Thảm họa Munich: Nỗi đau và niềm kiêu hãnh của Quỷ đỏ thành Manchester

bởi Dufck Nguyen ·
Mục bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

Một ngày đẹp trời tháng 2/2008, Manchester United gặp Manchester City trên sân nhà Old Trafford. Điều đặc biệt là tất cả các cầu thủ đều không mặc đúng số áo của mình. Còn nữa, những chiếc áo trông như những chiếc áo đấu của thập niên 50,60 của thế kỷ 20, và không có logo của đội bóng và nhà tài trợ. Đó là trận đấu kỷ niệm 50 năm thảm họa bay Munich-nơi đã cướp đi sinh mạng của tám cầu thủ áo đỏ thành Manchester.

thảm họa munich

Năm 1958, thời tiết vào tháng Hai tại vùng Tây Bắc nước Anh thật ảm đạm. Màn sương dày lạnh giá tại đây thật sự khắc nghiệt. Trận đấu gặp Red Star Belgrade ngày 5/2 diễn ra trong thời tiết lạnh giá. Sân cỏ bị lún và đóng băng, nhưng các cầu thủ gần như không quan tâm đến thới tiết. Họ mặc quần đùi áo cộc, không một ai đeo găng tay. Chiếc máy bay đã trở về Manchester một ngày sau đó, và dừng lại ở Munich để tiếp thêm nhiên liệu sau trận thắng.

Điều kiện cất cánh ở xứ Bavaria thật kinh khủng, tuyết đang tan chảy. Phi công phải hủy cất cánh hai lần. Nhưng đội bóng áo đỏ cần trở về Anh, nơi mà Liên đoàn bóng đá Anh sẽ không chấp nhận những câu kiểu “Thời tiết ở đây thật khắc nghiệt” để hoãn trận đấu cả. Cuối cùng, lần thứ ba, nỗ lực cất cánh thành công. Nhưng máy bay giật mạnh và lao về cuối đường băng, vài cầu thủ sợ hãi. Harry Gregg nhớ lại ông đã nghe ai đó ám chỉ họ sẽ chết. Sau đó, Billy Whelan, người ít tin vào sự an toàn của các chuyến bay nhất trong số họ, nói:

Đây có lẽ là cái chết, nhưng tôi đã sẵn sàng.

thảm họa munich

Quả thật, vào 3 giờ 4 phút chiều thứ Năm hôm ấy, tử thần đã gọi tên họ. Thảm họa ấy, đã cướp đi sinh mạng của tám thành viên đội một Manchester United. Kinh nghiệm bay 11 năm của phi công là không đủ, vì thảm họa đó ông đã bị chỉ trích dữ dội. Sir Matt Busby – HLV của Quỷ đỏ khi đó, mất một thời gian dài để hồi phục. Sau đó, Rio Ferdinand đã nói rằng Munich đã là “điểm khởi phát cho truyền thống, là điểm khởi đầu cho việc đặt nền móng cơ bản của Manchester United”.

Không ai có thể biết trước rằng đó là lần cuối họ được thi đấu cùng nhau trong đời, và đây thực sự là nỗi đau mất mát lớn. Bobby Charlton, người đã trở thành huyền thoại của CLB sau này, cũng bị chấn động tuy nhiên không quá nghiêm trọng.

Harry Gregg, thủ môn người Cộng hòa Ireland chỉ ký hợp đồng với đội chủ sân Old Trafford 3 tháng trước thảm họa, đã trở thành “người hùng bất đắc dĩ”. 50 năm sau, trong lễ kỷ niệm 50 năm thảm họa, ông nói:

Tôi đã nghĩ, tôi đã ở rất gần với cái chết, sự nguyền rủa và tất cả. Tôi cảm thấy máu đã rút hết khỏi mặt tôi. Và tôi không dám đưa tay mình lên. Tôi nghĩ đỉnh đầu của mình đã vỡ toang, giống như một viên đá chọi vào quả trứng.

Manchester United v Sunderland - Barclays Premier League

Có nhưng người đã mãi mãi từ giã cõi đời này sau tai nạn, có những người còn sống nhưng thương tích không cho phép họ tiếp tục cống hiến cho Manchester United. Nhưng có những người vẫn chiến đấu, và đem lại vinh quang cho những con người đã khuất. Sir Bobby Charlton và Sir Matt Busby đã đem về chức vô địch không tưởng 10 năm sau trước Benfica của Alfredo Di Stefano. Manchester United đã tự hồi phục sau thảm họa một cách tuyệt vời, và như Ferdinand nói, đó là sự khởi đầu cho một lịch sử thành công của câu lạc bộ. Họ sẽ mãi ghi danh vào lịch sử của Manchester United như một nỗi đau tột cùng của đội bóng, nhưng cũng là niềm kiêu hãnh cho những người đã khuất sau thảm họa ấy – những đóa hoa kiêu hãnh của thành Manchester.

Và trong trận đấu với Manchester City năm 2008, bài hát “Flowers of Manchester” vang lên…

One cold and bitter Thursday in Munich, Germany

Eight great football stalwarts conceded victory

Eight men who will never play again met destruction there

The Flowers of English football, the flowers of Manchester…

***

Một ngày thứ năm lạnh lẽo và đau đớn tại thành phố Munich nước Đức

Tám danh thủ bóng đá can đảm đã giành được chiến thắng

Tám chàng trai những người sẽ không bao giờ được đá bóng nữa là những người đã gặp tai nạn tại nơi đó

Những đóa hoa của nền bóng đá Anh, những đóa hoa thành Manchester…

Bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Dufck Nguyen
18 bài viết
“"Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi"”
Phát bóng lên ^