Steven Gerrard tới Los Angeles Galaxy – lợi cho cả ba bên?

bởi Tùng Trần ·

Việc LA Galaxy có được sự phục vụ của Steven Gerrard chỉ vài ngày sau khi cầu thủ 34 tuổi tuyên bố sẽ rời Liverpool vào cuối mùa giải 2014/15 chứng tỏ tham vọng của đội bóng thành phố thiên thần. Bản thân Gerrard cũng tuyên bố anh chọn Galaxy vì “những thành công mà họ đạt được gần đây”. Thương vụ này chắc chắn là sẽ có lợi cho cả hai phía LA và Gerrard, nhưng tại sao ở trên lại nó là “ba bên”?

1. Việc trở thành lứa cầu thủ “có tuổi” ở giải Ngoại hạng đồng nghĩa với việc thời gian thi đấu bị cắt giảm. Bởi để một cầu thủ không đảm bảo được thể lực cũng như chuyên môn trên sân là một bước đi mạo hiểm, nhất là đối với một Liverpool đang chật vật. Thời gian thi đấu ít hơn cũng đồng nghĩa với việc tiền lương sẽ ít đi, bởi chuyện “đá ít hưởng nhiều” đơn giản là không hợp lý. Liverpool cũng đã đưa ra lời đề nghị mới với Gerrard, với điều kiện anh chấp nhận dự bị nhiều hơn và giảm gần 50% mức lương (từ 11 triệu USD/mùa xuống 6.5 triệu USD/mùa). Bản hợp đồng ấy không đủ hấp dẫn với Gerrard, và anh quyết định ra đi.

Gerrard UCL

“Sau bao thăng trầm, ta chia tay nhau từ đây…”

Liverpool mặc dù không nhận được bất kì khoản tiền nào từ việc Gerrard chuyển sang LA Galaxy, nhưng họ sẽ tiết kiệm được khoản tiền 11 triệu dollars mỗi mùa, qua đó có thêm một số tiền đáng kể ở quỹ chuyển nhượng (cũng như quỹ lương) để đưa về Anfield những sự bổ sung mới và trói chân những trụ cột hiện tại như Jordan Henderson hay Raheem Sterling. Gerrard ra đi cũng sẽ để lại một khoảng trống lớn trong phòng thay đồ cũng như trên mặt sân Anfield, nhưng nếu như nhìn vào mặt tích cực, đây sẽ là cơ hội để nhưng cầu thủ khác bước lên và nhận lấy vai trò “truyền lửa” mà người đội trưởng để lại. Những trải nghiệm của giai đoạn “hậu Gerrard” sẽ là bàn đạp cho Daniel Sturidge (25 tuổi), Jordan Henderson (24 tuổi), Philippe Coutinho (22 tuổi) hay Raheem Sterling (20 tuổi) thực sự trưởng thành và trở thành tương lai của đội bóng áo đỏ.

2. Sau khi Landon Donovan tuyên bố giải nghệ, LA Galaxy lập tức có thừa một suất Designated Player* cùng với khoản tiền gần 9 triệu USD từ hai năm tiền lương còn lại trong hợp đồng của Landon Donovan. Gerrard sẽ là sự bổ sung trên cả tuyệt vời cho vị trí mà Donovan để lại. Thực tế cũng đã chứng minh rằng những cầu thủ từng thi đấu ở châu Âu khi tới Mỹ sẽ vượt trội hơn so với phần còn lại, bởi mặt bằng chung cũng như chất lượng cầu thủ của giải MLS chưa thực sự là quá cao – nếu so sánh với nước Anh thì MLS có lẽ ngang tầm với Sky Bet Championship (giải Hạng Nhất). Không tin ư, cứ nhìn cách những David Beckham, Thierry Henry hay Robbie Keane chơi bóng một cách vô cùng thư thái thì biết.

Donovan v Gerrard

Với sự ra đi của Donovan, chân kiến tạo hàng đầu ở mùa giải trước (15 lần), Gerrard sẽ là sự bổ sung đáng quý cho LA Galaxy ở vai trò kiến thiết lối chơi, bởi nếu anh trở thành chân kiến tạo tốt thứ tư ở giải Ngoại hạng, anh chắc chắn sẽ làm được ở MLS. Bởi như đã nói ở trên, kinh nghiệm của một cầu thủ quốc tế như Gerrard chắc chắn sẽ giúp nâng cao khả năng của các cầu thủ địa phương, từ đó tạo nên một tập thể chất lượng.

