Trai Hà Nội, xem bóng đá ngoại?

bởi Thành Vũ ·
Mục bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

Nếu là một người dân Hà Nội, một cậu trai miệt mài trên những mặt sân cỏ nhân tạo mỗi chiều cuối tuần với niềm đam mê bóng đá, chắc hẳn tuyến phố Trịnh Hoài Đức chẳng còn xa lạ với bạn.

Bạn đến Trịnh Hoài Đức để sắm cho mình những bộ quần áo thể thao, để làm trang phục cho đội bóng của riêng bạn. Có bao giờ bạn tự hỏi tuyến phố ấy nhộn nhịp nhất là khi nào? Để tôi nói cho bạn. Đó là khi… Trần Lập mang những ban nhạc rock đến Hàng Đẫy và kéo hơn 10.000 người cùng cháy trong một đêm mưa hè 2014.

Bất ngờ không, nếu bạn đang nghĩ đến một buổi chiều cuối tuần với những trận cầu tại đó, bạn không sai. Nhưng nó chỉ xảy ra khi Sông Lam Nghệ An có mặt tại đây thôi.

Tại sao chính bạn không thể tạo ra bầu không khí ấy mỗi khi Hàng Đẫy tổ chức một trận bóng, hay cụ thể hơn là khi đội bóng duy nhất đại diễn cho Hà Nội ở V-League là Hà Nội T&T thi đấu?

Hàng Đẫy

Những khán đài vắng teo – hình ảnh thường thấy ở Hàng Đẫy – Ảnh:  VietnamFootball

Chuyên môn?

Bạn biết Hà Nội T&T chứ? Đội bóng trong ba năm thăng liền ba hạng của bóng đá Việt Nam. Đội bóng trong 5 năm qua chưa từng phải kết thúc mùa giải dưới vị trí thứ hai tại V-League. Nếu không tính tới sự hồi sinh mạnh mẽ của Bình Dương năm rồi, Hà Nội T&T là đội bóng chơi tấn công hấp dẫn nhất tại hạng đấu số một của Việt Nam.

Bạn biết Văn Quyết, Thành Lương hay… Văn Biển chứ? Hà Nội T&T sở hữu một lực lượng quá chất lượng cả tây lẫn ta. Họ có “mãnh hổ” Hoàng Vũ Samson, có cựu vua phá lưới V-League Gonzalo Marronkle. Lối đá mà đội bóng của HLV Phan Thanh Hùng cũng rất “sướng mắt”. Họ ban đập nhỏ ở giữa sân với hàng tiền vệ khéo léo, họ có thể  dãn biên cùng những quả lật cho Gonzalo. Họ có những pha đi bóng lắt léo của Văn Quyết, Thành Lương, Ngọc Duy. Bạn còn chờ đợi gì nữa ở một đội bóng V-League?

Tại sao bạn cùng hàng nghìn người chờ đợi những Quyết “rừng”, Lương “dị”, Duy “dị”, Đức “ bờm” hay Hải An ở một giải đấu phủi mà lại thờ ơ với chính những cầu thủ ấy tại một giải đấu chính thức, chuyên nghiệp hơn nhiều?

Samson Văn Quyết - HFF

T&T, chất lượng cả tây lẫn ta – Ảnh: HFF.vn

Vé đắt, cổ động viên không chuyên nghiệp?

Sân Hàng Đẫy nằm ở trung tâm của Hà Nội, bạn chẳng thể viện lí do khoảng cách được nữa rồi.

Nếu muốn vào cửa sân Hàng Đẫy, bạn thâm chí còn chẳng phải bỏ ra một đồng nào. Thay vì phải mua vé để có một chỗ ngồi “có mái che” ở khán đài A, bạn chỉ cần rảo thêm vài bước chân từ khu gửi xe đến khán đài B để làm một chiếc thẻ hội viên Câu lạc bộ, thế là cả một năm bạn có thể xem bóng đá miễn phí.

Nghệ sĩ hài Chí Trung cùng với những cổ động viên trung thành nhất đã làm tất cả mọi thứ để mời các bạn đến sân. Họ có cờ, có trống, có tiếng cổ vũ, có những câu khẩu hiệu. Họ cháy hết mình trong từng pha tấn công với các cầu thủ, gào thét mỗi khi bàn thắng đến hay thậm chí thiếu lịch sự một chút với những lời lẽ thái quá với trọng tài khi đội bóng bị xử bất lợi. Họ động viên từng cầu thủ khi họ bước ra từ phòng thay đồ, khi họ trở lại đó với khuôn mặt lấm tấm mồ hôi cùng chiếc áo ướt sũng.

