Người châu Á muôn nơi: Phần hai – Ki Sung-Yueng

bởi Dũng Lê ·

Xin Ad hãy phân tích cho mình về hai cầu thủ Keisuke Honda và Ki Sung Yueng Mình rất thích hai cầu thủ này nên muốn rõ hơn về lối đá và vai trò của họ.

***

Bài viết được thực hiện trên trang Bóng Đá Confession hồi tháng Chín năm 2013.

Nếu như ở bài viết trước mình có nói rằng Emperor Keisuke có thể hình khá tốt so với các cầu thủ Đông Á thì Ki Sung-Yueng thậm chí có thể hình khá tốt so với cả những cầu thủ châu Âu. Anh cao 1m88, chân dài mét mốt, thân hình cân đối, khuôn mặt baby ưa nhìn, mắt híp cười duyên, nói chung đẹp trai hơn các quí danh ca nhạc pop của xứ Hàn cái chắc. Ki đã lấy vợ, và bạn đời của anh là nữ diễn viên (có vẻ) khá nổi tiếng Han Hye-Jin.

Ki Sung-Yueng

Cũng xin bổ sung là bố của Ki đã nhìn xa trông rộng khi gửi anh sống tại Úc sau khi anh tốt nghiệp cấp III để có những bước đầu tập luyện bóng đá và học tiếng Anh nên Ki sử dụng ngôn ngữ này cực kỳ thành thạo. Đây tất nhiên là một điểm mạnh của anh trong việc hòa nhập tại xứ sở sương mù sau này.

Thực chất, miêu tả về ngoại hình cũng chính là miêu tả về lối chơi của Ki. Có thể tóm gọn rằng anh chơi bóng rất thông minh. Ki là mẫu tiền vệ trung tâm hiện đại và toàn diện, có thể làm được hầu hết mọi thứ từ công tới thủ. Nhưng anh vẫn có chút K-Pop tài tử, hầu như không bao giờ hùng hục trâu đất như Nguyễn Minh Châu hay Gennaro Gattuso.

Ki Sung-Yueng hàn quốc

Kỹ thuật cá nhân của Ki cực kỳ toàn diện. Anh có thể tắc bóng, phán đoán tình huống, chuyền, sút xa hiệu quả. Ki chọn vị trí rất tốt và xử lý rất gọn. Anh có những quả flip-flap để qua người rất đẹp mắt. Ki cũng có khả năng đá phạt trực tiếp vào loại khá. Nhưng điểm đáng nói nhất là khả năng phân phối và luân chuyển bóng cực kỳ hiệu quả của anh. Người ta thường so sánh Swansea với Barcelona, còn mình thích so sánh Ki với Xavi, và đừng vội kêu khập khiễng, khập khiễng thì so sánh Swansea với Barca làm gì!

Ở Celtic trước kia, Ki được thi đấu ở vị trí tiền vệ tấn công và có nhiều cơ hội ghi bàn, nhưng tại Swansea, anh đã lùi thấp hơn ở vị trí tiền vệ trung tâm, bắt cặp với Leon Britton hồi trước và Jonjo Shelvey bây giờ để trở thành một cặp kiểm soát bóng cực kỳ hiệu quả, đẹp mắt. Bất ngờ là Ki đã được đem cho Sunderland mượn trong mùa giải 2013/14. Cá nhân mà nói thì mình muốn Ki ở lại Swansea hơn, nhưng nếu học thêm được sự máu lửa thì Pablo Di Canio thì cũng rất tốt cho anh.

Ki Sung-Yueng

Tóm lại, Ki còn trẻ (25 tuổi) nhưng đã sớm có được 66 lần khoác áo tuyển quốc gia. Truy rèn trong môi trường giải Ngoại Hạng thực sự là một điều tuyệt vời, và hi vọng chúng ta sẽ thấy Ki vươn tới những điều lớn lao hơn cả những bậc tiền bối Á châu đi trước.

Gửi đến các bạn 2 video:

Video này tổng hợp những pha xử lý của Ki trong màu áo ĐT Hàn Quốc. Âm nhạc hay và cắt clip tốt giúp chúng ta thấy rõ những kỹ năng chơi bóng của anh cũng như khẳng định lại rằng: Anh cao (và đẹp trai) hơn so với các đồng nghiệp châu Á.

Video thứ hai, tuy nhạc nền sida nhưng là đủ để giúp chúng ta theo dõi lại lối chơi của anh trong mùa giải đầu tiên cùng Swansea City.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Dũng Lê
154 bài viết
“Cruyffian.”
Phát bóng lên ^