Đằng sau thành công của Southampton – Học viện bóng đá (phần hai)

bởi Ngọc Minh ·

“Phong cách Southampton” đã mang lại một số lượng học viên tốt nghiệp đáng nể. Gareth Bale, sản phẩm đáng tự hào nhất của lò Southampton trong thời gian qua, đã nâng tầm sự nghiệp của mình tại sân White Hart Lane. HLV của Tottenham Spurs khi đó, ông Andre Villa-Boas cũng không tiếc lời khen ngợi cho Southampton.

gareth bale

Gareth Bale nâng cao danh hiệu đầu tiên trong sự nghiệp – Premier Academy League 2005-06.

Đó là một ngôi trường tốt cho sự phát triển. Họ cùng nhóm giống như Sporting Lisbon hay Barcelona, nuôi dưỡng cầu thủ.

– Andre Villa-Boas

Giờ đây, đang hoạt động tốt với khoảng 250 nhân viên, Southampton thu hút rất nhiều học viên ở mọi lứa tuổi. Với những phụ huynh lần đầu gửi con vào học viện này, họ được xem một đoạn video về đường lối của CLB, về cách mà đội U9 (vâng, chín tuổi) cắt bóng và đá pressing bài bản trước Chelsea, về các đội chia theo nhóm tuổi (U9, U12…), về cả Josh Sims, người đoạt chức vô địch châu Âu với đội U17 Anh.

St Mary

Thiên đường của cầu thủ trẻ?

Đội bóng tuyển vào những học viên nhỏ tới 5 tuổi, biến tiềm năng thành sự xuất sắc. Southampton muốn các em học được quy tắc của CLB như “Chúng ta nhắm cao”, “Chúng ta không hề sợ hãi”, “Sáng tạo”, “Tôn trọng”… Giám đốc kĩ thuật Martin Hunter niềm nở chia sẻ về cách CLB hoạt động.

Khi các cầu thủ đặt chân tới sân tập, mọi thứ đã sẵn sàng cho họ. Mấy đứa nhóc chỉ cần đặt chân tới nơi là đã có một quả bóng chờ sẵn. Chúng tôi bảo các HLV rằng sau mỗi buổi tập, chúng tôi muốn các cầu thủ phải đổ mồ hôi, phải nở nụ cười và phải học được điều gì đó.

Thời kì hoàng kim là từ 7 tới 12 tuổi. Khi mấy đứa nhóc 5 tuổi bước chân tới đây thì điều quan trọng không phải là hệ thống chơi bóng mà là các nguyên tắc. Với nhóm trẻ nhất, quan trọng là con người và trái bóng, đá 1 chọi 1, 2 chọi 2 hoặc 3 chọi 3 là tối đa.

Chúng tôi không “chốt” vị trí thi đấu cho tới khi cầu thủ lên 11-12 tuổi. Chúng tôi muốn họ chơi được hai vị trí. Calum Chambers có năm được cho đá tiền vệ trung tâm để nâng cao trình chạm bóng và nhận thức xung quanh.

Cho đội trên 15 tuổi, chúng tôi dùng sơ đồ 4-3-3 linh hoạt. Các cầu thủ sẽ đứng 4-3-3 lúc bắt đầu trận đấu xong các cầu thủ chơi rộng sẽ di chuyển. Các cầu thủ ở đây có thể chơi ở nhiều vị trí. Những cầu thủ tốt nhất đều làm được như vậy.

Chúng tôi có triết lí khá giống Barcelona. Họ nghiêm trọng hơn, còn chúng tôi trôi chảy hơn.

Chúng tôi không chấp nhận chất lượng thấp. Chúng tôi nghiêm khắc với các cầu thủ nhưng không phạt tiền họ. Chúng tôi phạt một gạch và sau đó họ không được tập hoặc thi đấu, đánh vào nỗi đau của họ.

Một số cầu thủ, nếu không đủ trình độ thì chúng tôi cũng không phũ quá. Họ sẽ chuyển sang chơi cho một CLB khác thấp hơn thôi. Còn HLV của chúng tôi thì rất giỏi, nhưng tiếc là cũng rất ít.

– Martin Hunter

southampton 5v5

Sân 5 chọi 5 của Southampton.

Nói thêm về các đào tạo cho từng vị trí và một số cầu thủ hiện tại, ông Hunter chia sẻ.

Chúng tôi đào tạo toàn diện. Những cầu thủ xuất sắc nhất giỏi toàn diện và cũng có chút gai góc. Họ không chỉ thắng trên sân cỏ, họ còn là những người chiến thắng trong cuộc sống. Luke Shaw được chúng tôi dạy nấu ăn và học cách kỉ luật ở đây để trưởng thành hơn. James Ward-Prowse có thể tự lo cho bản thân ở tuổi 14. Alex Oxlade-Chamberlain sẵn sàng đạp vào mặt kẻ nào đó nếu cần phải làm vậy.

Về hậu vệ, chúng tôi thích họ cắt bóng hơn là tắc bóng vì tắc bóng có thể sẽ dính thẻ. Chúng tôi cho họ xem video, dạy họ căn chuẩn thời điểm. Chúng tôi sản sinh hậu vệ biên hiện đại nhưng vẫn biết tắc bóng. Nathaniel Clyne, Ryan Bertrand hay Matt Targett đều làm tốt. Chúng tôi kì vọng ở một hậu vệ biên 15 tuổi giờ phải biết phòng ngự 1 chọi 1, đấu với tiền vệ cánh, ngăn và chặn những pha tạt bóng, cắt bóng và phản công.

Chúng tôi cũng tìm kiếm những thủ lĩnh nhưng không có nhiều. Cái đó là tại môi trường xã hội. Có rất ít Tony Adams. Chúng tôi có ba hay bốn cầu thủ có tiếng nói, một số khác lại cho thấy khả năng lãnh đạo qua hành động. Fraser Forster to cao ấy. Cậu ta có thể làm thủ lĩnh được. Nhìn thân hình đã thấy nể rồi.

– Martin Hunter

Khu tập luyện Southampton

Khu tập luyện của Southampton
Khu nhà ăn của Southampton. Phòng ăn được chia theo lứa tuổi.

Khu nhà ăn của Southampton. Phòng ăn được chia theo lứa tuổi.

Với lò đào tạo hiện tại, Southampton không chỉ muốn dừng lại ở vị thế một CLB sản xuất để bán. Đội bóng muốn tiến xa hơn, xa tới tầm châu Âu, theo lời giám đốc phát triển bóng đá Les Reed.

Mục tiêu là lên đỉnh cao với những đội xuất sắc nhất. Đó là điều mà những cầu thủ trẻ muốn khi họ gia nhập với chúng tôi khi mới chỉ 9 tuổi, chứ không phải là chuyển tới một CLB lớn rồi bị cho mượn ở League One. Chúng tôi muốn họ tin rằng mình làm được và sẽ lấp đầy tủ đựng cúp trong thời gian tới.

– Les Reed

Đó là một lời tuyên bố mạnh mẽ. Nhưng nó cũng cho thấy, Southampton đã bắt đầu nghĩ lớn.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
46 bài viết
“It's better to have a good heart than fast legs.”
Phát bóng lên ^