Bayern Munich 3-2 Barcelona: Sự bất lực của Pep Guardiola

bởi Nhật ·

Đoàn quân của Pep Guardiola đã rất cố gắng – thực tế, họ là đội chủ động hơn trong trận lượt về – tuy nhiên, khoảng cách đã được Barcelona tạo ra từ trận lượt đi là quá lớn. Bayern giành chiến thắng 3-2, nhưng người đi tiếp là Barcelona, và Bayern không thể có gì để phàn nàn về kết quả này cả.

Đội hình xuất phát của hai đội

Đội hình xuất phát của hai đội

1. Bayern chủ động khống chế Barcelona từ xa

Philipp Lahm là một nhân tố chính: anh chơi như một tiền vệ phải, với nhiệm vụ hợp cùng Lewandowski và Muller thành một bộ ba áp sát như hình sau:

bay_press_shape

Bayern pressing ngay từ đầu. Lahm dâng cao từ vị trí tiền vệ của mình để tạo thành bộ ba với Lewandowski (trái) và Muller (giữa) áp sát hàng tứ vệ của Barca. Ta cũng có thể thấy Schweinsteiger kèm Rakitic và Thiago kèm Iniesta.
Thiago (vạch đỏ) dâng cao để áp sát Mascherano ngay sau đó

Thiago (vạch đỏ) dâng cao để áp sát Mascherano ngay sau đó
Lewandowski kèm Pique, Lahm kèm Mascherano, Muller lùi xuống kèm Busquets (nằm ngoài hình), Bernat dâng cao kèm Alves

Lewandowski kèm Pique, Lahm kèm Mascherano, Muller lùi xuống kèm Busquets (nằm ngoài hình), Bernat dâng cao kèm Alves

Bằng cách này, Bayern áp sát được từ các hậu vệ Barcelona trở đi, ngăn cản các phương án chuyền của họ, đồng nghĩa với việc đội bóng của Luis Enrique không thể triển khai ngắn được mà phải cậy tới những đường bóng dài đưa lên trực diện cho ba ngôi sao tấn công ở phía trên.

Điểm đặc trưng nhất cho những pha tấn công của Barcelona là việc các tiền vệ “số 8” của họ thường dạt ra biên để hỗ trợ bộ ba tấn công Messi – Suarez – Neymar. Trong trận đấu này, Barcelona không làm được nhiều khi đưa bóng tới phần sân của Bayern và phải đối mặt với khối phòng ngự của đội bóng nước Đức khi đã tạo hai tầng. Điểm sáng nhất của họ là Messi – Rakitic: Messi di chuyển vào giữa sân với xu hướng lùi xuống, kéo theo Bernat, tạo khoảng trống cho Rakitic lợi dụng (hoặc khi Benatia dạt ra, khoảng trống giữa hai trung vệ lộ ra cho tiền vệ người Croatia lợi dụng).

2. Cách Bayern tấn công

Đội hình phòng thủ 4-4-2 của Barca. Messi (vòng xanh) được tự do, dẫn tới Bernat (vạch đen) được thả lỏng

Đội hình phòng thủ 4-4-2 của Barca. Messi (vòng xanh) được tự do, dẫn tới Bernat (vạch đen) được thả lỏng

Barcelona không áp sát như đối thủ – họ nhanh chóng lùi về tạo đội hình phòng ngự dạng 4-4-2, với Messi được tự do, còn Suarez được giao nhiệm vụ khống chế Alonso.

Kế hoạch của Bayern là dồn bóng tập trung ở cánh phải, nơi họ sẽ có thể tạo quân số áp đảo và tìm cách xuyên phá qua hai tầng phòng ngự của Barcelona. Với việc Alonso lùi xuống thu hút sự chú ý của Suarez, Boateng có cơ hội cầm bóng tiến lên vào khoảng trống phía trước để phát động tấn công cho đội nhà.