Họ không hề nản lòng khi những chiếc ghế trên khán đài bị bỏ trống. Trận đấu bù vòng 8 V-League 2014, Hà Nội T&T tiếp Nghệ An trên sân nhà Hàng Đẫy, nhắc lại với bạn là Hà Nội T&T được đá sân nhà. Ấy thế mà cả trận ấy, hình ảnh đáng nhớ nhất không phải cú sút xa đẹp mắt của Quang Tình hay bàn thắng gỡ hòa ở những phút bù giờ của Phạm Văn Thành mà lại là màu vàng xen với những lá cờ tổ quốc được những bạn trẻ Sông Lam nhuộm kín một góc khán đài B tại Hàng Đẫy, lấn át hoàn toàn những tiếng loa của người giữ nhịp phía cổ động viện đội nhà. Xem bóng đá nhiều rồi, bao nhiêu lần bạn thấy được cảnh tượng ấy? Nhưng nhìn bác Mạnh “béo”, người đồng hành với Hà Nội T&T ở mọi trận đấu lại càng máu hơn, càng mãnh liệt hơn, tiếng hét mỗi lúc một đanh hơn.

Tình yêu của họ như thế, bạn thì sao, chàng trai Hà Nội?

Nghệ An Hàng Đẫy - VF

Hàng Đẫy chỉ đông nhất mỗi khi có sự xuất hiện của… Sông Lam Nghệ An!? – Ảnh: VietnamFootball

Bản sắc?

Đó là vấn đề của Hà Nội T&T. Văn Quyết, Quốc Long, Ngọc Duy trưởng thành từ những lứa trẻ cuối cùng của Thể Công (Viettel). Thành Lương là sản phẩm phát hiện bởi Hà Nội ACB. Văn Công, Sầm Ngọc Đức đến từ một trung tâm đào tạo trẻ ở Nghệ An mà T&T liên kết. Hay một cầu thủ cực kì quan trọng với họ nhưng đã chuyển tới Thanh Hóa, Cao Sỹ Cường xuất than từ lứa trẻ của Công An Hà Nội.

Bản sắc là điều Hà Nội T&T chưa có, họ mới có chưa đầy 10 năm trong làng bóng đá. Ở Việt Nam, không có ông chủ nào làm bóng đá chỉ vì niềm đam mê để ngay khi thành lập một đội bóng phải đi từ những lứa trẻ mang ra thử lửa. Hà Nội T&T đã sống ổn những năm qua bằng những cầu thủ tài năng sót lại cuối cùng của những lò đào tạo trứ danh tại Hà Nội trước kia. Với họ bây giờ nhiệm vụ là cho lứa trẻ của chính họ đào tạo thử lửa. Nếu hình thành một nền móng vững chắc và lâu dài, họ sẽ có chỗ đứng nhất định trong lòng người hâm mộ Thủ đô.

Họ làm không tồi điều đó. Lứa trẻ của họ có những cái tên chất lượng như Phí Minh Long, Phạm Văn Thành, Nguyễn Đức Huy hay Đỗ Duy Mạnh. Thậm chí Duy Mạnh là người ghi bàn thắng đầu tiên cho đội bóng Thủ đô mùa giải này và đang có vị trí trong đội hình xuất phát. Không lâu nữa những cầu thủ Hà Nội, do Hà Nội T&T đào tạo sẽ được trình làng với tần suất lớn hơn.

T&T - Dailo

T&T thực sự là một trong những CLB mạnh nhất tại Việt Nam – Ảnh: Dailo.vn

Kết

Trong buổi chiều đông giá lạnh như hôm nay, Hà Nội T&T đá ở Hàng Đẫy bạn sẽ đi xem chứ? Hi vọng hơn nữa cho những người Hà Nội, những cựu cầu thủ Thể Công năm nào đang làm hết sức cho thương hiệu ấy sống lại. Bạn có chờ đợi một trận derby Thủ đô sẽ lại được tái hiện? Bạn có muốn sống trong cảm xúc năm nào của cha, chú mình khi cổ vũ Công An Hà Nội đá với Thể Công?

Nếu bạn là một chàng trai Hà Nội, đam mê trái bóng tròn, hãy nhớ điểm hẹn Hàng Đẫy vào những chiều cuối tuần, để làm nên một thương hiệu mới cho bóng đó Thủ đô.

Bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Thành Vũ
137 bài viết
“”
Phát bóng lên ^