Tại sao chúng ta dè bỉu tình yêu?

bởi Thành Đỗ ·

Cho tôi biết, bạn yêu như thế nào?

Ồ, bạn có thể yêu một người con gái giống cái cách mà Rhett Butler yêu nàng Scarlett O’Hara kiêu kì*, hiểu từng chân tơ kẽ tóc người con gái đó, biết tường tận nàng từ lúc còn là tiểu thư tinh nghịch đến khi đã trải qua hai đời chồng và bao khó khăn vùi dập; hay yêu thật cảm tính mà cháy bỏng như gã si ngốc xấu xí Quasimodo đã yêu nàng Esmeralda**, vì cái hắn khát khao là được ở bên người con gái đó chứ không phải tìm hiểu tại sao cô gái ấy lại đi yêu là một thằng đểu đẹp mã. Bạn cũng có thể yêu một người theo cách bất chấp tốt xấu vẫn tôn vinh như con người toàn mỹ bậc nhất như cái cách nàng Esmeralda nhìn về Phoebus (thằng đểu đẹp mã ở trên), hay chỉ mượn danh tình yêu để thỏa mãn bản thân và chứng tỏ sự thời thượng như cái cách Scarlett nghĩ khi quyết định kết duyên cùng Rhett Butler giàu có.

Bạn yêu một người con gái như thế nào? - Ảnh: Trích phim "Cuốn theo chiều gió", Tovima.gr

Bạn yêu một người con gái như thế nào? – Ảnh: Trích phim “Cuốn theo chiều gió”, Tovima.gr

Dù là thích một người con gái, hay thích một đội bóng, tôi tin rằng các bạn đều phải qua các bước từ có cảm tình đến tiếp xúc, tìm hiểu rồi mới hiểu sâu. Cũng có khi bạn không muốn hiểu tất tật về tình yêu của mình mà chỉ muốn tận hưởng nó theo cách của mình, giống như bạn tận hưởng từng phút giây bên cạnh người con gái mình yêu thương hay ngồi trước màn hình vô tuyến theo dõi cái màu áo đã ám ảnh tâm trí bạn suốt bấy lâu.

Hiểu về quá khứ hay không không quá quan trọng, nếu bạn thật sự yêu. Muốn tìm hiểu về một đội bóng, bạn có thể lên mạng. Muốn tìm hiểu về một người con gái, bạn có thể hỏi gia đình và bạn bè cô ấy. Nhưng bạn sẽ dùng cái gì để tìm hiểu về tình yêu của mình và của người khác?

Bạn dựa vào điều gì để đánh giá tình yêu chớm nở của một người là hèn kém, và dựa vào điều gì để nói rằng những thành công bước đầu của một đội bóng là không đáng trân trọng? Có thể mười năm trước, Chelsea là một cái tên trung bình ở Premier League, còn Manchester City thậm chí chỉ lo làm sao để trụ hạng, nhưng chúng ta nên nhìn vào hiện tại là họ đang là những thế lực lớn nhất của bóng đá Anh, và biết đâu chính trong thời kỳ này chúng ta đang được chứng kiến công cuộc xây dựng nền móng cho một đế chế bóng đá hùng mạnh trong tương lai, giống như Santiago Bernabeu đã làm tại Real Madrid cách đây gần 70 năm?

Đội bóng đó mạnh lên nhờ tiền bạc thì có sao? Vì đó là cách mà nền bóng đá hiện đại đang vận hành, không tin bạn hãy nhìn sang nước Ý kìa, khi mà những thế lực hùng mạnh ngày nào giờ ngụp lặn trong quá khứ vì thiếu tiền, thậm chí đội bóng từng tung hoành châu lục như Parma giờ đã chính thức phá sản.

