Đường về lạnh ngắt, xa xăm

bởi Tommy Thai Vu ·

Mình đã tiên liệu trước một trận thua dành cho đội Việt Nam ngay trước khi lượt đi bắt đầu. Chẳng mấy ai tin. Malaysia, như có được sự chỉ dẫn hoàn hảo nhất cho việc chống lại đội tuyển Việt Nam, đã làm theo toàn bộ kế hoạch của mình. Ho kết liễu đội Tiểu bá bằng một con dao găm sắc lẹm, với sự lạnh lùng và lỳ lợm có sẵn của bản thân.

việt nam malaysia

Việt Nam chảy máu từ từ đến chết.

Ngay trước trận đấu, một BLV trường quay của VTV bất ngờ phát ngôn câu này mà nếu mình có ở đó, mình sẽ lao ngay ra bịt mồm cậu ta lại. Đáng tiếc là câu nói đó vẫn được phát ra và cả triệu người nghe thấy. Họ còn tin nữa mới đau chứ: “Bóng đá Việt Nam đang trải qua thời kỳ thăng tiến trở lại.”

Họ vẫn không hiểu sự thối nát của giải đấu quốc nội, sự xuống dốc về mặt trình độ của các cầu thủ lớp kế cận, sự thiếu tư duy và định hướng trong công tác đào tạo trẻ, và cả sự thiếu ý thức chuyên nghiệp của những người theo nghiệp quần đùi áo số. Đó chắc chắn sẽ phải là cái hậu quả nhãn tiền mà ĐTQG bắt buộc phải nhận lấy. Một vài trận đấu hay không khỏa lấp được những vấn đề và những mối lo. Bất chấp tập thể đội tuyển có vững mạnh thế nào, các cầu thủ có trình độ ra sao, và cả HLV có phải là tay phù thủy hay không, chắc chắn cũng không thể đảo lộn hệ quả của một nền bóng đá ù lỳ, chậm thay đổi bản thân, và đang dần đi vào chỗ chết vì sự bế tắc ý tưởng.

việt nam malaysia

Mình cũng thừa hiểu sự nông cạn của một bộ phận nhỏ người hâm mộ.

Họ không yêu đội tuyển theo kiểu người hâm mộ trung thành, họ hâm mộ theo kiểu đội tuyển phải thi đấu thành công, cổ vũ theo kiểu phải có thành tích thì bố mới cổ vũ.

Trận đấu này đối với mình như một cuốn băng quay chậm 10′. Vừa vào hát Quốc ca xong thì bị tát cho hai phát tức nghẹn họng. Vừa gỡ được một phát thì lại ăn thêm hai phát nữa gục vào rào luôn. Sau hàng loạt những thước phim tua nhanh để rồi cục tức vẫn ngang cổ, trọng tài thổi hết giờ và người hâm mộ lũ lượt ra về. Cuối phim, mình quay sang cạnh vẫn còn một đôi đeo cờ đỏ lên tay, mặc áo đôi, đeo đồng hồ đôi, bạn gái gục đầu vào vai bạn trai vẫn tức tưởi khóc.

Xung quanh lạc lõng vô tận. Cúi xuống nhìn vào trái tim, mình cũng đang chảy máu từ từ đến chết.

Đống tro tàn của ngày hôm nay sẽ được gom lại và chừa lành vào ngày hôm sau, mình biết cách trái tim của mình hoạt động. Nó sẽ lại được tái sinh, vẫn mỏng manh, vẫn chỉ có từng đó máu và yêu thương. Nhưng nó chưa bao giờ sẵn sàng chịu đựng những cú đâm điếng hồn như thế. Trăm lần mũi dao đưa ngang, trăm lần trái tim đổ gục.

việt nam malaysia

Lời văn tan nát, cổ ứ nghẹn, mắt chẳng thể nhòa.

Ừ thì có sao, tháng sau, ta lại về xem V.League!

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Tommy Thai Vu
36 bài viết
“Bóng thì tròn còn đầu người thì hẹp...”
Phát bóng lên ^