Chuyện Neymar: Barca có trốn thuế hay không?

bởi Thuỵ Du ·

Một năm về trước, trong cái không khí hân hoan đón chào bản hợp đồng mới Neymar được kéo dài từ tận mùa hè trước đó, một hội viên của Barça đâm đơn kiện ban lãnh đạo Sandro Rosell. Ông này cho rằng vụ chuyển nhượng diễn ra không minh bạch.

Những ngày đầu, hành động này chỉ như một phát súng bắn lên trời. Nhưng dần dần, nó trở thành kho đạn. “Neymar case” bắt đầu, hàng loạt những cáo buộc và hoài nghi được nói tới.

Nếu như “Messi trốn thuế” là khẩu hiệu quen thuộc trong “Messi case”, thì giờ đây, là “Barça trốn thuế”. Nhưng khi hô hào những khẩu hiệu đó, nghĩa là chúng ta đã bỏ qua nguyên tắc suy đoán vô tội.

“Khi vẫn chưa có bản án kết tội có hiệu lực pháp luật từ Toà án thì không một ai bị coi là có tội”, ấy vậy mà vẫn nhan nhản đâu đó câu nói “Hẳn Barça đã làm sai điều gì đó nên mới có chuyện…”.

barto

Hôm rồi, Chủ tịch Barça – Josep Maria Bartomeu có phiên biện hộ trước Toà trong cáo buộc mới nhất từ phía Công tố: Barça và cả Bartomeu gian lận thuế, có hành vi phi pháp trong quản trị, liên quan đến các hợp đồng chuyển nhượng Neymar.

Bartomeu đã biện hộ rằng: Vụ Neymar, ông không hề có liên quan, bởi bấy giờ ông chỉ là phó chủ tịch; Cựu Chủ tịch Sandro Rosell mới là người phụ trách tất cả, đặc biệt là khâu đàm phán, vì thị trường chuyển nhượng Brazil là sở trường của ông; Các hợp đồng chuyển nhượng được Bartomeu và Rosell thông qua, dựa trên sự cố vấn và hướng dẫn từ các chuyên gia tài chính, pháp lý của CLB; Ban lãnh đạo Barça không bao giờ có ý định trốn thuế, cũng như không nghĩ rằng sẽ có rủi ro tài chính nào phát sinh trong thương vụ; Bartomeu yêu cầu Toà xem xét lại các khoản thuế trong hợp đồng ứng với bối cảnh của tháng 2/2014, chứ không phải tháng 1/2015.

Mấu chốt của toàn bộ câu chuyện nằm ở chữ “INTERPRETATION” – cách hiểu, cách diễn giải luật. Và cách hiểu, cách diễn giải nằm ở khoản tiền 40 triệu euro mà phía Barça trả cho Công ty N&N của cha Neymar. Vẫn như một năm về trước, giữa Barça và bên Công tố đã có cách hiểu và cách diễn giải khác nhau đối với số tiền này. Từ đó mới dẫn đến các cáo buộc lên CLB xứ Catalunya.

neymar

N&N của cha Neymar có tiếng nói hơn cả trong vụ chuyển nhượng con trai ông. Ông giữ toàn quyền mua bán Neymar một khi hợp đồng của ngôi sao người Brazil với Santos hết hạn vào năm 2014.

Barça và N&N đạt được thoả thuận chuyển nhượng Neymar vào năm 2014 với 40 triệu euro. Nhưng số tiền 150 triệu euro mà Real Madrid gửi tới khiến cha Neymar phải suy nghĩ. Madrid bảo: Ông khất Barça đi, bọn tôi vừa cho ông tiền, vừa trả luôn tiền phạt hợp đồng. Nhưng chưa kịp thì Barça khất trước, khi quyết định mua sớm hơn 1 năm. “Ok, anh đã phá vỡ giao kèo, trả tôi 40 triệu euro đây” cha Neymar bảo. Thế là 40 triệu euro được đặt vào tay cha Neymar, để đổi lấy cái gật đầu dứt khoát, chứ không phải để đánh tráo và dối gạt cơ quan thuế. Đương nhiên Barça cũng phải trả thêm một khoản gần 20 triệu euro cho Santos (giữ một phần quyền với Neymar vì khi đấy chưa tới năm 2014).

Nhưng đó chỉ là suy nghĩ của Barça. Hình thức của sự việc dẫn đến hai cách hiểu khác nhau, bên nào cũng có logic của riêng mình. 40 triệu euro này có hai cách hiểu: tiền bồi thường hoặc tiền chi cho cò. Nếu xem nó là tiền chi cho cò, thì 40 triệu euro được gán là tiền lương cầu thủ. Barça hiểu theo cái đầu, cơ quan thuế hiểu theo cái sau. Thuế đánh vào tiền chi cho cò sẽ được cơ quan thuế Tây Ban Nha ăn trọn, và ăn no. Nhưng nếu đánh vào tiền bồi thường thì chỉ ăn được ít, lại còn phải chia với Brazil. Thế, anh ăn cái nào? Từ động cơ mà sinh ra cách hiểu, cách diễn giải khác nhau cả.

neymar

Một chi tiết khác cũng được mang ra bàn, đó là khoản trả đền bù (hay trả sau) 13,5 triệu euro của Barça cho cơ quan thuế. Sẽ có người lập luận rằng, nếu đã không làm sai, không phạm tội, tại sao anh lại phải trả số tiền đó? Thực chất, việc trả đền bù này không có nghĩa rằng Barça tự thừa nhận mình đã có hành vi gian lận thuế. Hành động trả đền bù không phải là nguyên nhân dẫn đến việc công nhận hành vi trốn thuế. Đó chỉ là một cách thức giải quyết mang tính chất hoà giải, hợp pháp, trước khi chưa có tội danh nào được thành lập. Trả đền bù giúp Barça tránh những ảnh hưởng pháp lý nặng nề hơn nếu phán quyết cuối cùng bất lợi cho họ.

Trả 13,5 triệu euro là Barça đã trả vượt xa con số yêu cầu của bất kỳ quy định nào trong pháp luật về thuế tại Tây Ban Nha (tức là dù phía Toà án và Công tố có diễn giải pháp luật về thuế dưới góc độ nào – có lợi hay bất lợi đi chăng nữa, thì khoản thuế mà CLB đã nộp đều vượt quá con số yêu cầu, nôm na là đã “trả dư ngoài mong đời”). Phía Barça bất ngờ khi vụ kiện vẫn được diễn tiến gay gắt, với những cáo buộc liên quan đến pháp luật hình sự, thay vì được giải quyết êm xuôi như tiền lệ trong pháp luật Tây Ban Nha.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Thuỵ Du
9 bài viết
“Ens hi deixarem la pell”
Phát bóng lên ^