Sầu thảm Camp Nou: Trạng chết Chúa cũng băng hà

bởi Thuỵ Du ·

Mặt biển Địa Trung Hải vẫn yên bình, nhưng những ngày đầu năm mới 2015 thì lại đầy sóng gió với gã khổng lồ Catlunya. Sự háo hức của buổi tập mở cửa cho người hâm mộ ngày đầu năm tại Mini Estadi, hay chuyến đi truyền thống đến các bệnh viện nhi, trở nên lệch tông trong một bản nhạc u sầu. Nội bộ Barça đang rối như tơ vò. Trận thua tức tưởi trước Real Sociedad, không phải một tai nạn, mà là một hệ luỵ. Hàng loạt biến động bắt đầu nổ như pháo tại Camp Nou, sự kết thúc đã bắt đầu.

Giám đốc thể thao Andoni Zubizarreta đã chính thức bị sa thải, sau 5 năm gắn bó. Sự ra đi của Zubi, nhắc những người hâm mộ Barça nhớ lại ngày 19/5/1994. Ngày đó, Barça thua Milan 0-4 trong trận chung kết Champions League ở Athens. Trận thua như nhát dao chém tan nát vào niềm tự hào và sự ngạo nghễ của Barça thời Johan Cruyff. Kỷ nguyên ấy cũng khép lại buổi bấy giờ. Sau chiến bại đầy cay đắng, trên chiếc xe buýt chở các cầu thủ Barça ra phi cơ bay về Barcelona, Zubi nhận được thông báo như sát muối vào vết thương, từ phó chủ tịch CLB khi ấy là Joan Gaspart. Barça nuốt lời, quyết định không gia hạn với cầu thủ người xứ Basque. Mối tình 8 năm giữa Blaugrana và Zubi chấm dứt. Câu chuyện năm xưa vẫn được kể lại kèm theo những dòng nước mắt của Guardiola, người bạn thân thiết của Zubi, trên chiếc xe buýt năm đó.

Zubizarreta-top

Ngày 05/01/2015, Zubi một lần nữa cũng nói lời chào từ biệt Barça. Nhưng lần này, không có giọt nước mắt nào. Ngược lại, hàng triệu trái tim Culer run lên mừng rỡ. Họ đã quá chán ngấy với vẻ mặt hiền lành đến ngây ngô của Zubi trên thị trường chuyển nhượng. Hay cũng có thể gọi là một tay chơi ngông cuồng. Zubi không thích hợp cho thời đại này của Barça. Họ cần một ai đó sắc sảo, láu cá và ma lanh hơn. Nhưng để làm gì vào lúc này? Khi mà ngay lập tức, sau cú ngã của Zubi, trợ lý Giám đốc thể thao Puyol cũng không còn thiết tha gì mấy với công việc tại Barça. Anh chính thức tuyên bố rời nhiệm sở, và hy vọng sẽ được trở lại vào một ngày đẹp trời nào đó. Có lẽ là dưới một triều đại khác. Bởi giờ đây, ai dám và muốn trở thành Giám đốc thể thao ở Barça?

Sự ra đi của Zubi là lời tiên tri đã được dự báo từ trước, sau hàng loạt động thái của Chủ tịch Maria Bartomeu thời gian qua, điển hình là sa thải CEO Antoni Rossich. Camp Nou hiện tại là một cuộc thanh trừng để giữ lấy những chiếc ghế. Sau trận thua tại sân Anoeta, công khai nhưng nửa vời trước ký giả, Zubi một mặt nhận trách nhiệm về lệnh trừng phạt của FIFA, mặt khác đá quả bóng sang Bartomeu:

Barto là người hiểu rõ hơn cả những dự án của Barça. Khi đó, ông ấy còn là phó chủ tịch CLB. Nhưng theo lẽ đương nhiên, tôi sẵn sàng đứng ra gánh lấy mọi trọng trách.

Zubi chỉ là một vật tế!

CampNou_zps418f0e0d

Zubi bị sa thải, Puyol từ chức, và cả mâu thuẫn khởi phát giữa Enrique và Messi, đấy chỉ đơn giản là giọt nước tràn ly. Một liều thuốc giảm đau không thể trị hết căn bệnh. Căn bệnh ấy, gốc rễ không đâu khác ngay chính lãnh đạo Barça. Vì thế, sự khuây khoả vẫn chưa thể đến, chừng nào kỷ nguyên Rosell vẫn còn dư tàn tích. Bộ máy này, mà giờ đây được điều hành bởi Bartomeu, đang nhặt nhạnh từng vũ khí còn lại cuối cùng trên sàn đấu, chống đỡ trước một cuộc bầu cử sớm 2015. Zubi đã bị đánh bay, giờ trên tay Barto chỉ còn mỗi Enrique. Barto đang muốn chuyển sức nóng từ chiếc ghế của mình sang chiếc ghế của Enrique. Một cú đánh lạc hướng dư luận vô dụng, không để gì cả. Số phận Barto phụ thuộc vào mặt trận bóng đá, trong tay Enrique. Trạng chết Chúa cũng băng hà. Ngày tàn của Barto rồi cũng sẽ đến. Sự trỗi dậy của các Culer hội viên Barça, hay của các ứng cử viên cuộc bầu cử Chủ tịch CLB, sẽ thúc nhanh nó. Bằng không, một mùa giải thất bại cũng là đủ. Nhưng để tránh một cái chết đau đớn, tốt hơn hết, thứ Tư này, Bartomeu nên tuyên bố mở cuộc bầu cử Chủ tịch Barça sớm ngay trong mùa hè 2015.

Anh xem Barça như một món hời của bản thân, thì cả thế giới sẽ chống lại anh.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Thuỵ Du
9 bài viết
“Ens hi deixarem la pell”
Phát bóng lên ^