Calcio trong ước vọng phục sinh

bởi Tuấn Vũ ·
Mục bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

Tung cánh trời Âu

Kết thúc loạt trận Europa League vừa qua là hàng loạt chiến công của bóng đá Italia. Inter Milan 4-3 Celtic, Torino 5-4 Athletic Bilbao, Fiorentina 3-1 Tottenham Hotspurs, AS Roma 3-2 Feyenoord và thêm vào đó là chiến thắng quả cảm của Juventus trước Broussia Dortmund trên mặt trận Champions League.

Hàng triệu trái tim Calcio đã đau khổ rất lâu bỗng hân hoan trở lại. Thật lâu rồi trời Âu mới tươi sắc thiên thanh như vậy, và cũng thật lâu rồi những tifosi mới có thể tự hào về nền bóng đá họ yêu.

De Rossi Roma

Lần lượt những đại diện của các nền bóng đá Anh, Đức, Tây Ban Nha, Scotland, Hà Lan trở thành bại tướng dưới bàn tay 6 người “chị em”. Hãy cứ nói rằng đó chỉ là Europa League, một giải đấu hạng hai. Hãy cứ cho rằng đó là một mặt trận mà “đại gia” Tottenham thà giữ quân để đá cúp liên đoàn với Chelsea còn hơn là chiến đấu để đi tiếp.

Tuy nhiên, đừng quên rằng mỗi chiến thắng ở đây cũng có giá trị tương đồng với mỗi chiến thắng Champions League, tất nhiên không phải về khía cạnh thương mại (một thiệt thòi vô cùng của Europa League) mà là về giá trị số điểm mà UEFA tính trên bảng xếp hạng các giải đấu Châu Âu.

Guarin Inter

Ước mơ trở lại của những “khách quen”

Mỗi chiến thắng mà người Ý kiếm được từ Europa League là mỗi hy vọng về một cuộc lật đổ Bundesliga ra khỏi vị trí số 3 trên bảng xếp hạng 5 năm của UEFA. Hẳn chưa ai quên người Đức đã hất cẳng người Ý đau đớn như thế nào 3 năm về trước. Họ cướp lấy suất cho đại diện thứ 4 có thể tham dự giải đấu đỉnh cao Châu Âu từ ngay trên chính tay Serue A – thứ đã được nắm vững suốt hàng chục năm.

Đó là một khoảng khắc bàng hoàng (dù đã biết trước) đối với mỗi người đã và đang yêu Calcio, một Calcio đang xấu dần trước vẻ đẹp lộng lẫy của chính nó trong  những ngày quá khứ huy hoàng.

Có thể nói chức vô địch Champions League mà “Inter vĩ đại đệ nhị” đoạt được năm 2010 chính là nốt thăng cuối cùng của bản nhạc mà Calcio cất lên, vút cao rồi dần dần trở nên trầm lắng, yếu ớt trước những gã khổng lồ của Châu Âu đang thống trị Champions League.

Morata Juventus

Những năm gần đây, Calcio trở nên quá nhỏ bé trước họ, sau Inter không một câu lạc bộ Serie A nào có thể vào đến bán kết Champions League được nữa. Champions League là quá nhiều đối với những Juventus, những Napoli và mới đây là Roma. Vâng hãy cùng nhớ lại một Roma đầy sức sống và tươi trẻ đã bị gã khổng lồ Bayern Munich bóp nát hy vọng bằng một séc tennis dữ dội, đầy tàn nhẫn để rồi bàng hoàng và xuống dốc không phanh từ đó đến nay.

Khi mà Juventus vẫn thống trị Calcio nhưng cũng chỉ là “dạng vừa” tại Champions League, khi mà hai gã khổng lồ thành Milan vẫn đang hôn mê và giải đấu đỉnh cao châu Âu với họ chỉ còn giá trị kỷ niệm, thì có một sự thật đau đớn mà chúng chúng ta phải thừa nhận là: Champions League là một giấc mơ xa vời với Serie A vào thời điểm này.

De Guzman Napoli

Không thành mộng lớn, Calcio đành dệt mộng con, giờ đây Europa League là giải đấu vừa tầm hơn để họ có thể chiến đấu cho một ngày trở lại. Việc 5 đại diện cùng đi tiếp là một chiến công lớn của Serie A, mở ra cho họ những cơ hội cho một ngày về, còn xa đấy, nhưng không phải là không thể trong tương lai.

Những là thăm may rủi đã đưa Inter Milan đối đầu với Wolfsburg – đội bóng đang “mạnh nhất phần còn lại” Bundesliga; đưa Torino đối đầu với gã khổng lồ nước Nga Zenit; và đưa Fiorentina đối đầu với Roma trong thế “chị em tương tàn”.

Đó là những cuộc chiến khó khăn của Calcio, nhưng hãy cùng hi vọng họ sẽ lại chiến đấu hết mình một lần nữa, một lần nữa để những trái tim Calcio nối dài những ngày vui. Và cũng đừng quên Bà đầm già Juventus của chúng ta, hãy mong họ tiến càng xa càng tốt, dù họ đang độc hành trên một chiến trường khốc liệt biết bao.

Bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Tuấn Vũ
2 bài viết
“Life Is Good”
Phát bóng lên ^