Nhà giàu cũng khổ

bởi NDN ·
Mục bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

Kì chuyển nhượng mùa hè của bóng đá châu Âu đã đi được gần 1 tháng, nhiều vụ chuyển nhượng bom tấn tràn ngập trên các mặt báo, tuy nhiên phần lớn chỉ ở mức dạm hỏi của các ông lớn và hét giá cực cao của đội bóng chủ quản. Trong thế giới bóng đá hiện nay, khi mà tài chính đóng vai trò cực kì quan trọng, nhiều đội bóng mong muốn họ có thể có nhiều tiền để mua sắm cầu thủ, nhưng có thực sự nhiều tiền là tốt hay không?

Kĩ năng ép giá của đội bóng chủ quản cũng ngày càng “chuyên nghiệp”. Vụ chuyển nhượng Raheem Sterling là một ví dụ điển hình. Với một cầu thủ đã từ chối không gia hạn hợp đồng và không còn tha thiết với đội bóng rõ ràng Liverpool có thể bán tống bán tháo cầu thủ này cho Man City. Tuy nhiên Liverpool vẫn làm giá cầu thủ sinh năm 1994 này với giá 50 triệu bảng, và từ chối hàng loạt mức giá có thể chấp nhận được của Man City, từ 25 triệu, 40 triệu và cuối cùng có vẻ như đội bóng nhà giàu đến từ thành Manchester cũng đã xuôi theo cái giá 50 triệu bảng. Mức giá này có thể khiến Sterling trở thành cầu thủ người Anh đắt giá nhất trong lịch sử, cầu thủ có giá chuyển nhượng cao thứ 2, trớ trêu thay lại là Andy Carroll của Liverpool với giá 35 triệu bảng.

Giá của Sterling đang được thổi lên tận trời (Ảnh: Sky Sports)

Giá của Sterling đang được thổi lên tận trời (Ảnh: Sky Sports)

Câu lạc bộ chủ quản luôn tìm cách kí những bản hợp đồng mới với cầu thủ quan trọng, thòng thêm điều khoản phá vỡ hợp đồng với những cái giá trên trời để nếu cầu thủ muốn ra đi sau này họ cũng không thể ra đi với mức giá thấp. Kể cả nếu như cầu thủ không muốn kí hợp đồng mới, câu lạc bộ sẵn sàng để cầu thủ chơi cho đội bóng nốt mùa giải cuối mà không nhả người, điều này cũng góp phần khiến các câu lạc bộ muốn mua người phải mạnh tay chi tiền để mua cầu thủ.

Ngoài vụ chuyển nhượng liên quan đến Liverpool, kì chuyển nhượng này còn nổi lên Monaco như một đội bóng kinh doanh có lãi. Họ mua những cầu thủ với giá đắt, nhưng bán lại họ với giá siêu đắt, những cầu thủ dạng này có thể kể tới James Rodriguez hay mới đây là Kondogbia (mới đến Inter Milan với giá 40 triệu Euro). Monaco cũng sẵn sàng bán những trụ cột còn lại nếu được giá. Những câu lạc bộ kiểu này có thể kể tới Porto hay Sevilla…

Những vụ chuyển nhượng hiện nay đang phải gánh theo quá nhiều những khoản phí “không tên”. Ngày xưa khi một vụ chuyển nhượng diễn ra, sẽ chỉ là sự bàn bạc của 2 bên người bán và người mua, nhưng nay với sự xuất hiện của những người đại diện cầu thủ, một vụ chuyển nhượng sẽ không còn được diễn ra dễ dàng như trước. Người đại diện tất nhiên bảo vệ quyền và lợi ích của thân chủ mình, nhưng họ cũng sẽ không dễ để bỏ qua những món lợi chảy vào túi mình nếu thuyết phục được thân chủ về với đội bóng trả giá cao nhất cho người đại diện.

