Muốn nắm vững Milan, Inzaghi phải loại Menez

bởi Lực Trần ·
Mục bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

Jeremy Menez

Jeremy Menez đang chơi mùa bóng hay nhất trong sự nghiệp của mình, với 12 bàn thắng (6 bàn từ penalty), 3 kiến tạo. Và chắc rằng: nếu tiền đạo người Pháp không chơi hay đến như thế, Milan sẽ còn ngụp lặn sâu hơn vị trí thứ 10.

Menez đang là cầu thủ quan trọng nhất trong đội hình của HLV Filippo Inzaghi. Điều đó không chỉ thể hiện ở số phút thi đấu nhiều nhất toàn đội (2001 phút), là vua ghi bàn và là cầu thủ kiến tạo tốt thứ nhì (sau Ignazio Abate), mà còn ở cách lối chơi mà Milan đang vận hành xung quanh cầu thủ người Pháp mỗi khi anh có mặt trên sân. Dù là xuất phát với vai số 9 ảo như đầu mùa, hộ công hay tiền đạo lùi trong những trận gần đây, Menez đều có mặt tại những điểm nóng trên mặt trận tấn công. Dẫn bóng, đi bóng, tạt bóng, sút bóng, Menez đều làm rất tốt.

Nhưng anh thường làm tất cả những điều đó một mình.

Vấn đề này không mới. Trong thế hệ 1987 đầy triển vọng của bóng đá Pháp, Menez được xem là người tài năng nhất. Nhưng ngoài sân cỏ, anh là một cá tính phức tạp. Còn trong sân Menez là một cầu thủ khó sử dụng. Anh không hẳn là một trong những gã “bad boy” điển hình mà bóng đá Italy sở hữu như Antonio Cassano, Mario Balotelli, hay như người bạn đồng niên tại Pháp là Hatem Ben Arfa.

Menez có chút cao ngạo của một cầu thủ tự ý thức được về tài năng bản thân, có chút rụt rè và khó gần như anh tự thừa nhận. Chính những nét pha trộn trong tính cách đó, khiến Menez khó hòa nhập và phát triển tài năng của mình ở một đội bóng trong một thời gian dài.

menez

 

Ngày Menez về Paris Saint Germain, anh nói mình cảm thấy như được trở về nhà. Những tưởng, đó sẽ là nơi Menez sẽ phát huy hết được tài năng. Menez sinh trưởng tại Paris, đã luôn luôn là một CĐV trung thành của đội chủ sân Công viên các Hoàng tử, vẫn nói điều đó ngay cả khi anh bị đá đi khỏi đội bóng nhà giàu ấy sau những bất hòa không thể cứu vãn với HLV Laurent Blanc. Một người đàn ông, sau khi không thể hòa nhập với rất nhiều nơi đã đi qua đã trở về nhà, để sau đó nhận ra nơi đó cũng không dung hòa anh được.

Thế rồi Milan chìa tay ra. Ở tuổi 27, trong mùa bóng này, có vẻ Menez đã thực sự trưởng thành. Không còn bất cứ một scandal nào nữa, không một rắc rối bên lề. Trên sân, anh thậm chí còn chạy nhiều hơn. Lần đầu tiên trong sự nghiệp, Menez thực sự đã ra dáng một đầu tàu. Có điều, Menez vẫn luôn chơi bóng bằng bản năng, và điều đó có lẽ sẽ không bao giờ thay đổi.

Có những cầu thủ, chúng ta chỉ nhận ra tầm quan trọng khi không có họ trên sân. Ví dụ: Claude Makelele. Cũng có những cầu thủ, khi có họ trên sân, ta rất mãn nhãn, vì họ tài năng, làm được những điều phi thường với quả bóng. Nhưng khi họ không thi đấu, đội bóng chủ quản không nhớ, thậm chí còn thi đấu tốt hơn. Cristiano Ronaldo đã từng là một dạng cầu thủ như vậy. Ronaldo triệt để thay đổi, và giờ là 1 trong 2 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới.

Jeremy Menez cũng là một dạng cầu thủ như vậy, nhưng có lẽ, sẽ luôn luôn như vậy. Menez đi bóng, khi lẽ ra phải chuyền. Menez sút bóng, ngay cả khi đồng đội ở tư thế thuận lợi hơn mình nhiều lần. Đôi lần anh thành công, như pha solo vào lưới Udinese hay bàn thắng rất đẹp trước Napoli . Những lần khác, cơ hội trôi qua trong sự ngán ngẩm của những vệ tinh xung quanh hay tệ hơn, là những pha mất bóng dẫn đến cơ hội phản công cho đối thủ. Không phải ngẫu nhiên, mà tất cả những tiền đạo cắm của Milan mùa này đều thi đấu cực tệ. Fernando Torres ra đi với chỉ 1 bàn thắng; Mattia Destro cũng mới chỉ có 1 bàn, và ngày càng mất hút trong những trận gần đây.

Atletico Madrid: Torres "Inzaghi non credeva in me, torno in club unico"

 

Giampaolo Pazzini cũng mới chỉ có 2 bàn, đều là khi Menez không có mặt trên sân. Có lẽ cũng không phải ngẫu nhiên. Nhưng Inzaghi quá tin tưởng Menez.

Không trách anh được, Pippo. Anh mới chỉ ở vị trí người cầm quân hơn nửa năm. Nửa năm đó, phải sau biết bao nhiêu sai lầm của những Daniele Bonera, Sulley Muntari hay Michael Essien, Pippo mới dần lung lay niềm tin vào những cái tên kể trên.

Anh không phải là Jose Mourinho, người đã thẳng thừng loại bỏ Juan Mata khỏi Stamford Bridge mặc dù là cầu thủ hay nhất đội 2 mùa trước đó. Anh có đủ dũng khí loại bỏ Menez không? Milan hiện tại giống một người không thể tự đứng vững, cần dựa vào một chiếc cột để không ngã. Menez đang là chiếc cột. Khi chiếc cột gãy, người dựa nó nhất định sẽ ngã.

Bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
13 bài viết
“Sheva, Milan, Italy...”
Phát bóng lên ^