Hà Nội T&T: Có mọi thứ, chỉ trừ cổ động viên

bởi danghoanphan ·
Mục bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

Người viết sẽ không nhắc đến những đội bóng huyền thoại của bóng đá Hà Nội như Thể Công hay Công An Hà Nội. Lí do là người viết không được sinh ra trong thời kì hoàng kim của hai đội bóng này nên cũng không thể hiểu hết tình yêu bóng của người Hà Nội ngày xưa. Bài viết chỉ nói về tình yêu dành cho câu lạc bộ Hà Nội T&T.

***

Chiều thứ Bảy ngày cuối cùng của tháng Một/2015, trời Hà Nội rét căm căm. Hình như cái rét mười ba độ kèm mưa rả rích này đã làm nhạt thêm tình yêu bóng đá của người Hà Nội – vốn đã chẳng còn bao nhiêu từ 5 năm trở lại đây. Khán giả đến sân thấp kỉ lục. Phía bên khán đài A – khán đài đẹp có ghế ngồi và có bán vé (50.000 đồng cho một chiếc vé mà nhiều người cho còn không lấy), có ngót nghét chừng 100 khán giả. Phía bên khán đài B – không có ghế ngồi và vào cửa miễn phí, khá khẩm hơn khi có hội cổ động viên của câu lạc bộ và một nhóm cổ động viên trẻ vừa mới thành lập.

sân hàng đẫy

Sân Hàng Đẫy. Ảnh: TTVH

Hãy đặt mình vào các cầu thủ, sẽ như thế nào nếu bạn cố gắng thi đấu, để rồi mỗi hàng tuần khi bạn ra sân thi đấu tại mỗi trận đấu trên sân nhà, bạn chỉ thấy người hâm mộ của đội bạn lấn át cổ động viên đội nhà. Đã có nhiều lý do được đưa ra để giải thích cho việc có quá ít cổ động viên đến sân này. Đầu tiên, là “hãy cứ thi đấu thuyết phục, người hâm mộ sẽ đến sân mà thôi”. Nếu chiếu theo logic này, Hà Nội T&T là đội bóng có thành tích thi đấu kém cỏi và hay thất bại. Tuy nhiên, hãy nhìn lại năm mùa giải T&T có mặt tại hạng đấu cao nhất Việt Nam, đội bóng đã giành chức vô định hai lần, về đich ở vị trí á quân ba lần. Đây có lẽ là thành tích mà mọi đội bóng phải ước ao và ngưỡng mộ. Một đội bóng luôn ở trong top của giải đấu, mà chưa bao giờ có đông người đến sân cổ vũ cả…

Lý do thứ hai mà nhiều người cho rằng Hà Nội T&T không thể thu hút tình cảm của người Hà Nội, là bởi vì T&T là đội bóng không có bản sắc, không xây dựng đội bóng từ những người con Hà Nội. Khi mới thành lập đội bóng, đúng là T&T  không có nhiều cầu thủ người Hà Nội. Bầu Hiển muốn đưa đội bóng góp mặt nhanh nhất có thể với chỉ tiêu mỗi năm lên một hạng. Vì thế, đội bóng đã đưa về những cầu thủ hay nhất Việt Nam lúc bây giờ như Hồng Sơn, Công Vinh, Sỹ Cường, Văn Biển,… bằng mức lót tay và lương thưởng mà các cầu thủ ở mọi đội bóng mong ước. Tuy nhiên, vài mùa trở lại đây, Hà Nội T&T đã cố gắng sử dụng nhiều cầu thủ người Hà Nội hơn trong đội hình.

Hãy cùng nhìn lại đội hình chính thức của T&T với Quảng Ninh tại vòng 2 V-League, có tới năm cầu thủ người Hà Nội có tên trong danh sách này: Văn Quyết, Thành Lương, Quốc Long, Ngọc Duy và tiền vệ trẻ Duy Mạnh. Năm cầu thủ “quê Hà Nội”, cùng với 3 cầu thủ đến từ địa phương khác (hai từ Nghệ An, một từ Nam Định), và ba cầu thủ nước ngoài. Rõ ràng, số cầu thủ người Hà Nội không phải là nhỏ, và công cuộc “địa phương hóa” đội bóng đã có những thành quả nhất định. Nếu chiếu theo logic ở trên, chúng ta lại thấy rõ sự mâu thuẫn, một đội bóng thi đấu bằng những cầu thủ quê hương mà vẫn không thể thu hút những người cùng quê hương đến sân cổ vũ ư…

văn quyết

Văn Quyết. Ảnh: Zing

– Quyết dành tặng hai bàn thắng cho ai?

– Tôi xin dành tặng hai bàn thắng cho người hâm mộ. Dù sân Hàng Đẫy không có nhiều khán giả, nhưng họ thực sự là những CĐV nhiệt thành nhất.

sân hàng đẫy hà nội t&t

CĐV của Hà Nội T&T. Ảnh: Zing

Trong cái không khí ảm đạm như cái tiết trời đông Hà Nội trên sân vận động Hàng Đẫy nhiều năm nay, với sự cố gắng củamột số bạn trẻ yêu bóng đá Hà Nội, tình yêu đang dần được nhen nhóm. Những người trẻ yêu bóng đá Hà Nội này, họ thật sự là những con người dũng cảm. Họ đi ngược lại với sở thích thông thường của giới trẻ thành phố này. Tình yêu với bóng đá Hà Nội đã đưa họ tới với nhau, để mong ước có thể thay đổi – một phần nào đó – tình yêu bóng đá của người Hà Nội. Và chắc hẳn, những người mừng nhất sẽ là các cầu thủ dưới sân, khi những nỗ lực của họ trong một thời gian rất dài cũng đã được đền đáp. Mong rằng số người đến sân Hàng Đẫy mỗi cuối tuần sẽ đông hơn, và tình yêu bóng đá Hà Nội sẽ quay trở lại…

Bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
danghoanphan
1 bài viết
“HanoiT&T's ultras.”
BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ
Phát bóng lên ^