Các tiền vệ trung tâm Thiago, Lahm, Schweinsteiger đều có xu hướng xâm nhập vào không gian giữa hàng hậu vệ và tiền vệ Barcelona, tạo các phương án chuyền thuận lợi cho Boateng; bản thân họ cũng tự di chuyển để tạo ra các khoảng trống trong hàng phòng ngự của Barcelona. Muller ở cánh phải di chuyển khá đa dạng: hoặc là bám biên, hoặc là di chuyển dần dần vào phía trong để tăng sự áp đảo về quân số. Rafinha không dâng quá cao, chủ yếu làm nhiệm vụ hỗ trợ cho luân chuyển bóng; trong khi Bernat ở biên đối diện chơi như một wing-back, sẵn sàng dâng rất cao để hỗ trợ tấn công hoặc là khi áp sát Dani Alves lúc đội nhà không có bóng (cũng nhờ Messi không phòng ngự mà Bernat có thể thoải mái như vậy)

Như vậy, Barcelona chỉ có tám cầu thủ tham gia phòng ngự, trong đó có bốn người trực tiếp tham gia phòng ngự khu vực cánh trái của mình. Vì vậy, Bayern thường xuyên tạo được thế áp đảo quân số, từ đó tạo ra được khoảng trống.

Bayern tạo ưu thế quân số trước đội hình phòng ngự dạng 4-4-2 của Barca. Suarez (vạch đỏ) đang theo Alonso (lùi xuống - nằm ngoài bức hình), để cho Jerome Boateng cầm bóng tiến lên, tạo thế 4 đánh 3. Mascherano (vạch đen) rời vị trí để kèm Lahm, tạo điều kiện cho Lewandowski một đối một với Pique, băng xuống đón đường chuyền bổng từ Boateng. Ở bên cánh là Muller và Rafinha (vạch trắng)

Bayern tạo ưu thế quân số trước đội hình phòng ngự dạng 4-4-2 của Barca. Suarez (vạch đỏ) đang theo Alonso (lùi xuống – nằm ngoài bức hình), để cho Jerome Boateng cầm bóng tiến lên, tạo thế 4 đánh 3. Mascherano (vạch đen) rời vị trí để kèm Lahm, tạo điều kiện cho Lewandowski một đối một với Pique, băng xuống đón đường chuyền bổng từ Boateng. Ở bên cánh là Muller và Rafinha (vạch trắng)

Một tình huống tấn công khác, cho thấy rõ hơn bài bản của Bayern.

Boateng kéo Iniesta lên. Suarez ở vị trí hỗ trợ, nhưng thực tế anh không theo kèm Thiago mà để đó cho Rakitic. Busquets (vòng xanh) cố quản lí không gian xung quanh (sau lưng anh có Schweinsteiger và một Muller đang di chuyển vào). Ở sát đường biên là Rafinha đang thu hút Neymar. Lahm dâng cao, kéo theo sự chú ý của Mascherano, đồng thời đẩy hàng hậu vệ của Barca xuống...

Boateng kéo Iniesta lên. Suarez ở vị trí hỗ trợ, nhưng thực tế anh không theo kèm Thiago mà để đó cho Rakitic. Busquets (vòng xanh) cố quản lí không gian xung quanh (sau lưng anh có Schweinsteiger và một Muller đang di chuyển vào). Ở sát đường biên là Rafinha đang thu hút Neymar. Lahm dâng cao, kéo theo sự chú ý của Mascherano, đồng thời đẩy hàng hậu vệ của Barca xuống…
Bayern tạo ưu thế áp đảo quân số, từ đó tạo ra được khoảng trống bằng cách kéo các cầu thủ Barca khỏi vị trí. Ở đây, Boateng có khoảng trống để chuyền thằng cho Schweinsteiger đang đứng ở giữa hai tuyến của Barca - thành quả của sự di chuyển của tập thể Bayern

Bayern tạo ưu thế áp đảo quân số, từ đó tạo ra được khoảng trống bằng cách kéo các cầu thủ Barca khỏi vị trí. Ở đây, Boateng có khoảng trống để chuyền thằng cho Schweinsteiger đang đứng ở giữa hai tuyến của Barca – thành quả của sự di chuyển của tập thể Bayern

Việc Bayern đưa nhiều người lên tham gia tấn công không có gì khó hiểu trong hoàn cảnh họ đang bị dẫn trước tới ba bàn – và họ đang làm khá tốt việc gây sức ép lên đối thủ. Tuy nhiên, với hàng phòng ngự dâng cao và nguy cơ để ba người Benatia, Alonso, Boateng phải đối đầu với Messi, Suarez và Neymar trong những đợt phản công (nhất là Alonso khi anh đã lớn tuổi, chậm và khó thích ứng với những pha băng lên từ tuyến hai của Iniesta hay Rakitic). Hai bàn thắng của Barcelona đều tới từ việc họ khai thác hiệu quả hàng phòng thủ dâng cao của Bayern bị sơ hở – tất cả những gì họ phải làm là đưa bóng trực diện, bỏ qua hàng tiền vệ, tới thẳng cho ba ngôi sao Nam Mỹ.

