Lựa chọn chiến thuật của Borussia Dortmund

bởi Tuấn Lê ·
Mục bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

Borussia Dortmund  đang ở trong giai đoạn đầy khó khăn, các kết quả không tốt đã khiến họ xếp thứ 16/18 đội trong bảng xếp hạng Bundesliga.  Các đội bóng ở giải quốc nội đã tìm cách để chống lại lối chơi của họ. Câu hỏi đặt ra là Dortmund phải cần thay đổi lối chơi như thế nào để thoát khỏi giai đoạn khủng hoảng này ?

borussia dortmund bvb

Borussia Dortmund vừa giành được những điểm số đầu tiên kể từ tháng Chín sau năm trận thua liên tiếp khi đánh bại Borussia Monchengladbach nhờ bàn thắng phản lưới nhà của Christoph Kramer. Tuy nhiên, ông lớn của bóng đá Đức mới chỉ thắng một trận đấu, và còn một con đường dài phía trước để họ có được vị trí mong muốn trên bảng xếp hạng trước khi Bundesliga khởi tranh. Mặt khác, chiều sâu đội hình của Dortmund hứa hẹn sẽ mang đến một hệ thống chiến thuật và cách tiếp cận trận đấu đầy thú vị. Jurgen Kloop có nhiều lựa chọn để hình thành các đội hình khác nhau và vì vậy, đội hình của ông có thể thích ứng với các chiến thuật, tình huống khác nhau của đối phương. Dortmund là một đội bóng có lối chơi “gegenpressing” , họ luôn áp sát đối phương một cách có tổ chức, ngay sau bị mất bóng để chống phản công và giành được bóng để tổ chức phản công ngay. Những chiến thuật, kế hoạch cho mỗi trận đấu của Klopp về đội hình, cách kiểm soát bóng luôn hấp dẫn, đầy thú vị. BVB đã cố gắng rất nhiều sự lựa chọn chiến thuật thay thế  trong loạt trận giao hữu trước mùa giải, nhưng không được sử dụng trong một thời gian, đặc biệt là trong những trân đấu đầu tiên sau khi có chữ ký của Shinji Kagawa. Tuy nhiên, nhiều sự lựa chọn mới xuất hiện với sự trở lại của hầu hết các cầu thủ trụ cột bị chấn thương. Vậy sự lựa chọn thay thế cho đội hình 4-2-3-1 thông thường là gì ?

4-3-1-2 : Hàng tiền vệ kim cương

4-3-1-2

Đội hình này là một lựa chọn thú vị bởi vì tính linh hoạt cao và vai trò mỗi cá nhân khá đa dạng. Marco Reus vàPierre-Emerick Aubameyang , cặp tiền đạo cực kỳ năng động,hoặc  có thể di chuyển phía sau hàng phòng thủ vào nách giữa trung vệ và hậu vệ cánh, hoặc có thể di chuyển ra cánh. Đây là điều rắc rối đối với cả hàng hậu vệ 4 người lẫn 3 người. Đối với sơ đồ 3 hậu vệ, khoảng cách giữa các trung vệ và hậu vệ cánh hoặc khu vực đằng sau cặp hậu vệ cánh được tập trung để khai thác. Đối với hàng hậu vệ 4 người, cả hai tiền đạo có thể đối phó với toàn bộ hàng phòng ngự và di chuyển giữa trung vệ và hậu vệ cánh.

Kagawa có thể dùng toàn bộ tài năng của mình để áp sát, thỉnh thoảng di chuyển về phía trước để chống lại các cầu thủ kiến tạo lùi sâu. Phụ thuộc vào trọng tâm chiến lược, họ có thể tấn công trực diện hoặc  hướng đối thủ về một phía do 3 cầu thủ tấn công cùng di chuyển vào một không gian nhỏ hẹp. Henrikh Mkhitaryan và Ilkay Gündoğan (hoặc Oliver Kirch) di chuyển theo trục dọc, cùng với Kehl (hoặc Sven Bender) sẽ kiểm soát các half-space và khởi đầu có các cuộc phản công. Gündoğan (hoặc Kirch) đóng vai trò là người luân chuyển bóng. Mkhitaryan di chuyển lên phía trên và chiếm các không gian tấn công.

