Mafia và Calcio: cuộc chiến chưa bao giờ kết thúc

bởi Lực Trần ·

Bài viết được lược dịch từ bài viết của tác giả Kevin Nolan trên These Football Times4231 thực hiện việc chuyển ngữ các bài viết của TFT dưới sự đồng ý hợp tác từ Omar Saleem, TFT.

These Football Times

***

Nicola “Coco” Compolongo bị xử tử bằng một viên đạn thẳng qua đầu, cùng với ông của mình và một người nữa. Xác họ được tìm thấy trong một chiếc Fiat Punto cháy rụi ở ngoại ô miền nam Italy, Cosenza, thuộc địa phận tỉnh Calabria.

Cả ba được cho rằng là nạn nhân của băng mafia khét tiếng ‘Ndrangheta. Ông của Coco, Giuseppe Iannicelli, là một cựu thành viên của băng ‘Ndrangheta, khi bị sát hại ông vẫn đang chịu án quản thúc tại gia. Mẹ cậu bé thậm chí không được dự đám tang của con trai, vì cảnh sát lo ngại bà sẽ là nạn nhân tiếp theo.

Vào thời điểm Nicola qua đời, cậu mới chỉ ba tuổi.

Từ câu chuyện của La Nuova Quarto Calcio

quarto-soccer-against-camorra Calcio Serie A

Ảnh: These Football Times

Phía Tây Bắc của thành phố Napoli, có một thị trấn nhỏ Quarto với dân số vỏn vẹn 40,000 người. Điều đáng nói là, người dân nơi đây đã luôn chịu sự áp bức nặng nề của Mafia. Tháng 3/2013, văn phòng thị trưởng thành phố buộc phải đóng cửa, thay vào đó là một đại diện của Mafia.

Và ở Italy, không phải chỉ có chính trị mới có bàn tay của mafia. Ngay cả bóng đá cũng là một nạn nhân.

Trước năm 2011, đội bóng địa phương La Nuova Quarto Calcio thuộc quyền sở hữu của Giuseppe Polverino. Nhưng Polverino không phải là một vị chủ tịch bình thường. Ông ta là một trùm Camorra (tên gọi của mafia ở Napoli). Polverino dùng CLB như một tấm bình phong cho những thương vụ phi pháp của mình.

Mọi chuyện bắt đầu rắc rối khi vào đầu năm 2011, cảnh sát Italy mở một chiến dịch càn quét mang tên Operazione Polvere. Polverino, cùng 39 đàn em của mình, bị tóm gọn. Tất cả tài sản của Polverino bị tịch biên và trong số đó, người ta phát hiện ra cả quyền sở hữu La Nuova Quarto Calcio.

Calcio Mafia Italia Serie A hối lộ

Ảnh: Fatto Quotidiano

Bốn năm đã trôi qua, Giuseppe Polverino giờ đã ngồi sau song sắt. Nhưng đội bóng Quarto thì vẫn sống trong ảnh hưởng của mafia và những luật lệ ngầm của nó mỗi ngày.

Những người trung thành với Polverino coi sự tồn tại của Quarto bất chấp việc ông ta ngồi tù là một sự phản bội. Vì vậy, trụ sở của Quarto liên tục là mục tiêu của vô số các cuộc tấn công, trộm cắp, tàn phá cơ sở vật chất của CLB. Một ví dụ cho thấy sự cuồng tín của những phần tử mafia: trong một lần đột nhập, chúng đập phá tất cả những huân chương Quarto có được sau khi Polverino bị bắt; còn những gì có được trước đó thì hoàn toàn nguyên vẹn.

Những trận đấu của Quarto ngày càng thưa thớt dần, khi người dân không dám đến sân vì sợ những cuộc trả thù của đàn em Polverino.

Đến vô số những câu chuyện khác…

Tuy nhiên, La Nuova Quarto vẫn có thể xem là may mắn khi so với Rosarno. Giống như Quarto, Rosarno từng thuộc sở hữu của băng Pesce trước khi được chuyển giao cho chính quyền thành phố vào năm 2010. Tuy nhiên, đội bóng sau đó bị buộc giải thể do không có nhà đầu tư nào dám mua lại Rosarno- hành động đồng nghĩa với ngang nhiên chống đối băng Pesce.

Điều kì lạ là, tại sao những ông trùm mafia lại quan tâm đến việc sở hữu những đội bóng làng nhàng và gần như vô danh như Quarto hay Rosarno như vậy?

