‘Chúng sẽ hỏi Tito là ai, và chúng ta sẽ trả lời’

bởi Thuỵ Du ·

Tata Martino từng nói rằng đôi khi ông chỉ muốn nhắm nghiền mắt lại, lắng nghe giai điệu được tạo nên bởi dàn hợp xướng “rondo” của Barça khi những đôi chân chạm vào quả bóng. Lời đường mật này dễ lọt vào tai, nhưng cũng dễ tuôn ra ngoài, không một giọt đọng lại… cho đến trước hôm qua.

FC Barcelona chính thức đổi tên sân tập số 1 và cũng là lớn nhất tại trung tâm huấn luyện Ciutat Esportiva Joan Gamper thành “Camp Tito Vilanova”. Quyết định được ban lãnh đạo Barça thông qua hồi tháng 9 năm ngoái, và một buổi lễ giản dị được tổ chức ngay trên sân tập vào chiều qua với sự có mặt của toàn đội Barça, các thành viên trong gia đình Tito cũng như các thành viên trong ban huấn luyện thời ông còn dẫn dắt đội bóng và chủ tịch CLB. 

Camp Tito

Khi xem lại 7 phút đoạn phim tường thuật buổi lễ, và đọc bài phát biểu ngắn của bà quả phụ Montse Chaure, tôi đã thật sự xúc động.

Cảm ơn tất cả vì có lẽ đây là cách tốt nhất để chúng ta nhớ đến chồng tôi. Tôi tin rằng nếu có mặt ở đây, Tito sẽ nói rằng ông ấy không xứng đáng nhận được điều này. Nhưng thật sự, nơi đây lại chính là nơi ông cảm thấy hạnh phúc nhất, nơi ông xem là nhà và chỉ muốn tìm đến. Chồng tôi từng bảo rằng ông ấy cảm thấy vinh dự vì được huấn luyện tại Barça, được làm công việc ông đam mê, được dẫn dắt đội bóng và những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới mà một vài trong số đó là những người ông giảng dạy từ bé. Tito yêu CLB này và cách tốt nhất để tưởng nhớ về một con người mà chúng ta vô cùng yêu quý nhưng lại không thể có mặt, chính là cùng nhau mỉm cười, luyện tập mỗi ngày trên thảm cỏ xanh xinh đẹp này, và lắng nghe âm thanh của quả bóng trong trò ‘rondo’.

TitoVilanova

Tháng 01 năm 2009, đội một Barça chính thức chuyển sang tập luyện tại Ciutat Esportiva Joan Gamper, kết thúc 30 năm truyền thống tập luyện trên một khoảnh sân nhỏ của La Masia cổ kính nằm bên cạnh Camp Nou. Trên mặt sân số 1 của “thành phố thể thao Joan Gamper”, Tito cùng với Pep đã soạn ra những giáo án để viết nên kỷ nguyên đại thành công vào lịch sử CLB.

Tito đã ra đi, nhưng tinh thần và những di sản mà ông góp sức tạo nên sẽ mãi ở lại cùng Barça. Chắc chắn là như vậy, như dòng chữ “Tito, per sempre etern” trên tấm banner khổng lồ được giăng lên tại Camp Nou hồi tháng 5 năm ngoái. Chúng ta giờ đây ai cũng biết về ông, nhưng không cái tên nào thích hợp hơn “Tito Vilanova” cho sân tập số 1. Mọi thế hệ về sau một khi đặt chân đến Ciutat Esportiva Joan Gamper sẽ đặt câu hỏi, ‘Tito là ai’, và khi ấy, sẽ luôn có người mang đến câu trả lời.

Gần một năm đã trôi qua kể từ ngày ông rời xa, nhưng hình ảnh Tito với những vết nhăn hằn sâu nơi vùng mắt, cùng nụ cười dường như không bao giờ trọn vẹn cứ luôn ám ảnh tôi! Hãy yên nghỉ Tito, từ bây giờ ông sẽ lại được lắng nghe những âm thanh thân thương quen thuộc mỗi ngày, ngay tại nơi mình thuộc về. Thưởng thức giai điệu ‘rondo’, lắng nghe bài ca trong nỗi nhớ Tito. Một phần triết lý sống của ông sẽ luôn được tôi noi theo, nuôi dưỡng và khắc ghi trên da thịt…

Tito, per sempre etern!

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Thuỵ Du
9 bài viết
“Ens hi deixarem la pell”
Phát bóng lên ^