị của địa ngục nó chua như thế nào rồi. Nào ! Đừng dối lòng.

Bạn nghĩ nền bóng đá nước nhà sẽ ngày càng tấn tới khi cầu thủ cống hiến nhiều nhất bị ghẻ lạnh ư? Hãy đưa tôi cái chổi, tôi sẽ quét sạch cả vũ trụ này!

 

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Du Đãng
43 bài viết
“Thế giới này không đứng yên như ta muốn, nó luôn đổi thay như lẽ vốn dĩ, điều quan trọng là chúng ta có còn giữ được sự hồ hởi nguyên sơ hay trở nên chai lỳ sỏi đá.”
Phát bóng lên ^