Đằng sau thành công của Southampton – Đội ngũ tuyển trạch

bởi Ngọc Minh ·

Với Southampton, cảnh chảy máu lực lượng không còn gì là lạ lẫm cả. Những năm qua, họ đã bán đi Gareth Bale, Theo Walcott, Alex Oxlade-Chamberlain hay Adam Lallana chỉ là một số ít những cái tên đã dứt áo ra đi. Nếu có thể giữ lại từng ấy người, chưa biết chừng họ đang cạnh tranh mạnh mẽ đến đâu tại Premier League.

gareth bale

Gareth Bale nâng cao danh hiệu đầu tiên trong sự nghiệp – Premier Academy League 2005-06.

Nhưng quá khứ thì không quay trở lại. Hơn nữa, bản thân CLB cần số tiền từ việc bán cầu thủ để duy trì hoạt động. Mới chỉ gần đây thôi, họ còn phải chơi ở League One và tiều tụy về tài chính. Thế rồi năm 2009 đã thay đổi tất cả. Chủ mới, Southampton mới và phương thức hoạt động mới.

Mùa hè 2014, họ thu về 90 triệu bảng từ việc bán cầu thủ. Ngoài việc tiếp tục sử dụng sử dụng các tài năng trẻ từ lò đào tạo, Southampton cũng đã đầu tư đáng kể vào việc bổ sung những tân binh mới. Để làm được điều này không phải đơn giản. Họ không có nhiều tiền như các ông lớn nên việc rải 30 triệu bảng cho một hậu vệ trái 18 tuổi sẽ không thể xảy ra. Thay vào đó, các tân binh được tuyển chọn kĩ càng, qua một khu vực gọi là “hộp đen”.

Đó chỉ là một căn phòng nhỏ với một chiếc điện thoại, một cái bàn và một hàng ghế quay mặt vào một màn hình khổng lồ. Southampton đã tự thiết kế phần mềm để sử dụng trong căn phòng này, nơi mà HLV Ronald Koeman, giám đốc phát triển Les Reed và giám đốc tuyển trạch Paul Mitchell có thể ngồi quan sát bất cứ cầu thủ, bất cứ HLV hay bất cứ đội bóng nào trên thế giới.

Paul Mitchell

Giám đốc tuyển trạch Paul Mitchell.

Hồ sơ của các cầu thủ được trình lên cho chúng tôi. Sự thực là chúng tôi tìm những người phù hợp với triết lí của CLB. Chúng tôi cần những người có thể chơi trong hệ thống và phong cách của chúng tôi, có thể đáp ứng yêu cầu từ HLV và ban huấn luyện. Không phải ai cũng đáp ứng được, nhưng những người tốt nhất sẽ được liệt vào danh sách mục tiêu chuyển nhượng. Muốn làm một cầu thủ Southampton ư? Cậu cần phải khỏe mạnh, phải biết di chuyển và tham gia vào môi trường xung quanh và sử dụng những thông tin mà Southampton đưa ra để giúp họ thành đạt.

– Paul Mitchell

Họ không đùa đâu. Trong hai mùa bóng qua, Southampton có số ca chấn thương phần mềm thấp nhất Premier League. Đội bóng theo đuổi lối chơi pressing, chạy nhiều và hao tổn thể lực. Nhưng với những con người phù hợp mà họ tìm ra, cùng đội ngũ y tế chất lượng, Southampton hiếm khi rơi vào cảnh khủng hoảng lực lượng như Manchester United hay Arsenal.

Tìm kiếm những mục tiêu chuyển nhượng là công việc tốn thời gian, nhưng ngay từ bây giờ, Southampton đã biết họ muốn theo đuổi những ai trong mùa hè. Mitchell và các đồng nghiệp tìm hiểu về các mục tiêu và cũng tiến cử một số cho HLV Ronald Koeman.

Những cầu thủ mà Southampton đang cố gắng thuyết phục gia nhập sẽ được một tour vòng quanh khu tập luyện của đội bóng. Hầu hết bọn họ đều thấy thích thú, cả những cầu thủ trẻ lẫn những cầu thủ chuyên nghiệp.

Bộ phẩn tuyển trạch sẽ ngồi làm việc trong “hộp đen” để tìm ra những con người phù hợp cho một lối chơi chung mà Southampton đã định hình. Dusan Tadic hay Graziano Pelle đã được tìm thấy bằng cách này.

