Ronaldo đệm bóng dở hơn Messi solo?

bởi Dũng Phan ·

Đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao cái anh chàng này luôn ghi bàn dễ dàng đến như thế? Anh ta xuất hiện, và đệm bóng vào lưới trống. Hoặc anh ta đánh đầu cận thành. Hoặc bóng bật ra đúng lúc anh ta ập vào. Những tình huống ai cũng ghi bàn được. Nhưng sao chỉ có Cristiano Ronaldo ghi bàn? Có bao giờ bạn tự hỏi điều đó?

Hôm nọ, không biết được bao nhiêu Madridista xem trận chung kết FA Cup giữa Arsenal và Aston Villa nhỉ? Phút thứ 30, có một pha bóng mà Mesut Oezil (“cạ cứng” một thời của anh 7), giật gót trong vòng cấm địa cho Theo Walcott thoát xuống. Tuýt! Tiếng còi vang lên. Trọng tài báo việt vị.

Bây giờ, hãy quay ngược trí nhớ lại cách đây 2 năm, trận lượt về giữa Real Madrid và Manchester United trên Old Trafford. Cũng tình huống ấy, cũng pha bóng thế, cũng Oezil giật gót ở vị trí sát vòng cấm địa đó. Nhưng khác ở chỗ không có việt vị. Chỉ có tiếng “Vàooooo” vang lên khi Ronaldo ghi bàn.

Khác biệt nằm ở chỗ nào? Đó là: Ronaldo chạy chỗ hay gấp mấy lần Walcott của Arsenal, và tiếng còi việt vị không thể thổi được. Cũng là Oezil giật gót thôi, nhưng nếu Ronaldo tiếp bóng thì khác, mà một tiền đạo khác tiếp bóng thì kết quả sẽ khác. Cái đáng sợ của Ronaldo khác tất cả phần còn lại thế giới chính là khả năng siêu phàm đó.

Ông thầy Kiến trúc dân dụng của tôi thuở Đại học là một tín đồ của sự đơn giản. Đối với ổng, “Cái gì đẹp nhất là đơn giản nhất”. Một kiến trúc sư giỏi để đạt tới cái đơn giản của thập toàn thập mỹ, anh ta cần gọt bỏ hết những cái rườm rà trước đó. Bàn thắng của Ronaldo rất đơn giản. Không có hoa mỹ, múa máy, lừa qua anh này, lừa qua em kia, sút lượn vòng chí chóe này nọ. Chỉ có đệm bóng. Vấn đề là để đạt được cái đơn giản ấy, là một chuỗi sự phức tạp đã trải qua trước đó. Giống như phép rút gọn phân số để đem về phân số tối giản thôi.

Cái đẹp khi ghi bàn của Lionel Messi thì ai cũng thấy, ai cũng hoa mắt. Ai cũng muốn ngợi ca bằng các mỹ từ. Còn cái đẹp khi ghi bàn của Ronaldo không phải ai cũng nhận ra. Không phải ai cũng có thể viết nên.

Bàn thắng gỡ hòa của Cristiano Ronaldo (Ảnh: Sky Sports)

Ảnh: Sky Sports

Do đó:

Sẽ là lố bịch nếu ta bảo Messi tài năng Ronaldo vì Messi múa máy tốt hơn Ronaldo. Sẽ là vô duyên nếu ta thấy Messi solo, còn Ronaldo đệm bóng thì ta bảo Messi vĩ đại còn Ronaldo dở tệ. Không có chuyện đó! Vấn đề chỉ là BẠN THÍCH hay BẠN KHÔNG THÍCH mà thôi.

Người khác thích nhìn Messi solo. Ở đây tôi thích Ronaldo hơn.

Tôi thích cái cách mà Ronaldo từ dưới đất chui lên, mọi vị trí, mọi thời điểm, sút là vào, bắn là chết. Gọn gàng, quyết đoán, rất đàn ông.

Nghệ thuật có nhiều loại. Ronaldo chính là nghệ thuật trong sự đơn giản.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Dũng Phan
72 bài viết
“Azzurri, Los Blancos, Pirlo.”
Phát bóng lên ^