Vì sao Wilfried Bony không xứng đáng bị chỉ trích?

bởi Ngọc Minh ·

Kể từ khi ra mắt Manchester City vào ngày 21/2, tân binh Wilfried Bony vẫn chưa ghi được bàn thắng nào. Tuy nhiên, khác với các Cityzen ở Anh, các Cityzen ở Việt Nam đã mất kiên nhẫn chỉ sau một tháng, chửi anh là đồ bỏ đi, phí 28 triệu bảng, đòi bán, nhớ Alvaro Negredo và không thiếu các mĩ từ khác. Nhưng Bony có đáng bị như vậy?

Ảnh: Eurosport

Bony có phải đồ bỏ? – Ảnh: Eurosport

Cần phải nhớ, Bony mới tập cùng đội hình City chưa được một tháng, nghĩa là sự ăn ý vẫn chưa có. Negredo là một bản hợp đồng mùa hè, nghĩa là anh ta có cả mùa hè để làm quen với các đồng đội và HLV. Một bản hợp đồng mùa hè sẽ có cơ hội đá giao hữu để ăn ý hơn với các đồng đội. Hơn nữa, giai đoạn đầu mùa là “khoảng thời gian được phép chuệch choạc”, các đội bóng thử nghiệm tân binh, thi đấu mà chưa định hình rõ đâu sẽ là đội hình và lối chơi tốt nhất. Đó là tình trạng chung, vì thế các tân binh mùa hè đều dễ thể hiện hơn.

Còn với những tân binh mùa đông, đó là câu chuyện khác. Họ không có sự xa xỉ của những trận giao hữu hay thời gian nghỉ hè (pre-season) để làm quen. Họ tới CLB trong bối cảnh lối chơi và đội hình đã được “chốt”. Họ tới đúng lúc cuộc đua bước vào giai đoạn nước rút, lúc mà đội bóng phải thắng chứ không có cơ hội thử nghiệm. Họ tới, và thiếu đi thời gian cần thiết để hòa nhập.

Giai đoạn đầu mùa giải 2013-14, chính Negredo cũng chưa tỏ ra được gì nhiều, lần lượt xoay vòng đá cặp với Stevan Jovetic và Edin Dzeko, trước khi tìm ra đối tác số một Sergio Aguero. Khi chân ướt chân ráo bước vào chỗ làm mới, bạn có làm tốt ngay ngày đầu không? Nếu có thì chúc mừng, bạn là một thiên tài. Nhưng nếu không, thì đừng chỉ trích Bony nữa.

Negredo Man City

Negredo cũng từng có một thời gian khởi đầu khó khăn – Ảnh: Zimbio

Sẽ có người hỏi, vì sao không mua Bony ngay từ hè 2014 hay chờ tới hè 2015 để mua? Vào hè 2014, Manchester City bị UEFA giáng một đòn mạnh khi buộc tội City vi phạm Luật công bằng tài chính (FFP). Số tiền chuyển nhượng bị giới hạn là 49 triệu bảng, kèm theo đó là chỉ được đăng kí 21 cầu thủ đội một (senior player) cho Champions League 2014-15. Với ba tiền đạo trong tay, Manuel Pellegrini có lí khi không vội bổ sung hỏa lực cho đội bóng mà chờ đợi, theo dõi tình hình của CLB trước khi quyết định. Với ngân sách bị hạn chế, giả sử Lionel Messi có đến gõ cửa và bảo “Mua tôi đi. 200 củ.”, chưa chắc City đã đoái hoài. Quyết định mua Bony trong tháng 1/2015, thay vì vào hè, là để tăng cường hỏa lực ngay lập tức, trong bối cảnh họ vẫn còn cơ hội cạnh tranh trên nhiều đấu trường.

Một số bạn đòi bán hết rồi mua mới. Xin hỏi những mục tiêu các bạn đưa ra, đã ai xem họ đá chưa? Chắc gì họ đã hòa nhập? Giá cả thế nào? Real Madrid còn phải bán Angel di Maria để mua James Rodriguez cơ mà. Đây là đội bóng, không phải cái chợ Fifa Online 3 các bạn hay chơi. Thuyết phục cầu thủ gia nhập là khó, chưa kể vì hình phạt từ UEFA mà Man City không thể tung ra lương khủng để chèo kéo. Quá trình này rất tốn thời gian và không chỉ đơn giản là nhấp chuột vào nút “bán” hay “mua”. Nhìn sang phía hàng xóm Manchester United, đội bóng này đã đưa về sáu tân binh và đẩy đi tới 10 người nhưng cũng chưa thành công ngay lập tức được.

Bạn muốn đội bóng mình ủng hộ liên tục thắng ư? Sang Bundesliga mà cổ vũ Bayern Munich. Họ đang vô đối đó.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
46 bài viết
“It's better to have a good heart than fast legs.”
Phát bóng lên ^