Fiorentina – AC Milan: Khoảng nghỉ trên chặng Tourmalet…

bởi Lực Trần ·

Có lẽ, hiếm khi nào trong quá khứ, gặp AC Milan lại được coi là một… khoảng nghỉ cho Fiorentina. Khó tin, nhưng đó là sự thực, khi hai đội gặp nhau trên Artemio Franchi tối thứ hai.

Fiorentina: Bỏ thì thương, vương thì tội

Fiorentina Salah Gomez

Trong 3 tuần, từ 26/2 đến 19/3, Fio lần lượt gặp Tottenham Spurs, Inter Milan, Juventus, Lazio, hai trận gặp Roma và Milan, trải dài trên cả 3 đấu trường. Trong số đó, không hề quá khi nói rằng, gặp Milan chính là khoảng nghỉ trên chặng Tourmalet gồm bảy trận của thầy trò Vincenzo Montella.

Tourmalet đã trôi qua quá nửa, và Fio đã làm tốt, nếu không muốn nói là vượt trên kì vọng. Họ thắng liên tiếp Tottenham, Inter, Juve trước khi thua đậm Lazio 0-4, vì… hết pin. Đêm mai, họ đối mặt với vấn đề tương tự, khi 3 ngày sau Milan, là trận đấu then chốt với Roma tại Europa League.

Tuy nhiên, thể lực suy mòn không phải là vấn đề lớn nhất của Fio. Quan trọng hơn, họ cần xác định đâu là ưu tiên số một của mình trong phần còn lại của mùa giải.

Fio vẫn đang tham chiến trên cả ba đấu trường, Serie A, Europa League và Coppa Italia. Trên cả ba mặt trận, Fio vẫn còn nguyên cơ hội để hoàn thành mục tiêu của mình. Đó cũng chính là con dao hai lưỡi đối với Montella và các học trò.

Tại Serie A, họ đang có 42 điểm, xếp thứ 5. Xét theo phong độ hiện tại, nếu mục tiêu của Fio chỉ là một suất dự Europa League, đó là điều tương đối đơn giản. Tuy nhiên, chắc chắn đó không phải là điều mà Fio hướng tới. Sau khi xếp thứ 4 vào năm ngoái, Fio muốn tiến xa hơn một bước. Có nghĩa là suất dự Champions League cuối cùng.

Nếu vậy, trận gặp Milan là tối quan trọng, nếu họ muốn san bằng khoảng cách với Napoli và Lazio. Tuy nhiên, 3 ngày sau đó, lại là trận gặp Roma tại Europa League- đấu trường mà nếu chiến thắng, sẽ tương đương với một vị trí tại vòng bảng Champions League năm sau.

Fiorentina AC Milan

 

Vượt qua Roma và xa hơn, vô địch Europa League, là mục tiêu khó hơn, nhưng không phải là bất khả thi. Nếu quyết định dồn sức vào đấu trường Châu Âu, Montella bắt buộc phải có sự xoay tua trước Milan khi một loạt trụ cột đã có dấu hiệu đuối sức sau một loạt trận cầu căng thẳng.

Serie A hay Europa League, đó là câu hỏi mà Montella phải có đáp án vào ngày mai. Ngoài ra, còn đó Coppa Italia, danh hiệu khả thi nhất khi họ đang có cơ hội lớn vào chung kết khi giành chiến thắng trước Juve ngay tại sân khách.

AC Milan: Mục tiêu là gì?

Nếu như vấn đề của Fio là ôm đồm quá nhiều mục tiêu, thì vấn đề của AC Milan là ngược lại. Serie A còn 12 vòng nữa kết thúc, nhưng ngay từ lúc này, Milan đã không còn mục tiêu cụ thể nào để phấn đấu.

Suất dự Champions League, đã sớm tan thành mây khói. Ngay cả suất dự Europa League cuối cùng, tức vị trí thứ 6, cũng cách họ tới 7 điểm. Với phong độ hiện tại của Milan, không ai tin họ có thể san bằng khoảng cách đó.

ac milan

Tức là, mùa giải gần như đã an bài với Milan dù còn gần 1/3 chặng đường. Tuần trước, Adriano Galliani khiến không ít người bật cười khi phát biểu:”Mục tiêu của Milan là vị trí thứ 7”. Tại sao lại là thứ 7, khi Italy chỉ có 6 suất đi Châu Âu?

Đó là vì Galliani hi vọng, một đội bóng Italy sẽ vô địch Europa League. Mà đội ấy, phải đã có vé đi Châu Âu qua Serie A, tức ám chỉ Napoli, Roma và chính… Fiorentina. Milan hiện tại, đã vô phương tự lực.

Thực tế, từ đầu mùa giải, Milan đã không có mục tiêu rõ ràng. Các đội khác, như Juve, Roma, Napoli là Scudetto; Fio, Lazio, Inter là Champions League. Còn Milan, là… đến đâu hay đến đó. Một đội bóng không có mục tiêu, giống như một người không có mục đích, ắt khó thành công.

Vậy nên, trận gặp Fio, có lẽ có nhiều ý nghĩa với chiếc ghế của Filippo Inzaghi hơn. Đây là cơ hội cuối cùng, lần thứ ba mà Silvio Berlusconi trao cho Pippo. Nếu anh thực sự bị trảm, có lẽ Cristian Brocchi hoặc Mauro Tassotti sẽ lên thay. Mà ai trong hai cái tên trên, đều không chắc chắn sẽ làm tốt hơn Pippo.

Fio – Milan đêm mai, là trận đấu của hai thái cực. Có lẽ sẽ hòa, khi một bên không đủ sức, bên kia lại không đủ lực.

Dự đoán: 1-1

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
13 bài viết
“Sheva, Milan, Italy...”
Phát bóng lên ^