Câu trả lời thực chất rất đơn giản. Một chuyên gia về Camorra, Corrado De Rosa lý giải:

Trong một đất nước cuồng bóng đá như Italy, sở hữu một đội bóng sẽ nâng cao địa vị xã hội và tầm ảnh hưởng của những ông trùm. Ngoài việc là công cụ cho những vụ rửa tiền, sở hữu một đội bóng có nghĩa là giành được sự tôn trọng lớn hơn từ người dân. Thậm chí, nó có ảnh hưởng đến cả những lá phiếu bầu.

Nhà báo nổi tiếng về các vấn đề mafia, Roberto Saviano nói thêm:

Một cựu Camorra từng nói, những ông trùm mafia đều muốn trở thành VIPLs (very important people at a local level)- VIPs tại địa hạt của mình. Chúng muốn được tất cả biết đến tại khu vực cai quản của mình, nể sợ sức mạnh vũ trang, nhưng ở cấp độ quốc gia và thế giới, chúng muốn là những người vô danh. Bị đưa vào tầm ngắm là nỗi sợ lớn nhất của chúng.

Tuy mafia là một vấn nạn tầm quốc gia, nó đặc biệt nghiêm trọng ở miền nam. Năm 2012, công tố viên Cataldo Motta tiết lộ: có đến bảy đội bóng ở Eccellenza (giải hạng năm calcio) có dính líu đến mafia. Điều đó là đáng báo động, khi biết rằng hầu hết những giải Eccellenza chỉ có từ 16 tới 18 đội.

Giugliano FC bị buộc giải thể do bị phát hiện được điều hành bởi Camorra. Hàng chục lô vũ khí được tìm thấy ngay trong sân vận động của Boys Caivanese Calcio. Sapri và Interpiana cũng bị buộc đóng cửa do có dính líu tới mafia.

Điều tệ hơn là, ở Italy, những người nắm quyền điều hành đội bóng đôi khi coi việc có liên hệ đến mafia là một điều đáng tự hào. Năm 2009, chủ tịch CLB Akragas, Gioacchino Sferrazza, dõng dạc phát biểu dành tặng chiến thắng của đội cho người bạn thân của mình, Nicola Ribisi. Không có gì sai trái, ngoại trừ việc Ribisi là trùm của băng mafia Cosa Nostra.

Pino Morinello (Ảnh: akamaihd.net)

Pino Morinello (Ảnh: akamaihd.net)

May thay, còn có những người như Pino Morinello. Năm 2005, khi còn là chủ tịch của Gela Calcio, chiếc Fiat 600 của Morinello lãnh hai viên đạn trong một lần ông đi công tác. Đó được cho là một lời cảnh báo cho những chiến dịch chống lại mafia trước đó của ông Morinello.

Thay vì nhượng bộ và chấp nhận thỏa hiệp, Morinello và CLB của mình dũng cảm đứng lên. Trong trận đấu tiếp theo, tất cả cầu thủ của Gela Calcio ra sân với chiếc áo có in dòng chữ:

Chúng tao đ** trả tiền bảo kê đâu.

Điều tồi tệ hơn cả, trẻ em cũng không nằm ngoài tầm ngắm của mafia. Năm 1995, hơn 800 đứa trẻ trong độ tuổi từ 6 tới 14 bị ép buộc tham gia giải bóng đá nhằm vinh danh Fortunato Maurizio Audino- một bố già mafia chuyên buôn thuốc phiện.

Hàng năm ở Napoli, những băng mafia đối địch đều tổ chức những giải bóng đá định kì. Chỉ có điều, phần thưởng không phải là những chiếc cúp, mà là hàng lô thuốc phiện. Dự khán những trận đấu này, có cả những tên tội phạm được gắn mác truy nã quốc tế.

Vĩ thanh

Có ý kiến cho rằng mafia chỉ ảnh hưởng đến những giải đấu hạng thấp. Tuy nhiên, những giải hạng thấp chính là nền móng của calcio. Một nền bóng đá không thể phát triển nếu không có một nền móng vững chắc.

Tín hiệu đáng tích cực là, những phi vụ mafia kể trên đều đã diễn ra cách đây vài năm. Tệ nạn mafia có thể đã bị đẩy lùi phần nào. Điều cần làm bây giờ, là tiếp tục truy tìm những băng đảng còn lại.

Như Roberto Saviano đã nói:

Bị đưa vào tầm ngắm là nỗi sợ lớn nhất của chúng.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
13 bài viết
“Sheva, Milan, Italy...”
Phát bóng lên ^