U23 Việt Nam & HLV Miura: Phỏng vấn độc quyền ông H.L.

bởi Thành Đỗ ·

Trong không khí tươi vui mừng chiến thắng của Đội tuyển U23 Việt Nam, tôi đã có một bài phỏng vấn với ông H.L. – một người Việt Nam cũng có chút am hiểu về bóng đá – về thành tích của đội U23 và con đường phát triển của bóng đá Việt Nam.

Công Phượng - Huy Toàn Ảnh Thanh Niên

Ảnh: Bạch Dương/Thanh Niên.

Thưa ông H.L., nghe tin U23 Việt Nam chính thức lọt vào VCK U23 Châu Á, ông thấy thế nào?

Tôi cũng vui chứ, vì dù sao tôi cũng là người Việt Nam. Nhưng thật ra tôi lo nhiều hơn. Bây giờ thì U23 Việt Nam sẽ phải chiến đấu thêm một mặt trận nữa, trong khi lẽ ra bây giờ là thời điểm chuẩn bị cho SEA Games 28, mà như anh biết đấy, nếu thành tích của môn bóng đá tại SEA Games không đạt thành tích cao thì năm đó bóng đá Việt Nam coi như thất bại.

Gần đây, một vị HLV danh tiếng của làng bóng đá Việt Nam đã nói rằng thành tích ở vòng loại U23 châu Á cũng chỉ là để báo cáo, ông nói sao về điều này?

Tôi thấy ông ấy nói đúng đấy chứ, rõ ràng việc vượt qua vòng sơ loại có được cái huy chương nào đâu. Cái người ta cần là thành tích để báo cáo vào cuối năm, ấy mà lại đi báo cáo là “vượt qua vòng sơ loại” thì hóa ra chẳng có gì để mà báo cáo à? Tôi là tôi thích cái gì sờ tận tay, nhìn tận mắt, ví dụ như mình có thể đoạt được HCV môn bóng đá tại SEA Games, tôi tin rằng chỉ cần chữ “vàng” đã làm bản báo cáo đẹp hơn hẳn rồi.

Thắng đậm U23 Macau, U23 Việt Nam chính thức lọt vào VCK U23 Châu Á (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Thắng đậm U23 Macau, U23 Việt Nam chính thức lọt vào VCK U23 Châu Á – Ảnh: nguoiduatin.vn

Nhưng thưa ông, hiện nay dư luận đều cho rằng Đông Nam Á là vùng trũng nhất của bóng đá thế giới, vì vậy SEA Games cũng chỉ là một cái ao làng, vậy chẳng lẽ ông cho rằng vô địch một giải đấu thứ cấp lại có giá trị hơn được tham dự một giải đấu cấp cao ư?

Người ta có câu: “Thà làm vua xứ mù còn hơn làm thằng chột chỗ sáng”, bây giờ mình cứ đá SEA Games cho thật tốt đã, khi nào vô địch khoảng chục mùa liên tiếp lúc đấy nghĩ đến chuyện tiến đến các giải cấp Châu Á cũng chưa muộn. Rồi sau khi mình vô địch Châu Á sẽ tiến tiếp đến World Cup, cứ tiến từng bước như vậy là chắc nhất.

Chứ bây giờ, mình đá ở Đông Nam Á còn chật vật, vác mặt ra đá với mấy đội hàng đầu châu Á rồi cũng thua thảm hại thôi. Như trận với Nhật Bản đấy, chỉ chăm chăm lo thủ chứ có tấn công được pha nào ra hồn đâu, rốt cuộc vẫn thua 0-2 đấy thôi. Mà đấy là người Nhật còn nhỏ con, chứ gặp mấy đội như Australia toàn cầu thủ to cao, họ tạt cánh đánh đầu mấy cái thì có mà thủng lưới ầm ầm.

Ngoài ra cũng có ý kiến cho rằng HLV Toshiya Miura chưa từng dẫn dắt một đội bóng mạnh nào ở Nhật, giờ đây lại làm HLV cho ĐTQG Việt Nam là bất hợp lý. Ông nghĩ sao?

Tôi thấy cũng đúng. Ta nhìn về các nền bóng đá phát triển của châu Á mà xem, có ông HLV nào của ĐTQG mà lại có bản CV chỉ toàn các đội làng nhàng như ông Miura không?

Người Nhật trước thì mời Zico – là một danh thủ lẫy lừng, rồi bây giờ là Vahid Halihodzic cũng từng dẫn dắt Lille rồi PSG các kiểu, cũng từng là HLV xuất sắc nhất năm 2001 của Pháp. Người Hàn Quốc thì khỏi nói, trước có Guus Hiddink, sau đấy là Dick Advocaat đều là các HLV có số má, bây giờ đến Uli Stielike cũng chẳng phải tay vừa. Đến người Trung Quốc cũng mời được Alain Perrin là người đưa Lyon lên ngôi vô địch Ligue 1 năm 2008 cơ mà.

Tóm lại tôi thấy rằng HLV Toshiya Miura ngoài việc đưa Omiya thăng hạng J-League thì vẫn chưa làm được gì nhiều nhặng, thế mà giờ được làm hẳn HLV ĐTQG là tôi không phục. Cứ nhìn Diego Maradona với Jürgen Klinsmann mà xem, thiếu kinh nghiệm dẫn dắt đỉnh cao thì dễ thất bại lắm.

Ảnh: VnExpress

Miura chưa có nhiều kinh nghiệm cầm quân đỉnh cao – Ảnh: VnExpress

Nhưng thưa ông, bóng đá Việt Nam mới chỉ cố gắng thoát khỏi hai chữ “nghiệp dư”, làm sao chúng ta có thể mời được một HLV số má ngay được?

Người ta nói “Những thứ không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền”. Chúng ta từng đưa được danh thủ cỡ Denilson về đá bóng cơ mà, có khi chỉ cần chi gấp 5 gấp 10 lần là mời được hẳn Pep Guardiola về ấy chứ.

Mà tôi là tôi cũng ủng hộ cái lối chơi bóng ngắn của Pep lắm, ông Miura cũng nói thế mà tôi thấy toàn triển khai bóng tầm trung và bóng dài thôi. Gì chứ tiền thì Việt Nam không thiếu, có điều chi tiêu thế nào thôi, người ta đã chi hẳn 400 tỉ đồng để đúc tượng và sẵn sàng bỏ đi hơn 1000 tỉ đồng tiền bảo hiểm xã hội cơ mà.

Vâng, và câu hỏi cuối cùng, ông nghĩ U23 Việt Nam sẽ thi đấu thế nào tại VCK U23 Châu Á tới đây?

Tôi thì tôi nghĩ là đội mình sẽ bị vùi dập thôi, mà mỗi lần như thế báo chí rồi phây búc các kiểu cứ chửi bới ầm ầm, mệt lắm. Thà chúng ta cứ tập trung thắng cái SEA Games, thế là báo chí lại được dịp tung hô, ông Miura cũng giữ được ghế mà bản CV cũng thêm đẹp, thế chẳng toàn vẹn hơn sao?

Ao làng thì ao làng chứ vô địch một giải, tôi thấy vẫn sướng.

Xin cảm ơn ông!

***

Toàn bộ bài viết trên đây chỉ là… hư cấu. Chúc các độc giả của 4231 một ngày Cá tháng Tư vui vẻ.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Thành Đỗ
48 bài viết
“Quá khứ thường không như ta mong đợi, tương lai thì mơ hồ, vì vậy hãy sống hết mình cho hiện tại.”
Phát bóng lên ^