Isco, “El Gordo” nay đã không còn béo…

bởi Thuỵ Du ·

Real Madrid đêm nay hành quân đến “hang dơi”. Isco sẽ trở lại mái nhà xưa. Căn nhà vốn không để lại nhiều kỷ niệm đẹp với anh. Có thể bạn đã từng nghe Isco tâm sự rằng, quyết định chia tay Valencia để đến Malaga là vì HLV Unai Emery không tin tưởng, không trao nhiều cơ hội ra sân cho anh. Đó là ý kiến từ một phía, phía còn lại, Valencia hay Emery cũng có cho mình những lý do, thêu nên một câu chuyện thú vị về Isco.

Isco

Nhà báo nổi tiếng Cayetano Ros của Tây Ban Nha kể rằng… Mùa hè 2011. Ở một quán café gần SVĐ Mestalla, râm ran câu chuyện về việc Isco chuyển đến khoác áo Malaga. CLB của tỷ phú Sheikh Al-Thani đã bỏ ra 7 triệu euro để giải phóng hợp đồng giữa Isco với Valencia. Người ta nói vui với nhau rằng, Isco, khi đó 19 tuổi, thiếu những điều kiện để trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp, chứ chưa nói đến việc trở thành một ngôi sao. Họ bảo Isco ngày càng béo lên, anh lười biếng và ngạo mạn. Ba con người quyền lực của Valencia bấy giờ, Chủ tịch Manuel Llorente, HLV Unai Emery, và Giám đốc thể thao Braulio Vazquez không dám, và không muốn tin vào triển vọng của Francisco Roman Alarcon Suarez.

Năm 14 tuổi, Isco từ một CLB cấp quận là Atletico Benamiel chuyển đến thành phố Paterna, và theo học tại lò của Valencia. Isco lên lớp đều đặn, để rồi được đá cho Valencia B ở giải hạng ba Tây Ban Nha. Ở đó, còn có một sao mai khác, Paco Alcacer. Vicente Mir, HLV của Valencia B, dự đoán rằng cả hai rồi sẽ là tương lai của bóng đá La Furia Roja. Ngày 11/11/2010, Isco và Alcacer cùng ra mắt đội một Valencia trong trận đấu trước Logrones tại sân chơi Copa del Rey. Trận đấu ấy, Isco ghi 2 bàn, một trong số đó là pha solo qua 4 cầu thủ đối phương trước vòng cấm.

Dẫu vậy, với Isco, có vẻ như sự tiến bộ tỷ lệ thuận với cân nặng. Vicente Mir từng phải thốt lên rằng: “Isco chắc chắn có tài năng mà bạn bè đồng trang lứa thèm khát, nhưng chẳng ai muốn phát béo lên như cậu ấy. Isco cần phải kiểm soát cân nặng của mình.” Theo Eurosport, thừa cân đã là một trở ngại từ rất lâu rồi với Isco. Chỉ vì xu hướng phát phì mà Isco đã không thể gia nhập Real Madrid, thế nên anh mới quyết định tìm đến Valencia.

Trên kênh truyền hình laSexta của Tây Ban Nha năm 2013, điều phối viên Gines Melendez của các đội U tuyển Tây Ban Nha tiết lộ rằng: “Chúng tôi vẫn hay gọi Isco bằng cái tên triều mến, ‘thằng mập’ el gordo.” Còn trong quyển sách “Mentalidad ganadora” (Tâm lý chiến thắng) của mình, chính Unai Emery cũng đã đề cập đến vấn đề thừa cân của Isco. Nhưng nói đến cùng, Emery chẳng phải là một ông thầy tốt lành gì mấy trong mắt các cầu thủ trẻ. Ngoại trừ trường hợp hiếm hoi Jordi Alba, Emery vẫn mang tiếng là thiếu kiên nhẫn trong việc tạo điều kiện cho các tài năng trẻ phát triển. Đây cũng là một trong những lý do lớn mà các CĐV Valencia không ưa Emery.

Dòng thời gian cứ trôi đi, quá khứ không thể níu kéo, và mọi thứ dần đổi thay. Giờ đây, có lẽ cũng bên tách café gần Mestalla, với ánh mắt dõi theo màn hình TV chiếu trận đấu Valencia – Real Madrid, người ta đang nói về Isco, nhưng là một Isco đã khác xưa nhiều lắm: được dáng, chăm chỉ và khiêm nhường.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Thuỵ Du
9 bài viết
“Ens hi deixarem la pell”
Phát bóng lên ^