4-3-2-1

Trong trận đấu với St. Pauli tại cúp Quốc gia Đức, Klopp tung vào sân một hàng tiền vệ với Kagawa ở vị trí tiền vệ  như một tiền đạo cánh phải. Anh và Reus đứng đằng sau Ciro Immobile trong khi pressing, hoặc Reus gây sức ép về phía trước, trong khi Kagawa vẫn giữ nguyên vị trị đằng sau Immobile trong half-space bên phải. Grosskreutz chơi như một hậu vệ trái, lùi rất sâu và di chuyện rộng. Anh ấy hướng mình đến trung tâm của hàng tiền vệ và tạo thành một hàng tiền vệ 3 người không đối xứng với Kehl ở giữa. Điều này bắt buộc đối phương, hoặc phải di chuyển về phía bên phải của họ, nơi mà họ có thể pressing hoặc cố gắng chuyền sang phía bên trái, nơi Kagawa hay Mkhitaryan và hậu vệ phải có thể gây một áp lực khủng khiếp. Trong biến thể này, điều mà thường được ít sử dụng hơn 4-2-3-1, kiểm soát không gian là rất quan trọng. Dortmund có thể dịch đội hình về phía không gian chơi bóng hiệu quả của mình và chiếm lấy chúng. Sau đường chuyền đầu tiên, BVB kiểm soát nhiều không gian, nơi mà có bóng và vượt qua đối thủ bằng các đường chuyền ngắn.

4-4-2 hoặc 4-1-4-1

Dortmund thỉnh thoảng cũng bố trí đội hình 4-4-2, ví dụ như trận đấu với Anderlecht.  Điều đầu tiên, đội bóng tập trung tương đối bị động vào các cuộc tấn công của đối phương và kiểm soát không gian trước mặt cặp trung vệ của đối thủ, trong khi thiết lập bẫy pressing ở hai bên cánh và half-space một cách khá chuẩn xác. Nhưng với khả năng của mình, Klopp cố gắng cung cấp một sự ổn định nhất định trong suốt trận đấu.

4-4-2

Để thu hút đối phương vào hai cánh, Dortmund có thế bao phủ các không gian ở trung lộ bằng cách ngăn chặn khu vực này với một tuyến tiền vệ vố trị hẹp, trong khi cả hai tiền đạo không tấn công vào các trung vệ hay các cầu thủ kiến tạo lùi như trong hình bên trên. Qua đó cả hai hậu vệ cánh có đủ sự tự do. Sau một đường chuyền sang một phía, Dortmund có thể bắt đầu triển khai tấn công từ cánh đó. Họ bao quanh hậu vệ cánh này với các cầu thủ chạy cánh ở gần nhất và tiến gần về phía tiền đạo đang di chuyển dọc biên. Diego Simeone là một ví dụ hoàn hảo cho cách bố trí này khi thực hiện đối với Altetico Madrid ở cuối mùa giải trước.

Một biến thể khác là 4-1-4-1. Với hệ thống này, một tiền vệ trung tâm di chuyển về phía trước. Các tiền đạo có thể ngăn chặn, áp sát cặp trung vệ, trong khi đó tiền vệ công kiểm soát cầu thủ kiến tạo lùi sâu của đối phương  và hướng tới một cánh, nơi mà họ có thể áp sát và đoạt lại bóng.

Khu vực sáng tạo

Ngoài việc xây dựng đội hình, cách mà BVB thực hiện việc pressing, cách họ sử dụng để áp sát, cách thay đổi nhịp độ của họ và gây sức ép lên đối thủ là điều hết sức quan trọng. Tuy nhiên, nó không hẳn chỉ là sự thu hồi bóng hay đánh chặn. Trong mùa giải Bundesliga hiện tại, Dortmund sở hữu thời gian kiểm soát bóng trung bình 54 %/ 1 trận (theo Whoscored.com). Die Schwarzelben thường chiếm ưu thế trong hầu hết các trận đấu của họ, và, do đó, họ chỉ có thể sử dụng khả năng của mình để giành lại bóng. Vì vậy, theo Klopp, họ cần một lối chơi mới, trái với những gì họ đang sử dụng ở trong các trận đấu ở Champions League.

Điều này dẫn đến những thay đổi có tính sâu rộng trong cách chơi của Borussia. Trong khi cầu thủ kiến thiết như Nuri Şahin có khuynh hướng chơi tự do trên toàn bộ khu vực giữa sân, các cầu thủ khác có nhiệm vụ tham dự vào sự cân bằng cấu trúc giữa tấn công và phòng thủ. Đặc biệt, những cái tên như Kehl, Gündoğan và Mkhitaryan cần phải hiểu vai trò của mình .Để cung cấp một phong cách chơi kiểm soát bóng nhiều hơn, các cầu thủ chạy cánh hay chơi rộng trong sơ đồ hình kim cương phải đảo vị trí. Vì vậy, họ bắt đầu dắt bóng hướng vào khoảng cách giữa các tuyến. Hơn nữa, họ có thể di chuyển không bóng xung quanh các tiền đạo một cách linh hoạt. Như vậy, các cầu thủ chạy cánh có vai trò như là người phối hợp trong khi tấn công vào các half-space khi được yêu cầu. Đây là một sự phát triển tích cực so với thời điểm mà các tiền đạo phải lùi sâu. Mkhitaryan và Gündoğan nên chiếm và kiểm soát các không gian này và trực tiếp chuyền bóng cho các tiền đạo.

borussia dortmund

Bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Tuấn Lê
2 bài viết
“”
BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ
Phát bóng lên ^