Kết hợp các tiêu chí cần thiết vào và chúng tôi tìm được kết quả là Pelle. Cậu ta từng làm việc với Koeman ở Feyernoord. Chúng tôi biết rõ về Pelle vì đã chịu tìm hiểu trước. Koeman đến đây và bảo ‘Tôi muốn có Pelle’ thì chúng tôi đã nắm trước những thông tin cần biết rồi. ‘Không vấn đề gì, chúng ta sẽ theo đuổi cậu ấy.’

– Les Reed

dusan tadic graziano pelle

Tưởng như đội bóng sẽ rụng rời khi mất HLV trưởng Mauricio Pochettino, năm cầu thủ trụ cột và phải đổi chủ tịch song Southampton đã làm tất cả ngỡ ngàng. Thành công đó có công không nhỏ từ việc tìm và thuyết phục thành công HLV Ronald Koeman.

Việc tìm ra Koeman không phải hên xui gì. Có người bảo chúng tôi ăn may được ông ấy, nhưng thực chất mọi việc đều có quá trình của nó cả. Miệt mài tìm kiếm, nghiên cứu, đưa ra quyết định đúng đắn và không mắc sai lầm, rồi đâu sẽ có đó.

– Les Reed

Vì sao Reed tự tin đến vậy? Là vì ông và đội bóng đã chuẩn bị cho mọi tình huống. Hãy giả sử nếu HLV Koeman muốn ra đi trong hè tới. Giả sử Barcelona đưa ra lời mời cho ông. Khả năng cao là Koeman sẽ đồng ý.

Nếu là một CLB bình thường khác, họ sẽ cuống cuồng tìm người thay thế. Đón xong HLV mới này, họ lại phải bỏ tiền ra mua những cầu thủ hợp triết lí của ông ta. Chưa kể, nếu những người cũ đang đá hay mà không hợp vị HLV mới này (Matija Nastasic – Manuel Pellegrini chẳng hạn) thì họ cũng sẽ ra đường.

Chúng tôi có cả một bộ phận tuyển trạch cầu thủ, nhưng vài năm trước, tôi có một ý tưởng mới lạ. Khi một HLV rời đi thì CLB mới phản xạ lại, bắt đầu tìm người thay thế. Tôi nghĩ chúng tôi cần làm nhiều hơn thế, bởi vì lòng trung thành của các HLV trong xã hội hiện đại không còn như xưa.

Nếu HLV của chúng tôi muốn tới nơi khác, như Pochettino chẳng hạn, thì chúng tôi cần phải tính trước. Giống như việc đi trinh sát và lên danh sách cầu thủ sớm, chúng tôi cũng làm vậy với HLV. Tôi luôn theo dõi các HLV khác – triết lí của họ, độ thành công và cả tính cách nữa. Tôi luôn tính trước năm hay sáu người có thể lên dẫn dắt đội bóng. Công việc sau đó sẽ nhanh hơn, khỏi phải lăn tăn. Chúng tôi luôn đi trước một bước.

Không có chuyện ông chủ bổ nhiệm một HLV nào đó rồi quay sang bảo người đó ‘À này, anh phải làm việc với ông giám đốc thể thao này nhé.’ Tôi kiểm soát toàn bộ quá trình ở đây. Mọi chuyện diễn ra dễ dàng hơn. Tôi cũng luôn nhấn mạnh là chúng tôi muốn họ gắn bó càng lâu càng tốt, chứ không phải tìm cớ để đuổi đi.

– Les Reed

Les Reed

Giám đốc phát triển Les Reed, người nhúng tay vào gần như mọi hoạt động của Southampton.

Những bản hợp đồng cho tới thời điểm này nhìn chung đều khá thành công. Trong khi nhiều CLB đưa ra những quyết định tệ hại như bỏ ra 42,5 triệu bảng cho cầu thủ O hay 60 triệu bảng cho tiền vệ M thì Southampton hiếm khi rơi vào tình trạng này. Mỗi lần mua sắm đều có sự tham gia từ Reed, trinh sát viên trưởng, trưởng ban tuyển chọn và dĩ nhiên là cả HLV Koeman.

Đầu tiên là phải suy nghĩ ‘Chúng ta cần điều gì?’ Chúng tôi xem xét lại đội hình, rồi Koeman chẳng hạn nói ‘Chúng ta cần một tiền vệ cánh’, hay trung vệ, hay gì đó. Sau đó chúng tôi bàn về kiểu cầu thủ cần thiết. HLV sau đó có thể rời phòng tuyển chọn để bàn về những mục tiêu có tiềm năng. Sau cùng, chúng tôi đem tới những cái tên khả dĩ và hỏi Koeman ‘Ông ưu tiên theo thứ tự nào?’