Dĩ nhiên, thay vì dốc bóng dọc theo cánh trái như cựu đội trưởng tuyển Mỹ, cựu đội trưởng tuyển Anh sẽ tung ra những đường chuyền dài vượt tuyến “đặc sản” của mình từ một vị trí sâu hơn. Và ngạc nhiên chưa, LA Galaxy là một đội bóng cực kì “chuộng” những đường lên bóng như vậy. Trùng hợp ư? Tôi không nghĩ vậy.

Với trung bình 2.1 lần tắc bóng thành công mỗi trận, Gerrard cũng sẽ đóng góp không ít cho các đồng đội mới trong khâu phòng ngự.

3. Nói thêm về Designated Player: Mỗi CLB ở MLS có 3 suất giành cho Designated Player. Có thể hiểu họ là những cầu thủ nằm ngoài quỹ lương của CLB.

Mỗi đội bóng tham dự giải MLS được cho phép khoảng 3 triệu USD/mùa cho các cầu thủ không phải là Designated Player. Với Designated Player, giải đấu sẽ trả cho họ một mức lương nhất định (hiện tại là 415 nghìn USD/mùa), còn lại là do CLB tùy ý chi trả.

Ví dụ, Donovan trong mùa giải cuối cùng nhận được 4.6 triệu USD, Robbie Keane nhận được 4.5 triệu. Clint Dempsey (Seattle Sounders) nhận 8 triệu/mùa, Ricardo Kaka (Orlando City) ở mùa giải 2015 sẽ nhận 6.7 triệu.

Tổng mức lương + thưởng của 29 cầu thủ còn lại tại LA Galaxy là $2,927,578, tức là trung bình 100 nghìn USD/người. Tức là những Designated Player  (DP) nhận được mức lương + thưởng cao gấp 30-60 lần những cầu thủ khác trong đội. Điều này cũng như một lời nhắc nhở tới các DP rằng “phải thi đấu sao cho xứng đáng với số tiền CLB bỏ ra”

Lương cơ bản Tổng quỹ lương + thưởng
Của cả đội $12,476,473 $13,260,911
Không tính Designated Player $2,726,473 $2,927,578

Quỹ lương của Los Angeles Galaxy ở mùa giải 2014

Mục đích của việc này đơn giản là để “lôi kéo” những ngôi sao ở đẳng cấp thế giới đến với giải đấu, từ đó nâng cao chất lượng chuyên môn, thu hút đầu tư từ các tập đoàn tài chính và truyền thông, cũng như phổ biến “môn thể thao vua” vốn còn tương đối lạ lẫm với người dân xứ cờ hoa.

MLS sẽ khởi tranh vào tháng Ba, nhưng Gerrard sẽ chỉ thi đấu cho LA Galaxy bắt đầu từ tháng Bảy, khi thị trường chuyển nhượng mùa hè mở cửa, nên anh sẽ nhận 3 triệu USD cho mùa giải đầu tiên. Sang năm 2016, Gerrard sẽ nhận 6 triệu USD cho toàn bộ mùa giải.

**********

Kết: 

Los Angeles Galaxy là một đội bóng tham vọng và có khả năng, bởi họ đã đoạt 3 danh hiệu MLS Cup trong 4 mùa giải gần đây nhất. Với sự bổ sung Steven Gerrard vào đội hình, họ chẳng khác nào hổ mọc thêm cánh. Việc Gerrard có được danh hiệu cùng LA Galaxy sớm hay muộn cũng sẽ diễn ra.

Song đội bóng thành phố thiên thần cũng nên cân nhắc những thay đổi trong sơ đồ chiến thuật, bởi việc đá 4-4-2 với 4 tiền vệ giăng ngang có lẽ không phải là phương án tốt nhất để sử dụng Gerrard.

"Tre già, măng mọc"

“Tre già, măng mọc”

Còn với Liverpool, việc để một tượng đài đã thi đấu 696 trận và ghi 182 bàn cho họ ra đi quả thực không hề dễ dàng, nhưng đây cũng là cơ hội để thế hệ tiếp theo bước lên để hướng đến những mục tiêu cao hơn.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Tùng Trần
57 bài viết
“Blue”
Phát bóng lên ^