Người châu Á muôn nơi: Phần một – Keisuke Honda

bởi Dũng Lê ·

Xin Ad hãy phân tích cho mình về hai cầu thủ Keisuke Honda và Ki Sung Yueng Mình rất thích hai cầu thủ này nên muốn rõ hơn về lối đá và vai trò của họ.

***

Bài viết được thực hiện trên trang Bóng Đá Confession hồi tháng Chín năm 2013.

brofist

Rất tuyệt vời, mình đề nghị phải internet brofist! Đây là hai cầu thủ châu Á mà mình rất thích, rất rất chú ý trong suốt quãng thời gian vừa qua, nên thay mặt cho nhóm admin, mình sẽ giúp bạn tìm hiểu về hai anh chàng này. Nhưng vì khuôn khổ thì mình sẽ bổ đôi thành hai bài trả lời khác nhau nhằm trả lời tập trung hơn cho từng người.

Trước hết là Keisuke Honda. Cần phải nói ngay, đây là một trong những cầu thủ quan trọng nhất của ĐTQG Nhật Bản trong thời gian hiện tại. Mình có quen kha khá bạn người Nhật/bạn đi Nhật và phát hiện ra là Shinji Kagawa hay Yuto Nagatomo có thể chơi cho những CLB lớn hơn rất nhiều, nhưng sau thời của Hidetoshi Nakata thì chính Honda mới là người được gửi gắm niềm tin nhiều nhất trong giai đoạn này (trước đó cứ tưởng Kagawa vô đối haha).

keisuke hondaỞ Nhật, người ta đặt cho cậu ấy biệt danh là Hoàng Đế Keisuke (để đọ với Park ba Phổi của Hàn Xẻng), và đây cũng chính là cách hợp lý để miêu tả lối chơi của Honda tại CSKA Moscow và AC Milan suốt những năm qua. Honda sở trường là tiền vệ tấn công, có xu hướng tổ chức hơn là săn bàn. Nhiều bạn định bảo “tiền vệ công đương nhiên là tổ chức” thì hãy nhớ rằng Rivaldo, Steven Gerrard, Michael Ballack,… cũng là tiền vệ công nhưng người ta đâu có gọi họ là “nhạc trưởng”. Honda thường xuyên có những quả chọc khe bổng rất dị, ngoài ra anh cũng có thể rê dắt tốt bằng cả hai chân, sút xa chân trái khá tốt.Nhìn chung anh ít khi ưu tiên việc rê dắt mà sẽ tập trung xử lý gọn bằng cách chọc khe hoặc dứt điểm.

So với mẫu cầu thủ Đông Á nói chung, Honda có một thể hình khá tốt khi cao 1m82 và người khá dày, cộng thêm khả năng thăng bằng vốn có của dân lùn thì anh có thể thi đấu rất tốt trong môi trường bóng đá châu Âu.

Theo dòng thời sự chút thì Hoàng Đế sắp chuyển sang một CLB cỡ siêu bự là AC Milan (đáng lẽ ra hè qua phải xong rồi). Đây vừa là cơ hội, nhưng cũng là thử thách rất rất lớn cho riêng Honda. Vì sao? Mình xin đưa ra một vài lo lắng như sau:

keisuke honda filippo inzaghi

– Honda là mẫu cầu thủ thích làm điểm đến của mọi đường bóng, xử lý tại chỗ trước khi phân phối (như đã nói phía trên). Việc này đòi hỏi anh là trung tâm, các cầu thủ khác phải liên tục di chuyển để tìm chỗ trống. Tuy nhiên ở Milan hiện tại cũng có một người hay đứng yên là Mario Balotelli, và việc Honda có thể làm mặt trời ở Milano là điều vãi khó Nam Cường.

Ok, anh không phải là sao lớn nên chắc không đc ưu tiên như thế, vả lại anh rất đa năng (có thể đá tiền vệ trụ, ôm biên hoặc thậm chí đá cắm) nên chắc vẫn có thể có suất. Nhưng như thế chưa chắc đã khai thác hết được điểm mạnh của anh.

2 – Vụ chuyển nhượng nhùng nhằng mùa hè qua (AC FreeLoan nhất quyết 3 triệu euro, Moscow cáu ghét vì muốn 5 triệu) đã gián tiếp đẩy đến cho Honda một trở ngại to đùng là Ricardo Kaka về Milan. Kaka 31 tuổi, chạy không còn nhanh, bụng bắt đầu phình phình, nhưng vẫn ở một đẳng cấp cực kỳ cao. Cạnh tranh vị trí tiền vệ công với cậu này thì chắc phải cỡ Mesut Ozil hoặc Isco. Còn Honda?

3 – 27 tuổi chuyển tới một đội bóng lớn, một giải bóng lớn là hợp lý khi các kỹ năng chơi bóng đã được hoàn thiện, bản thân cầu thủ bước vào giai đoạn đỉnh cao. Nhưng cũng có một trở ngại là Honda chưa được rèn luyện trong một môi trường có sức cạnh tranh và đẳng cấp đủ lớn. Milan và Serie A tất nhiên khác CSKA và giải Ngoại Hạng Nga. Đây là lúc thử thách tư duy chiến thuật và khả năng hòa nhập của anh.

Để sinh động hơn thì mời bạn xem video này. Nó nói lên tất cả về Keisuke, mặt trời mọc của CSKA.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Dũng Lê
154 bài viết
“Cruyffian.”
Phát bóng lên ^