Việc của tôi là giúp Koeman, kiếm những người ông ấy muốn. Hè vừa qua đó, chúng tôi làm tầm 22 thương vụ trong thời gian ngắn và tập hợp được một đội hình tốt.

Việc của tôi là tìm những HLV phù hợp triết lí CLB. Chúng tôi xem xét thành tích và phong cách của họ, đồng thời kiểm tra xem họ đã bao giờ tin dùng cầu thủ trẻ từ lò đào tạo chưa.

Sẽ có những HLV kiểu ‘Kệ bố chúng mày, tao làm kiểu của tao.’ Không có chuyện đó ở đây.

Chúng tôi đã làm khá nhiều việc và luôn đi trước một bước, nên những gì một HLV cần chúng tôi đều chu cấp được. Có những nơi theo đuổi thành tích của HLV quá lố, khiến cho ông ta tỏ thái độ ‘Các ông may lắm mới có được tôi. Tôi muốn cái này, cái này, cái nọ, cái kia.’ Chúng tôi sẽ không bao giờ làm vậy. Các HLV không bao giờ phỏng vấn chúng tôi, chúng tôi phỏng vấn họ.

– Les Reed

Nói thêm về cái “hộp đen”, ông Reed tiết lộ khi nó được sử dụng thì đèn đóm tắt hết. Chỉ có màn hình là sáng, còn lại mọi thứ đen xì. Đó là lí do nó được gọi là “hộp đen” (Black Box). Phòng có chỗ cho khoảng sáu người ngồi và có khu vực riêng ở đằng sau, cho phép ngồi phân tích. Tất cả các sân tập của CLB đều được nối camera vào phòng này để tiện quan sát. Những dữ liệu được viết thành các đoạn mã mà có thể nhập vào với nhau để tiện sử dụng hay so sánh.

Chúng tôi có bộ phận tuyển trạch ở khắp nơi, khắp các giải đấu. Các video phân tích được mã hóa. Khi cần, chúng tôi có thể truy cập ngay lập tức. Nó cho phép chúng tôi so sánh các mục tiêu tiềm năng với những cầu thủ đang có. Chúng tôi có hai nhóm phân tích, một nhóm đi quan sát trực tiếp, nhóm còn lại dùng video và số liệu. Hai nhóm phải tranh luận với nhau về một mục tiêu để xem người đó có đáng tiền không. Chúng tôi tranh luận nảy lửa, nhưng lúc rời khỏi phòng làm việc thì ai cũng được tiếp thêm động lực và vui vẻ với nhau.

– Les Reed

Khi mà TTCN đang trở nên điên loạn hơn, giá cầu thủ cũng bị thổi phồng quá mức thì việc các ông chủ yêu cầu thận trọng trong chuyển nhượng đang trở nên phổ biến. Nghĩ mà xem, bạn có muốn bỏ số tiền lớn để mua một món đồ mà chưa cân nhắc giá trị, chưa đi khảo giá, chưa xem chất lượng, chưa biết dùng làm gì chưa?

southampton

Southampton đang là đội kiếm nhiều tiền nhất kể từ 2012 qua việc đào tạo trẻ. Tất cả là nhờ sự tuyển trạch hợp lí. Ảnh: CIES.

Với Southampton, sự ổn định là rất quan trọng. Họ không chấp nhận việc một HLV mới đến và làm rối bung mọi thứ, đòi quyền kiểm soát hoàn toàn trong việc chuyển nhượng hay sử dụng đội trẻ.

CLB này từng suýt phá sản. Công việc của chúng tôi là đảm bảo việc đó không tái diễn.

– Les Reed

Hồi tháng Mười Một vừa qua, Tottenham Spurs đã bổ nhiệm ông giám đốc tuyển trạch Paul Mitchell vào vị trí giám đốc thể thao của họ. Mất đi tài năng trong việc nhìn người đã ít nhiều ảnh hưởng tới Southampton. Nhưng với một quá trình tỉ mỉ diễn ra trong “hộp đen” cùng chính sách bổ nhiệm hợp lí từ cầu thủ tới ban huấn luyện, The Saints vẫn còn một tương lai tươi sáng phía trước. Eljero Elia và Filip Djuricic, hai tân binh mùa đông được chiêu mộ mà không có Mitchell nhúng tay, cho đến nay đang cho thấy giá trị của mình tại đội bóng.

Với cấu trúc hiện tại của Southampton, CLB sẽ không còn phải lo sợ về việc phá sản nữa.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
46 bài viết
“It's better to have a good heart than fast legs.”
Phát bóng lên ^