Maldini trở lại Milan: Nên, không nên?

bởi Lực Trần ·

AC Milan đang chao đảo. Trên sân, họ thi đấu tệ hại. Ngoài sân, những lời mời mua lại cổ phần của Silvio Berlusconi ồ ạt gửi tới. Mới nhất, nhật báo Gazzetta dello Sport đưa tin, ông chủ người Thái Bae Taechaubol muốn mua đứt 51% cổ phần của Milan. Thông tin đáng chú ý hơn: Bae Taechaubol muốn đưa Paolo Maldini trở lại Milan.

Trong đường hầm tăm tối, các Milanista thấy ánh sáng. Nhưng liệu Maldini có thể trở thành cứu tinh cho họ?

Paolo Maldini

Trước hết, phải nói rằng, mô hình này không mới. Theo như tờ Gazzetta, nếu Maldini trở lại, anh sẽ đảm nhận vị trí giám đốc kĩ thuật, như một cầu nối giữa HLV và ban lãnh đạo. Vị trí này tương tự như của Pavel Nedved tại Juventus, từ khi anh được bổ nhiệm vào năm 2012.

Kể từ ấy, Juventus như một cỗ máy, bách chiến bách thắng tại Italy. Tất nhiên, thành công ấy không chỉ đến từ Nedved. Nhưng những gì cựu tiền vệ Cộng hòa Séc làm được là đáng ghi nhận. Từ nhiều năm từng trải tại Serie A, Nedved có đủ kinh nghiệm  và tầm nhìn để đưa ra những ý kiến đáng giá. Không ít người tin rằng, Nedved có công lớn trong những thương vụ xoay chuyển cục diện Calcio như đưa về Paul Pogba miễn phí, mua Arturo Vidal với vỏn vẹn 10 triệu euro, hay Andrea Pirlo từ chính Milan.

Juventus thành công rực rỡ. Thế nên, Milan đang muốn học theo. Xét về kinh nghiệm, cá tính hay cả sự hiểu biết về Calcio, Maldini đều không thua Nedved. Kể từ khi giải nghệ vào năm 2009, anh vẫn âm thầm dõi theo Milan. Anh sinh ra tại Milan, gia nhập đội trẻ CLB từ năm 10 tuổi, trải qua 25 mùa giải ở đội lớn, không ai hiểu Milan bằng Maldini.

Adriano Galliani có thể vẫn là một chuyên gia chuyển nhượng hàng đầu, một tay cáo già trong những thương vụ giờ chót và ép giá ngoạn mục. Nhưng về chuyên môn, các CĐV ngày càng mất niềm tin vào ông. Alessandro Matri, Michael Essien, Fernando Torres,… danh sách những vụ mua hớ của Galliani ngày càng dài lên. Milan cần một người thực sự hiểu bóng đá, hiểu những vấn đề đang tồn tại, biết CLB đang thiếu gì, và cần gì. Nói cách khác, Milan cần Paolo Maldini.

Paolo Maldini

Tuy nhiên, có những lý do để tin rằng, Maldini không nên trở lại.

Thứ nhất, nói Milan học theo Juventus, nhưng Milan bây giờ, khác xa Juve ngày ấy. Trên con đường đến ba Scudetto liên tiếp, là cả một chiến lược lâu dài và bền vững của chủ tịch Andrea Agnelli. Còn Milan hiện tại, là một mớ bòng bong.

Trên sân, chất lượng đội hình họ kém. Ngoài sân, ghế HLV ngày càng giống một cái máy chém, các HLV thay nhau đến rồi đi. Thượng tầng, mâu thuẫn lúc nào cũng âm ỉ giữa Adriano Galliani và Barbara Berlusconi. Nếu Maldini trở lại, anh có đủ khả năng dập tắt những mâu thuẫn ấy, hay lại làm cuộc chiến ấy thêm căng thẳng?

Mà bản thân Maldini, chưa trở lại Milan từ khi giải nghệ, cũng vì mâu thuẫn với Galliani. Tờ Quotidiano Sportivo cho hay, cùng với việc đem về Maldini, Barbara đang thuyết phục Berluconi thay thế Galliani. Nói gì thì nói, Galliani, dù mắc những sai lầm, trong gần 30 năm ở Milan, công vẫn nhiều hơn tội. Đánh bật Galliani khỏi Milan, là điều không hề đơn giản. Mà nếu cùng ở lại, liệu hai người có thể cùng bắt tay nhau làm cho Milan tốt hơn?

Sau cùng, trở lại Milan lúc này, Maldini có nguy cơ hủy hoại sự nghiệp thi đấu lẫy lừng của mình, như ví dụ của Clarence Seedorf hay Filippo Inzaghi.

Milan - Novara

Dù kết quả không tệ, Seedorf không được lòng nhân viên và cầu thủ Milan. Thậm chí, sau khi bị sa thải, Seedorf bị gạch tên khỏi Hall of Fame (Hội trường danh vọng) trên trang chủ. Xét về thành tích, Inzaghi còn tệ hơn Seedorf. Tuần trước, Luca Toni nói:

Nhìn Inzaghi, tôi hết muốn trở thành HLV. Vài tháng trước, có khi họ còn đồng ý để Pippo làm chủ tịch danh dự. Hôm nay, họ đều chỉ trích anh.

Điều tương tự có thể xảy ra cho Maldini hay không? Hoàn toàn có thể. Nhìn cách đối xử của Milan với Seedorf, các CĐV thất vọng. Nhìn Inzaghi bất lực đến tội nghiệp bên ngoài đường piste, các CĐV thương xót thay cho anh. Nhưng nếu Paolo Maldini thất bại, có lẽ không Milanista nào biết mình nên làm gì, cảm thấy thế nào.

Nên xin anh, Paolo. Nếu anh trở lại, anh phải thành công…

paolo maldini

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
13 bài viết
“Sheva, Milan, Italy...”
Phát bóng lên ^