Có trong cảnh nghèo mới hiểu tiền quan trọng thế nào, giả sử nếu Roman Abramovich quyết định chi tiền dù chỉ để Parma sống sót, ông ta sẽ trở thành một vĩ nhân trong mắt các tifosi, và tôi tin rằng nếu Parma có trở lại ánh hào quang xưa thì cũng chẳng có ai yêu thích Serie A nói rằng ông “cậy tiền” đâu. Đơn giản vì tiền là điều người Italia thiếu nhất lúc này.

Parma, một đội bóng hùng mạnh đã sụp đổ vì không có tiền - Ảnh: Worldsoccertalk.com

Một đội bóng hùng mạnh đã sụp đổ vì không có tiền – Ảnh: Worldsoccertalk.com

Bạn dựa vào điều gì để lên tiếng chê bai một người yêu đến cuồng dại và muốn được thể hiện tình yêu đó ở mọi nơi? Nó cũng giống như câu hỏi: “Tại sao ở Tây người ta yêu nhau công khai và đi vệ sinh lén lút, còn ở Việt Nam người ta yêu nhau lén lút nhưng đi vệ sinh công khai?”.

Tất nhiên những hành vi thái quá như làm tình chốn công cộng thì tôi không ủng hộ, nhưng chẳng có gì sai trái nếu bạn ôm hôn người yêu mình giữa phố chỉ để thể hiện rằng mình yêu cô ấy. Cũng như khi bạn là một kẻ lãng mạn chủ nghĩa yêu Manchester United, có gì sai khi bạn vẫn tin rằng Quỷ đỏ có thể lọt vào Top 4? Chúng ta có quyền mơ mộng và tin tưởng, đôi khi dù là lạc quan tếu, nhưng hãy nhìn nhận rằng đó là một cách thể hiện tình yêu dành cho đội bóng mà thôi, và đã là tình yêu thì nó đáng được trân trọng.

Hãy cứ tự do thể hiện tình yêu của mình, miễn là đừng quá phản cảm - Ảnh: Globoesporte

Hãy cứ tự do thể hiện tình yêu của mình, miễn là đừng quá phản cảm – Ảnh: Globoesporte

Tôi tin rằng mỗi người chúng ta yêu một đội bóng nào đó đơn giản là nhờ cái duyên, và đã là duyên thì chúng ta cứ nên tôn trọng tình yêu của họ thay vì dè bỉu và chê bai, dù đội bóng đó non trẻ hay già cỗi, và cách họ yêu là cuồng si hay lý trí. Bản thân tôi cũng nhờ cái duyên mà trở thành một tifoso. Nếu không vì chị gái tôi là một tifosa yêu Filippo Inzaghi đến mê mệt và “đầu độc” tôi xem bóng đá Ý, có lẽ giờ tôi đang là một fan của Arsenal hay Chelsea (cầu thủ tôi yêu thích đầu tiên là Emmanuel Petit) cũng nên.

Vậy các bạn sẽ gọi tôi là gì? Một FPT của Arsenal, hay một TPT của Juventus và nổ như một TNT?

Gọi là gì thì tôi cũng không quan tâm đâu, và tôi cũng không có nhu cầu phải lục tung quá khứ để chứng tỏ mình là fan phong trào hay fan cựu trào, đó là sở thích của mỗi người, còn tôi chỉ là một gã Quasimodo thích được tranh thủ cảm nhận từng giây bên cạnh người con gái tôi yêu, hay theo dõi đội bóng tôi thích mà thôi.

*Rhett Butler và Scarlett O’Hara: Hai nhân vật chính trong tiểu thuyết “Cuốn theo chiều gió” của Margaret Mitchell.

**Quasimodo, Esmeralda và Phoebus: Các nhân vật trong tiểu thuyết “Nhà thờ Đức bà Paris” của Victor Hugo.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Thành Đỗ
48 bài viết
“Quá khứ thường không như ta mong đợi, tương lai thì mơ hồ, vì vậy hãy sống hết mình cho hiện tại.”
Phát bóng lên ^