Filippo Inzaghi: Vì anh là Milanista

bởi 4231.vn ·

Sau trận thua Lazio 0-1, trận cầu được xem là quyết định với tương lai của Filippo Inzaghi trên ghế HLV AC Milan, Silvio Berlusconi bất ngờ khẳng định vẫn kiên nhẫn với Super Pippo.

Nhưng không có phép màu nào sau đó. Milan vẫn bạc nhược, thiếu sinh khí, không bản sắc, không một dấu hiệu thay. Chiếc đồng hồ cát vẫn đang đếm ngược.

Inzaghi

1.304 điểm/trận là số điểm thấp nhất của bất cứ một HLV nào dưới triều đại Silvio Berlusconi. Nếu tính riêng năm 2015, Milan đang xếp áp chót BXH, chỉ trên Parma. Trước khi năm 2014, Milan còn thắng Napoli, hòa AS Roma, chỉ cách suất dự Champions League 2 điểm.

Nếu như lúc Inzaghi còn thi đấu, trong một ngày không may mắn với chiếc bẫy việt vị và vô duyên với những bàn thắng, Milan của anh vẫn thắng bằng những bàn thắng của Andriy Shevchenko,Kaka, Rui Costa, Andrea Pirlo hay thậm chí cả Gennaro Gattuso. Trận đấu tiếp theo, Super Pippo sẽ vẫn miệt mài chạy theo quả bóng, phá từng bẫy việt vị, và rồi bàn thắng rồi cũng sẽ đến. Nhưng Milan bây giờ, với anh đứng bên ngoài piste, đã không còn như thế nữa.

Bên anh không còn những Pirlo hay Kaka. Bên dưới sân là những cái tên mà có lẽ 10 năm trước, có lẽ cũng không có tên trên băng ghế dự bị của Milan. Inzaghi có dự báo được điều đó hay chăng? Có lẽ có, vì anh nhận Milan vào một trong những thời điểm rối ren và hỗn mang nhất trong lịch sử CLB. Anh yêu màu áo này, anh muốn vực dậy nó và một phần nữa.

Như cái cách anh đã từng chứng minh khả năng săn bàn của mình vô số lần trong sự nghiệp. Hiếm có tiền đạo nào đã từng ghi trên 300 bàn thắng trong sự nghiệp mà trong hơn 20 năm thi đấu, lại đứng trước nhiều nghi ngờ đến vậy. Kĩ thuật, tốc độ, thể hình và những chấn thương trong suốt khoảng thời gian ấy, Inzaghi có nhiều lý do để thất bại hơn là thành công. Anh không phải là một Messi, không phải là một Ronaldo, nhưng ngày anh giải nghệ, các CĐV chào anh bằng cả nụ cười và nước mắt.

Hơn 300 bàn thắng trong một sự nghiệp lẫy lừng, không ít trong số đó là những bàn quyết định chiến thắng, tất cả rồi sẽ có trong những cuốn video cũ kĩ và những cuốn băng tư liệu trong phòng truyền thống. Nhưng tất cả những điều đó, có lẽ chỉ dành cho những người chưa bao giờ được xem anh trên sân cỏ. Vì Super Pippo, người ta có nhiều lí do hơn những bàn thắng để yêu anh.

Như những lần ăn mừng bàn thắng có chút man dại của anh sau những lần đánh bại thủ thành đối phương; ánh mắt đầy say mê và những cái vung tay có chút điên cuồng đã đi vào tâm khảm của tất cả những Milanista. Rồi cái nhìn láo liên sau mỗi lần bẫy việt vị thành công trọng tài biên, như dáng chạy liêu xiêu chỉ chực ngã của anh, như khuôn mặt đẹp trai rất Italy nhưng có chút gì đó đăm chiêu và hốc hác. Như hai bàn thắng đêm Athens 2007, như cách anh chạy đến cột góc, nắm lấy ngọn cờ, quỳ xuống, ôm mặt và rồi gục xuống.

Trong hơn nửa năm làm HLV Milan, người ta lại có thêm những lý do để yêu anh, dù cho Milan thua nhiều hơn chiến thắng. Trong bộ comple rất vừa vặn thường là màu đen, người đàn ông mới giã từ sự nghiệp sân cỏ chưa lâu, hầu như không bao giờ ngồi trong suốt trận đấu và kể cả khi đứng, cũng không bao giờ ngừng chuyển động.

Pippo Inzaghi

Lý do Silvio Berlusconi đặt niềm tin vào Inzaghi ư? Vì có thể, ngài Silvio tin cá tính không khuất phục của Inzaghi sẽ là bản lề đưa Milan vượt qua giai đoạn đầy khó khăn hiện tại. Các Milanista cũng vậy, họ yêu Super Pippo, và tin rằng anh sẽ làm được một điều kì diệu nào đó. Nhưng đôi khi, nhiệt huyết và đam mê là không đủ.

Chỉ tội nghiệp Pippo. Giây phút cuối trận gặp Lazio, khoảnh khắc Alessio Cerci ghi bàn nhưng bị từ chối vì vài centimet việt vị, đôi mắt anh ánh lên cái nhìn xa xăm, bất định và có lẽ là lần đầu tiên trong suốt bao nhiêu năm, không lóe lên chút hi vọng nào cho tương lai. Người đàn ông ấy đã đánh lừa không biết bao nhiêu trọng tài trong sự nghiệp; cũng đã bị vẫy việt vị hàng trăm lần khác, nhưng lần nào, đôi mắt anh cũng láu cá, ma mãnh như muốn nói rằng:

Hãy đợi đấy. Lần tới, tôi sẽ là người chiến thắng.

Duy chỉ có lần ấy Pippo tuyệt vọng, và có lẽ sẽ còn nhiều lần khác trong thời gian tới. Pippo đã đang sa vào một chiếc bẫy việt vị khó nhằn nhất trong cuộc đời mình. Nhưng anh sẽ vẫn chiến đấu, vẫn làm tất cả những gì có thể cho màu áo ấy, vẫn ở lại ‘giữ tàu’ trong giai đoạn khó khăn này. Vì đơn giản: Anh là một Milanista.

 Trần Tiến Lực

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
4231.vn
180 bài viết
“”
Phát bóng lên ^