Cũng chính vì điều này mà thân thế người đại diện ngày càng được coi trọng, có thể kể đến Jorge Mendes hay Mino Raiola,những người đã thao túng rất nhiều vụ chuyển nhượng đình đám thời gian qua. Các đội bóng muốn mua cầu thủ giờ lại phải gánh thêm nhiều những khoản “phụ phí” khác mà họ không mong muốn, và đặc biệt với các đội bóng có tiềm lực về kinh tế, họ sẽ bị làm giá, không chỉ từ người bán, mà còn là các đại diện cho cầu thủ và ngay bản thân mục tiêu của đội bóng đó nữa. Khái niệm “đi đêm” với cầu thủ và người đại diện cũng dần xuất hiện từ đây

Truyền thông đại chúng cũng góp phần không nhỏ giúp giá các cầu thủ bị đẩy lên trời chỉ sau một đêm: “Kane không có giá dưới 40 triệu bảng”, “Bacca chỉ ra đi nếu Sevilla nhận đủ 22 triệu euro”… Những thông tin gây nhiễu dư luận liên tục xuất hiện khiến giá trị của cầu thủ thật sự bị đẩy lên rất cao. Nước Anh có lẽ là trung tâm của những tin đồn dạng này. Nếu ai theo dõi báo chí Anh có thể nhận ra truyền thông nước này đang thổi giá các cầu thủ bản xứ lên vô tội vạ, và những đội bóng muốn mua cầu thủ bản xứ để đối phó với luật của FA như Chelsea, Man City buộc phải bạo tay trên thị trường chuyển nhượng. Điều này khiến cho các đội bóng chủ quản cầu thủ bỗng nắm đằng chuôi trong các vụ mua bán, họ ra những cái giá trên trời, một phần cũng dựa vào những gì mà truyền thông nhận định.

Bạo chi trong quá khứ khiến Chelsea hay Man City khó mua được cầu thủ với giá phải chăng (Ảnh: sportsblog.com)

Bạo chi trong quá khứ khiến Chelsea hay Man City khó mua được cầu thủ với giá phải chăng (Ảnh: sportsblog.com)

Cùng với đó là các tin tức liên quan đến số tiền mà các ông chủ đội bóng cấp cho huấn luyện viên để mua sắm cầu thủ, và Manchester United hay Real Madrid… có vẻ là nạn nhân của điều này. Quỷ đỏ liên tục xuất hiện trên mặt báo với ngân sách chuyển nhượng “được cho là” 150 triệu bảng, hàng loạt những cầu thủ được cho là đang liên hệ với Man United, khiến chính những người hâm mộ cũng bị nhiễu thông tin, và cuối cùng sau 1 tháng mở cửa chuyển nhượng MU mới chỉ có Memphis Depay là bản hợp đồng có tiếng. Sự ảnh hưởng của báo chí trong thời đại hiện nay là rất lớn và đôi khi nó khiến cho các đội bóng có tiền buộc phải trả thêm nhiều triệu bảng nếu muốn có được cầu thủ mà họ cần.

Và cuối cùng chính cái mác “đại gia” lại làm khổ các đội bóng. Man City từng có thời điểm vung tiền tấn để mua sao, họ không có được những lợi thế về lịch sử, danh hiệu nên bắt buộc câu lạc bộ phải bỏ tiền nhiều hơn mức bình thường. Và sau một thời gian như vậy, khi mà các mác mua bán ngông cuồng đã là thương hiệu của Man City, đội bóng này muốn mua các cầu thủ với giá chuẩn trở nên rất khó khăn. Hàng loạt những vụ chuyển nhượng với mức giá quá cao khiến Man City cũng như một loạt đội bóng khác như PSG, Chelsea… nằm trong tầm ngắm của bộ luật Công bằng tài chính của UEFA. Bộ luật này xuất hiện buộc các đội bóng phải thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng và suy tính rất nhiều đến các vụ chuyển nhượng của mình.

Bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
2 bài viết
“”
Phát bóng lên ^