Roma 1-0 Napoli: ‘Derby Mặt trời’ không còn nắng

bởi Vu Hoang Alessio ·

12h30 giờ địa phương. Roma không có nắng. Mây mù bao phủ và những cơn gió lớn rít qua khe mái che vào trong sân vận động Olimpico. Trong sân cũng không khá hơn.

Khi nhắc đến cuộc đối đầu Roma – Napoli, người ta dùng cụm từ “Derby MẶT TRỜI”, với bầu không khí nóng bỏng từ trên sân cỏ bốc lên khán đài. Nhưng hôm nay Roma không có mặt trời, và derby cũng thật lạnh lẽo.

Ảnh: Hoàng Quân

Ảnh: Hoàng Quân

Lạnh lẽo không phải vì trận đấu tẻ nhạt. Trận đấu diễn ra với khá nhiều pha bóng hay của cầu thủ hai bên. Nó lạnh lẽo vì trên các khán đài có quá nhiều chỗ trống. Ngoại trừ khán đài phía nam luôn kín đặc các CĐV trung thành mua vé hết mùa, các khán đài còn lại gần như trống. Khán đài phía bắc thì kín đặc được 1/3, phần còn lại trống trơn – BTC sân Olimpico đã quyết định đóng cửa hai khu vực gần với khán đài dành cho đội khách để tránh bạo động.

Về phía các CĐV Napoli, tình hình còn bi thảm hơn: Phía Roma đã quyết định không bán vé cho bất cứ ai có hộ khẩu thuộc tỉnh Napoli. Rất nhiều phóng viên (trong đó có tôi) đã chờ đợi cả tiếng đồng hồ ở trước cửa vào khán đài đội khách để ghi lại sức nóng mà các CĐV áo thiên thanh được cho là sẽ mang lại. Nhưng tất cả chúng tôi thất vọng.

Ảnh: Hoàng Quân

Ảnh: Hoàng Quân
Ảnh: Hoàng Quân

Ảnh: Hoàng Quân

Chỉ có 1 xe bus nhỏ đi vào khu khán đài đội khách, trên xe có khoảng 20 người. Họ là những CĐV Napoli, nhưng lại ở mãi trên… Bologna. Họ là những người duy nhất đến sân cổ vũ cho Gonzalo Higuaín và các đồng đội, ngồi lọt thỏm ở giữa khán đài và mang theo tấm biểu ngữ có ghi: “Ciro luôn sống mãi.”

Cũng thật khó trách Roma và BTC sân Olimpico. Sau vụ việc CĐV Ciro Esposito bị bắn bởi một ultra Roma và qua đời. Mối thâm thù của hai đội đã được đưa lên một tầm cao mới. Không còn là vì thể thao, mà bây giờ đối với CĐV Napoli, Roma thiếu của họ một món nợ máu. Trên các fanpage của CĐV Napoli, không một ai nói đến chuyện được vào sân hay không, mà tất thảy đều gợi lại mối thâm thù trong vụ án này. Mà ai cũng biết, những người Napoli này dám làm thật lắm…

– Bọn ta không cần kiện Gastone, bọn ta cần cái đầu của hắn ta” (Gastone là CĐV Roma người đã bắn Ciro).

– Romanista, các người đã vào tầm ngắm.

– Đốt cháy thủ đô và chúng ta sẽ mở tiệc…

Có lẽ do vắng bóng các CĐV nổi tiếng máu lửa trên khán đài nên hôm nay Napoli đã chơi rất kém duyên. Trước và sau khi bị Miralem Pjanic chọc thủng lưới, những cơ hội rất ngon ăn đã đến với Jose Callejon, Dries Mertens và trong hiệp hai là Manolo Gabbiadini. Nhưng họ không một lần làm cho số lượng CĐV áo xanh ít ỏi trên sân được hài lòng. Tất cả là nhờ tài nghệ của thủ môn Morgan De Sanctis trong khung gỗ đội bóng thủ đô.

Trớ trêu thay, vào giờ này 2 năm trước, thủ thành này là người của Napoli. Khi HLV Rafael Benitez đưa Rafael Cabral và Pepe Reina về sân San Paolo thì De Sanctis mất chỗ và phải khăn gói sang Rome. Giờ thì anh đã có một cuộc trả thù quá ngọt ngào. Đây có lẽ là điểm sáng và cũng là mối liên hệ duy nhất của 2 đội bóng trong trận Derby đượm màu buồn này. Và không biết đến bao giờ chúng ta mới lại có một trận derby phía Nam như đáng ra nó phải thế…

Từ Cassino, Italy

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Vu Hoang Alessio
6 bài viết
“Fino a novantesimo”
Phát bóng lên ^