3. Những sự thay đổi trong hiệp hai

Sang hiệp hai, Pedro được đưa vào sân thay Suarez và cầu thủ mang áo số 7 được bố trí đá ở cánh phải, đẩy Messi vào trong chơi cao nhất. Sở dĩ có sự thay đổi này là vì Luis Enrique muốn tập trung phòng ngự hơn – dù gì thì lúc này Barcelona cũng đang dẫn trước với tổng tỉ số sau hai lượt trận là 5-1, thế nên chẳng việc gì phải tấn công cả. Có Pedro, Barcelona có một người để chuyên theo dõi Bernat, ngăn không cho cầu thủ này trở thành một mũi công phá (Bayern tập trung quân ở cánh phải – chỉ cần một đường bóng dài, Bernat sẽ được tấn công thẳng vào vị trí của Alves, một đối một).

barca-shape_2

Hàng tiền vệ giăng ngang của Barca. Iniesta (vạch đen) dâng cao hơn nhằm theo dõi Alonso

Messi được đặt ở vị trí cao nhất, không phải phòng ngự và thường lệch hơn về bên trái, trong khi Iniesta thường dâng cao ngay phía sau anh (vì nhiệm vụ khống chế Xabi Alonso). Điều này có nghĩa là Boateng vẫn có điều kiện để băng lên tấn công, giống như hiệp một.

Khoảng trống cho Rafinha (khoanh đen) và cho Boateng băng lên ở bên phải.

Khoảng trống cho Rafinha (khoanh đen) và cho Boateng băng lên ở bên phải.
Boateng cầm bóng tiến lên. Rafinha (vạch đen) có khoảng trống giữa hai tuyến; Muller đang di chuyển ở sát đường biên phải

Boateng cầm bóng tiến lên. Rafinha (vạch đen) có khoảng trống giữa hai tuyến; Muller đang di chuyển ở sát đường biên phải
Có rất nhiều phương án chuyền cho Boateng, khi hàng phòng ngự Barca đã bị mở ra bởi các cầu thủ Bayern

Có rất nhiều phương án chuyền cho Boateng, khi hàng phòng ngự Barca đã bị mở ra bởi các cầu thủ Bayern

Bayern ghi được hai bàn thắng: một bàn thắng tới từ việc Mascherano để cho Lewandowski vượt qua, một bàn tới từ tình huống hàng phòng ngự Barcelona bị rối, để cho Muller có khoảng trống dứt điểm. Tuy vậy, thế trận nhìn chung đã an bài: Barcelona phòng ngự với khoảng cách an toàn, Bayern cố gắng nhưng không thể dứt điểm chính xác để kết thúc đối phương.

4. Kết luận

Barcelona xứng đáng đi tiếp. Họ không còn là đội bóng ngày xưa, không còn là đội bóng chơi phức tạp, thông minh, cẩn thận và là một tập thể thống nhất với “position play” của ông thầy cũ Pep Guardiola. Họ đơn giản hơn, trực diện hơn và “cổ điển” hơn với công thức: ba ngôi sao tấn công cộng với hệ thống hỗ trợ ở phía sau, trong một hệ thống 4-3-3. Khống chế được bộ ba Messi – Suarez – Neymar là một công việc vô cùng khó khăn, và hãy cũng chờ xem liệu Juventus có thể làm được điều đó tại Berlin hay không.

Pep Guardiola biết mình phải làm gì. Điều đó thể hiện ở chiến thuật trong trận đấu này của ông – thực tế, Barcelona chơi không quá ấn tượng trên sân Allianz Arena. Vấn đề ở đây là những nỗ lực của họ cuối cùng vẫn là không đủ. Pep đã không thể khống chế được con quái vật do chính mình tạo ra.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Nhật
74 bài viết
“Cây viết, admin của blog Myfootballramble và 4231.vn”
Phát bóng lên ^