Để tỏa sáng, Cesc Fàbregas phải ở giữa sân

bởi hoangsky ·
Mục bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

Cesc Fàbregas đã từng thi đấu ở rất nhiều vị trí khác nhau ở mỗi CLB, từ tiền vệ trung tâm cho đến hộ công rồi đến cả dạt biên lệch phải và đặc biệt là một tiền đạo ảo. Anh gần như thi đấu ở mọi vị trí trừ ở hàng phòng ngự, và dù ở vị trí nào thì Fàbregas cũng luôn đặt đươc dấu ấn nhất định. Tuy nhiên…

1. Những ngày mới được đôn lên đội một ở Arsenal, chàng trai 16 tuổi được xếp thi đấu cạnh Patrick Vieira – một trong những tiền vệ trung tâm hay nhất thời điểm đó. Chính Vieira đã chỉ bảo, kèm cặp cho anh ở vị trí “mỏ neo” sân. Nói Fàbregas chịu ảnh hưởng mạnh của Vieira ngay từ ngày đó cũng dễ hiểu. Kể từ đấy, anh đã trở thành một trong những tiền vệ trung tâm – kiến thiết tài ba bậc nhất Premier League và cả châu Âu.

Cesc Fabregas Patrick Vieira Arsenal

Ảnh: Independent

Năm 2011, anh quay trở lại mái nhà xưa Barcelona với những người bạn lớn lên cùng trái bóng ở Nou Camp như Lionel Messi, Andres Iniesta, Xavi Hernandez. Ở đây, HLV Pep Guardiola đã thử anh ở cả vị trí lệch phải, hộ công và “tiền đạo ảo” thay Messi.

Ngoài ra, ở Euro năm 2012 khi Tây Ban Nha vô địch, cả thế giới đã phải sửng sốt trước sơ đồ 4-6-0 mà trong đó vai trò của Fàbregaslà tiền đạo ảo. Tuy nhiên, tiền vệ 27 tuổi không bao giờ cảm thấy là chính mình, và phong độ của anh cứ theo biểu đồ hình Sin, lên xuống bất định. Chỉ đến khi anh quyết một lần nữa dứt áo ra đi khỏi mái nhà Nou Camp để tìm kiếm một môi trường mới mà Fàbregas mới trở lại.

2. Hè 2014, Cesc Fàbregas gia nhập Chelsea cho dù trước đó đã có những mâu thuẫn với CLB này hay những lời qua tiếng lại với José Mourinho khi cả hai còn làm việc ở Tây Ban Nha.

Cesc Fabregas

Ảnh: Football Gate

Anh đã bỏ qua tất cả chỉ để được thi đấu dưới trướng của Mourinho. Và Mourinho cũng hứa sẽ cho anh lại tất cả, từ vị trí ưa thích cho đến những chiếc cúp. Kể từ đó, Mourinho đưa Fàbregas trở lại giữa sân. Đá cặp với Nemanja Matic, họ tạo thành cặp tiền vệ trung tâm khủng khiếp nhất Premier League và cả châu Âu. Tuy nhiên, nếu mọi chuyện cứ êm đẹp như vậy thì đã chẳng có gì đáng nói.

Ở giai đoạn lượt về mùa giải 2014-15, do Oscar dos Santos không còn là chính mình nên rất nhiều trận, đặc biệt là những trận cầu quan trọng buộc lòng Mourinho phải đẩy Fàbregas lên cao đá hộ công, nhường lại vị trí giữa sân cho Kurt Zouma hoặc Ramires. Ở vị trí hộ công, anh không có không gian, thời gian ngắm nghía để điều tiết, phân phối bóng. Ở phần sân đối phương, anh luôn bị theo kèm cặp bởi ít nhất là hai tiền vệ phía bên kia.

Không chỉ vậy ở dưới, Ramires và Matic đơn giản chỉ là một máy quét thu hồi bóng. Họ không thể điều tiết và cầm nhịp trận đấu như Fàbregas. Thế trận của Chelsea vì thế đôi khi rất “nửa vời” – công không ra công, thủ không ra thủ. Và ngược lại, Fàbregas là một người thích chuyền hơn thích sút, thế nên những cú sút xa- vũ khí của những “số 10” như của Oscar hay Juan Mata – thì anh gần như không bao giờ có.

Cesc Fabregas

Ảnh: Guardian

Ngoài ra, khi để cho Fàbregas đá hộ công, Chelsea của Mourinho mất luôn một vũ khí hạng nặng – những đường phất bóng dài chuẩn xác đến từng xen-ti-mét. Trong một thế trận phòng ngự phản công, Chelsea thực sự rất cần một con người có thể tung ra những đường chuyền vượt tuyến đó để kết liễu đối thủ. Tiếc thay, khi Fàbregas bị đôn lên cao, cả Ramires hay Matic đều không thể làm được những điều đó. Điều đó một phần lý giải tại sao ở lượt về, Fàbregas không thể tiếp tục duy trì thành tích kiến tạo “như cơm bữa” như ở lượt đi.

Cho dù trong sơ đồ 4-2-3-1 hay 4-3-3, Cesc Fàbregas phải được đá ở giữa sân!

Bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
hoangsky
1 bài viết
“”
BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ
Phát bóng lên ^