Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục thất bại: Điểm đen Graechen

bởi Tường Minh ·

Việc Hoàng Anh Gia Lai thất bại trước Hà Nội T&T không phải là điều quá bất ngờ, song cái cách đội bóng này vận hành lối chơi mới thật sự đáng bàn. Tâm điểm của những chỉ trích sau trận đấu này chắc chắn là HLV Guillaume Graechen.

Graechen vẫn là Graechen

Ảnh: Thể Thao & Văn Hóa

Ảnh: Thể Thao & Văn Hóa

Cũng như những thất bại trước của HAGL ở V-League 1 mùa này, rất dễ để nhận ra đội bóng trẻ tiếp cận trận đấu với một bài vở và sự chuẩn bị sơ sài của ông thầy người Pháp. Vẫn với những thói quen từ khi nắm U19 Việt Nam, vị HLV này bê nguyên sơ đồ 4-2-3-1 cho HAGL áp dụng để đá V-League 1. Tuy nhiên, chỉ có điều giờ đây đối thủ của Công Phượng và các đồng đội không còn là những chú nhóc đồng trang lứa mà thay vào đó là những đàn anh dày dạn kinh nghiệm nên họ dễ dàng bóp nghẹt lối chơi đơn giản đến tội nghiệp của HAGL.

Tiếp đến, ông thầy người Pháp cũng không bao giờ bận tâm đến vị thế đội bóng của mình. Cho dù đối thủ yếu hơn hay mạnh hơn rất nhiều như Hà Nội T&T hôm nay, thì các cầu thủ trẻ của HAGL vẫn được chỉ đạo lao lên tấn công, cố gắng thực hiện những pha đập nhả ở trung lộ dù đối thủ đã đứng kín đặc xung quanh. Hãy lấy Công Phượng làm ví dụ, có nhiều ý kiến cho rằng sao trẻ này chơi tốt hơn khi ở CLB vì có nhiều vệ tinh hỗ trợ và được hít thở thứ bóng đá quen thuộc, vậy tại sao em luôn đá rất khó khăn khi bị kèm sát và phải lùi sâu tìm bóng? Câu hỏi này có lẽ ông Graechen cũng không thể trở lời được.

Ảnh: Thể Thao & Văn Hóa

Ảnh: Thể Thao & Văn Hóa

Cuối cùng, ông Graechen còn một yếu điểm khó khắc phục là khả năng đọc trận đấu rất kém. Chứng kiến đội bóng bị dẫn sớm, ông rút hậu vệ trái Anh Tài ra và thay vào một Dragicevic nhằm chống lại những cầu thủ cao to như Gonzalo. Tuy nhiên, anh chàng trung vệ bất đắc dĩ chỉ chứng minh mình là một ngoại binh quá tệ với những pha đỡ bóng chạm tới tận mặt. Sự thay đổi thứ hai mang tính bất đắc dĩ khi Hồng Duy chấn thương và phải nhường chỗ cho Tiến Hoài. Tuy nhiên cầu thủ mang áo số 23 cũng nhanh chóng mất hút trên sân.

Đã đến lúc cần thay đổi?

Sẽ có những ý kiến bảo vệ ông Graechen khi cho rằng các cầu thủ trẻ mới va chạm với bóng đá đỉnh cao và cần thời gian. Đúng, họ cần thời gian nhưng HLV của họ thì không. Rất khó để mong chờ một vị tuyển trạch viên có thể trở thành một chiến lược gia giỏi khi mà cương vị thuyền trưởng đòi hỏi rất nhiều yếu tố.

Ba bàn thắng ngày hôm nay cùng những điểm sáng trong những trận đấu trước đó chỉ cho thấy rằng lứa trẻ HAGL tài năng đến chừng nào và họ còn nhiều thứ cần được khai phá. Để làm được điều này, một HLV không thể chỉ giỏi duy nhất một khía cạnh là đào tạo trẻ. Xét một cách công bằng, chất lượng cầu thủ HAGL đủ để giúp họ có được nhiều hơn vị trí áp chót này. Họ xứng đáng có một người dẫn dắt tốt hơn.

Mới đây, đích thân Bầu Đức đã lên tiếng khen ngợi chiến lược gia cá tính Lê Thụy Hải rằng ông còn giỏi hơn cả HLV Toshiya Miura của tuyển Việt Nam. Sẽ có những liên hệ được dự đoán từ giới truyền thông nhưng cho dù HAGL có được dẫn dắt bởi một người từng “dìm” các cầu thủ trẻ của họ, ít nhất họ cũng có được thành tích tốt hơn dưới thời ông Graechen.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Tường Minh
27 bài viết
“4231, Báo Thể Thao & Văn Hóa và Kênh 14/ [email protected]
Phát bóng lên ^