Derby là derby nào?

bởi 4231.vn ·

Xin hỏi các ad là tại sao ở Italia người ta lại gọi cặp Inter-Juvetus là Derby Italia và ở nước Anh thì MU-Liverpool lại là Derby nước Anh, căn cứ nào lại gọi như thế. Và khái niệm này có trường tồn mãi không. Giả sử (giả sử thui nhé), MU xuống hạng, Man City thống trị trong thời gian dài thì Derby nước Anh có vì đó mà đổi chủ không???

Cảm ơn câu hỏi của bạn và để cho dễ, mình xin chia làm 2 phần, về bóng đá Ý và về bóng đá Anh.

1. Bóng đá Ý:

Ronaldo of Inter Milan and Alessandro Del Piero of Juventus

Do không am hiểu bóng đá Ý bằng Dũng Phan, nên về phần này, mình xin được dùng tư liệu do Dũng Phan cung cấp.

derby d'italiaTại sao gọi là “derby d’Italia”? Vào năm 1967, Gianni Brera, một nhà báo thể thao nổi tiếng của bóng đá Italia lúc bấy giờ đã gọi cuộc đối đầu giữa Inter Milan và Juventus là “derby d’Italia”. Theo ông giải thích vì đây là cuộc chạm trán giữa hai đội bóng mạnh nhất của nền bóng đá hình chiếc ủng lúc bấy giờ. Từ đó trở đi cứ khi nào Inter và Juventus gặp nhau thuật ngữ “derby d’Italia” lại được sử dụng. Sau này khi AC Milan bắt đầu vươn lên mạnh mẽ vào những năm của thập niên 90, thuật ngữ “derby d’Italia” cũng được dùng để chỉ những cuộc chạm trán giữa các Rossoneri và Juve. Nhưng theo nhiều người chỉ những trận đấu Inter và Juve gặp nhau mới xứng đáng được gọi như vậy bởi cả hai đều chưa bao giờ phải nếm mùi xuống hạng bao giờ (trong khi Milan đã hai lần chơi tại hạng hai vào những năm 80 của thế kỷ trước). Dù sau này Juventus bị phạt và bị đánh tụt hạng sau cơn bão tiêu cực Calciopoli, thì những trận “derby d’Italia” cũng vì thế mà không còn.

2. Bóng đá Anh:

derby manchester

So với nhận định về “derby” trong bóng đá Ý thì “derby” trong bóng đá Anh khác hẳn. Theo lich sử, nguyên thủy các trận “derby” ở Anh xuất phát từ việc cùng một khu có các đội bóng khác nhau. Vì thế, trong bóng đá Anh, khái niệm “derby” chỉ dùng cho các đội bóng cùng thành phố. Tuy nhiên, sau này mới có chuyện các đội bóng hàng đầu cạnh tranh thù ghét và được gọi là “rivalry”, và hẳn nhiên, nhiều cặp đấu vừa là “derby” vừa là “rivalry”. Từ tính chất đó, ngày nay báo chí hay gọi chung là “derby” cho các trận đấu giữa hai đội hàng đầu, dù ở hai thành phố khác nhau. Gọi như thế không sai, nhưng cũng không hoàn toàn chính xác.

Trận “derby” đầu tiên (từ đó người ta dùng từ này) là trận Hallam FC vs Sheffield FC Hallam FC vs Sheffield FCvào năm 1860 (hai đội cùng thành phố Sheffield) Ngày nay, khi xem bóng đá Anh, chúng ta có thể thấy nhiều cặp “derby” như: “derby London” với các cặp Chelsea – Arsenal, Arsenal – Tottenham Spurs, Chelsea – Tottenham, Chelsea – Fulham, Arsenal – Fulham, Tottenham – Fulham… hoặc “derby Merseyside” với Liverpool – Everton, “derby Manchester” với Manchester United – Manchester City..v.v..

Còn các trận manh tính chất “rivalry” nổi tiếng thì có: Man Utd – Liverpool, Man Utd – Leeds United, Man Utd – Liverpool, Swansea City – Cardiff City, Arsenal – Tottenham..v.v..

manchester united liverpool

Về nguyên nhân khởi điểm của các trận “derby” và cả “rivalry” là văn hóa, chính trị và cả giai cấp chứ không chỉ đơn thuần là sự cạnh tranh về thể thao….Nhìn chung, các trận “derby” và “rivalry” phần nhiều được hình thành bởi NHM, vì mỗi đội có một thành phần NHM với xuất thân, văn hóa và xu hướng chính trị khác nhau… Ví dụ nổi tiếng nhất cho vấn đề này là sự cạnh tranh của Manchester United và Leeds United, có xuất phát từ “Cuộc chiến Hoa Hồng” từ thế kỷ 15, giữa hai xu hướng chính trị Lancashire (Manchester-Hoa hồng Đỏ) và Yorkshire (Leeds-Hoa hồng Trắng) cho việc tranh giành quyền thừa kế ngai vàng… dẫn đến sau này, giữa hai đội bóng trên trở thành kình địch trên đấu trường bóng đá….

(Huy Bùi)

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
4231.vn
180 bài viết
“”
Phát bóng lên ^