Vì sao các CLB Anh hay thất bại tại châu Âu?

bởi Tommy Thai Vu ·

Lý giải nguyên nhân thất bại của các đội bóng Anh ở châu Âu, chúng ta có thể đưa ra một số ý kiến thế này:

Thứ nhất, ở Anh, người ta không xem trọng đấu trường châu Âu. Nếu hỏi bất kỳ một cầu thủ người Anh nào (người Anh – English), rằng họ khao khát huy chương Premier League hay Champions League hơn, họ sẽ trả lời cho bạn nghe. Khác với người Việt Nam muốn thể hiện với thế giới bằng những hình thức như nhắn tin bình chọn Vịnh Hạ Long, sốc với kiểu buôn bán cô dâu hay đơn giản chỉ là oang oang mình đánh bại nhiều cường quốc trên thế giới, người Anh lại tự hào bằng cách đề cao bản thân họ. Đây là nguyên nhân chủ yếu nhất trong tư duy và họ chắc chắn sẽ khó lòng mà thay đổi.

Aguero Kompany

 

Thứ hai, lực lượng của các đội bóng Anh đang dần thua kém quá xa so với các CLB hàng top. Lúc trước, nếu nhưng các cầu thủ xuất sắc nhất thế giới xuất hiện và phục vụ tại sân cỏ nước Anh thì bây giờ, những cầu thủ đó lại sang Tây Ban Nha hoặc Đức chơi bóng. Ngay cả tài năng xuất sắc nhất nước Anh là Gareth Bale còn chịu không được sức hấp dẫn của việc khoác áo một CLB hào nhoáng nhất hành tinh, thì nói gì đến những cầu thủ xuất sắc kia, chưa kể đa phần họ đều nói tiếng Latin và đi nhà thờ Công giáo.

Thứ ba, là tinh thần yếu kém. Tinh thần của các cầu thủ Anh nói riêng và cả nền bóng đá Anh nói chung đều rất kém. Trước sức ép khổng lồ cần vượt qua được chính bản thân mình, họ không làm được. Điều này lý giải vì sao họ là đội đá penalty kém nhất trong lịch sử các giải đấu lớn, thậm chí còn thua nhiều trận trên chấm luân lưu còn nhiều hơn Argentina. Tinh thần kém ổn định trong những trận đối đầu căng thẳng chính là một phần nguyên nhân dẫn tới việc một khi thua, các đội bóng Anh rất khó lội ngược dòng.

real madrid 2-1 manchester united

Thứ tư, là tinh thần hiệp sĩ. Các CLB Anh luôn vào trận với những đối thủ giỏi hơn mình với những hàng phòng ngự mở toang. Ý thức chiến thuật và tư duy huấn luyện của các nhà cầm quân nói chung ở đây là kém. Chính vì vậy họ khó lòng nào có được sức mạnh tốt nhất từ tập thể khi bước vào các trận cầu căng thẳng.

Thứ năm, là người Anh không biết thế nào thực sự mới là chơi bóng. Gốc rễ của vấn đề là người Anh rất kém trong việc tìm ra phong cách chơi bóng của mình. Ngay cả Gareth Bale cũng phải học đá bóng lại từ đầu khi sang Tây Ban Nha thi đấu. Đẳng cấp thế giới thật sự của các ngôi sao người Anh luôn được chỉ ra khi các đội bóng này đá knock-out tại Champions League. Ngay cả chức vô địch của Chelsea năm 2012 cũng đến từ một khoảnh khắc thiên tại của Didier Drogba và sự may mắn, hay của Manchester United năm 2008 là Cristiano Ronaldo (người hâm mộ bình chọn).

Cuối cùng, là họ không vô đối như United. Khi cảm thấy mình không đá được Champions League, Mờ U quyết định nghỉ một mùa chứ không ra gió cho nó vặt lông trải nhựa đường. Nói đi nói lại thì cũng chỉ có Mờ U là vô đối.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Tommy Thai Vu
36 bài viết
“Bóng thì tròn còn đầu người thì hẹp...”
Phát bóng lên ^