Viết cho Derby della Mandonnia: Derby trong những ngày khốn khổ

bởi Tuấn Vũ ·
Mục bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

Chúng ta và họ

Derby della Mandonnia Zanetti Shevchenko Inter Milan AC Milan

AC Milan và Inter Milan từng sở hữu những ngôi sao hàng đầu – Ảnh: Tumblr

Chúng ta là ai? Chúng ta là thành phố có nhiều Champions League nhất Châu Âu, chúng ta là những gã khổng lồ, hay, đã từng? Chúng ta là Nerazzurri sắc xanh đen  của tình yêu và đam mê trong những cơn điên hủy diệt tất cả. Chúng ta là sắc đỏ đen Rossoneri của niềm kiêu hãnh, của tình yêu bất diệt trong những ngày thống trị Châu Âu, hay, đã từng…?

Sự thật luôn đau lòng. Chúng ta đang đứng lần lượt thứ 9 và thứ 10 trên bảng xếp hạng Serie A. Hai chị em cùng thành phố giờ đây đã (hoặc sắp) ở trong tay những gã tỷ phú Châu Á. Họ không yêu chiều các nàng như bố già Massimo Morratti hay chính Silvio Berlusconi bây giờ đã không còn như khi xưa, và các nàng chết dần đi trong nước mắt người hâm mộ…

Thành Milano lộng lẫy và kiêu sa ngày nào, giờ đây cúi đầu tâm phục khẩu phục trước “họ”, những câu lạc bộ mà khi xưa có thể nói là không hề ngang hàng về đẳng cấp, nhưng giờ đây, “họ” mới là những người đang sống, đang cười thầm trước sự tự hủy diệt của “chúng ta”.

derby della madonnina

100 năm sau, đây vẫn là hình ảnh kinh điển – Ảnh: Reuters

Đã bao giờ bạn tự hỏi: Lần gần đây nhất mà Derby della Mandonnia được diễn ra khi mà hai đội bóng Milan đứng dưới hai đội bóng của cảng Genoa, dưới hai đội bóng thủ đô Roma, và cả hai đội bóng thành Turin là khi nào?  Kiến thức nhỏ bé của một con người trẻ tuổi như tôi không thể trả lời câu hỏi này, hay nói đúng hơn, tôi không muốn tìm hiểu vì không thích hiện thực này. Một loạt địa danh được liệt kê ra ở đây cũng chỉ để thấy hai gã khổng lồ Milan đang bé nhỏ đến thế nào trên bản đồ bóng đá Italia đương đại.

Lấy một ví dụ thế này, Inter Milan bị Wolfsburg đá trên cơ hoàn toàn trong hai lượt trận, nhưng người đồng hương Napoli lại hủy diệt họ dễ dàng ghi giáp mặt, đó còn hơn một sự châm biếm. Ở Milan thiếu chiến thắng, thiếu tiền, không có ai tự sướng, nhưng thừa sự hoang mang, thừa sự thất vọng.

Nhưng Derby vẫn phải là Derby

Có rất nhiều nguyên nhân và lý do được đưa ra để giải thích cho sự chìm nghỉm của hai câu lạc bộ giàu truyền thống nhất đất nước hình chiếc ủng. Xét về lực lượng, họ chả kém bất kỳ đội bóng nào đang gác trên mình trên bảng xếp hạng, tất nhiên là ngoại trừ “kẻ thống trị đáng ghét” Juventus. Nhưng, hai con thuyền vẫn đang trôi vô định.

Phải chăng hai người thuyền trưởng Roberto Mancini và Filippo Inzaghi là đáp án sai? Họ chỉ là đại diện của ảo ảnh về niềm tin của một thời thống trị (mà chính họ đã từng trải qua) nhưng đã là quá xa xỉ so với thực tại hiện nay của hai đội bóng? Câu trả lời có lẽ sẽ rõ phần nào sau cuộc đối đầu trực tiếp của hai con người này.

Derby della Mandonnia AC Milan Inter Milan

Ảnh: Claudio Villa

Để viết về sự thất bại của bóng đá Milano trong những tháng ngày khốn khổ này, e rằng sẽ phải là những dòng rất dài và rất đau đớn đối với những con người đã trót yêu màu xanh đen (hoặc đỏ đen). Nhưng hãy tạm gác lại tất cả vì chúng ta lại sắp được theo dõi hai người con của thành phố chiến đấu trong trận Derby della Mandonnia một lần nữa – Derby hấp dẫn và cân bằng nhất thế giới, như ngày xưa người ta vẫn nói vậy.

Những Mauro Icardi, Mateo Kovavic, Xherdan Shaqiri, Jeremy Menez, Nigel de Jong và cả… Sulley Muntari tất nhiên không thể sánh bằng những tinh tú trong hai dải thiên hà đẳng cấp thế giới khi xưa. Nhưng những con người đó đang khoác lên màu áo chúng ta yêu, vì vậy hãy cứ yêu họ, hãy cứ yêu Derby della Mandonnia, để rồi một ngày kia, biết đâu đấy chúng ta lại có thể tự hào vì màu áo ta yêu.

Bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Tuấn Vũ
2 bài viết
“Life Is Good”
BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ
Phát bóng lên ^