Mãnh hổ hóa mèo và chuyện chú cá voi Keiko

bởi El Hoho ·

1. Năm 1993, hãng Warner Bros tung lên màn bạc bộ phim đầy tính nhân văn về thiên nhiên và con người mang tên Free Willy. Phim là câu chuyện có hậu về hành trình tìm về với gia đình và đại dương của cô cá voi Willy, vốn không may bị bắt giữ ở vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương.

Dưới nền nhạc của ca khúc nổi tiếng “Will you be there” do Michael Jackson trình diễn, bộ phim đã làm mê mẩn triệu triệu con tim khán giả trên khắp thế giới và mang lại khoản lợi nhuận kếch xù cho nhà sản xuất. Free Willy sau đó được làm tiếp đến 3 phần, dưới nhiều hình thức phát hành, và vẫn đem lại nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem, giống như phần đầu tiên.

Thành công vang dội của bộ phim cũng đưa tên tuổi của cô cá voi Keiko, chính là Willy ngoài đời thực, rực sáng trong mắt công chúng. Và bằng việc nhập vai Willy một cách hoàn hảo, sau gần cả cuộc đời bị giam cầm trong những công viên hải dương từ Mexico đến Canada và diễn trò cho du khách nhìn ngắm, Keiko rốt cuộc cũng có cơ hội trở về với thiên nhiên.

Free Willy - Bộ phim nổi tiếng về đề tài thiên nhiên (Ảnh: thefw.com)

Free Willy – Bộ phim nổi tiếng về đề tài thiên nhiên (Ảnh: thefw.com)

Quỹ Free Willy-Keiko Foundation được lập ra, nhiều nhà tài trợ nhảy vào cuộc để Keiko được tự do. Truyền thông đưa tin một cách đầy lạc quan, còn những người yêu mến cô cá voi này thì tin rằng, một câu chuyện có hậu ngoài đời thực sắp khép lại.

Nhưng…

Hơn 20 năm bị giam cầm đã tước đi của Keiko mọi khái niệm về đồng loại và bản năng. Khi được trở về vùng biển quê hương, thay vì tung tăng ra khơi và đi tìm gia đình như Willy, Keiko lại cứ mãi nhao nhác ở vùng biển cạn, tìm cách tiếp xúc với con người.

Những nhà động vật học càng tìm cách dạy cô cá voi cách thích nghi với tự nhiên thì càng vô vọng. Họ đuổi cô đi, cô lại tìm đến một vùng biển gần đất liền khác, bất chấp vùng biển ấy sẽ đóng băng bất cứ lúc nào.

2. Mùa thu năm ấy, thảm cỏ Old Trafford đón chào sự xuất hiện của một con hổ nổi tiếng trong niềm hy vọng về những cú táp dũng mãnh, những bước chạy thần tốc và những hồi gầm vang không ngớt mỗi chiều cuối tuần.

Nhưng từ đó cho đến nay, hình ảnh trong kì vọng ấy chỉ lác đác xuất hiện. Cái người ta được thấy chỉ là một chú mèo điệu đà, ướt át, vấp ngã, đứng dậy và lại vấp ngã.

Giữa những cái ôm, những cái bắt tay và nụ cười của đồng đội, chú mèo ấy vẫn đau đáu một ánh nhìn. Ánh nhìn về quá khứ vẫn chưa quá xa xôi, những ngày làm khiếp đảm mọi con mồi, trong hình hài một mãnh hổ thực sự.

Được kỳ vọng rất nhiều, nhưng "Mãnh hổ" Falcao giờ chỉ như một chú mèo ướt (Ảnh: The Sun)

Được kỳ vọng rất nhiều, nhưng “Mãnh hổ” Falcao giờ chỉ như một chú mèo ướt (Ảnh: The Sun)

3. Nhiều năm trước đó, rất nhiều người đã ngỡ ngàng khi Falcao, vốn được xem là tiền đạo cắm số 1 thế giới, chọn Monaco với mức lương kếch xù làm điểm đến.

Mãnh hổ Colombia đã khước từ danh vọng và cơ hội phát triển nhiều hơn nữa ở các CLB lớn hơn để chọn một nơi sặc mùi kim tiền, ở một giải đấu chẳng mang bao nhiêu tính cạnh tranh.

Lẽ thường, không cạnh tranh để tiến bộ, tức là đi lùi. Huống hồ, một chấn thương đầu gối nghiêm trọng đã khiến Falcao mất rất nhiều thời gian thi đấu, mất cả kì World Cup gần như là duy nhất của sự nghiệp. Để cứu vãn tất cả, Falcao không còn cách nào khác là ra đi. Lần lượt Real Madrid, Juventus được mời chào nhưng Manchester United mới là người chìa cho anh một lời hứa hẹn về cả danh vọng lẫn tiền tài.

Nhưng quãng thời gian dài đằng đẵng không thi đấu ở những môi trường đỉnh cao đã tước đi của Falcao bản năng, sức mạnh, lẫn cái bản sắc ngạo thị thế gian trong từng pha bóng.

Để bây giờ, anh chỉ là con mèo ướt vô hại mỗi cuối tuần…

4. Cô cá voi Keiko sau đó qua đời ở vùng biển Na Uy trong đơn độc vì bệnh tật, vốn là di chứng từ những năm tháng sống trong ao tù nước đọng, mua vui cho con người.

Câu chuyện có hậu trên màn bạc, đã không thể diễn ra ở đời thực. Bị bắt giữ ngay từ khi còn rất nhỏ, cho tới cuối cùng, Keiko vẫn chẳng thể tìm thấy 2 chữ tự do của đời mình.

Cá voi vốn là giống loài đặc biệt. Đặc biệt ở chỗ, chúng có thể giao tiếp với đồng loại thông qua âm thanh. Thứ âm thanh với những tần số đặc biệt ấy, chính là đặc điểm để người ta nhận xét rằng, suy nghĩ của cá voi là gần giống con người nhất.

Cô cá voi Keiko đã không thể tái hòa nhập với thiên nhiên chỉ bởi lí do rất đơn giản: Cô đã đánh mất thứ tiếng nói rất riêng ấy. Không tìm thấy đồng loại, cô chỉ còn cách lởn vởn xung quanh những vùng biển cạn, tìm kiếm sự thương hại của giống loài mang tên con người.

Phải chăng Falcao đã để quên bản năng ghi bàn ở Atletico Madrid? (Ảnh: Sky Sports)

Phải chăng Falcao đã để quên bản năng ghi bàn ở nơi các đồng đội tại Atletico Madrid? (Ảnh: Sky Sports)

Còn Falcao, nếu không thể tìm lại bản năng sát thủ vốn có, thì có thể làm gì?

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
El Hoho
26 bài viết
“Hohohohoho”
Phát bóng lên ^