Manchester United: Smells like teen spirit?

bởi Hong Anh ·
Mục bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

Nếu những ai chưa biết “Smells like teen spirit” là gì thì hãy tìm trên Google ngay lập tức, nếu không bạn có thể đã lỡ mất một trong những thứ có thể truyền cảm hứng rất mạnh mẽ tới cuộc sống của bạn hiện tại.

1. “Smells like teen spirit” là ca khúc nổi tiếng nhất của Nirvana, ban nhạc rock tới từ Mỹ vào thập niên 90 của thế kỉ trước. Đây được gọi là thánh ca của thế hệ X (Generation X), một khái niệm sau này đã được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp âm nhạc. Thủ lĩnh của Nirvana – Kurt Cobain sáng tác ra ca khúc này vào năm 1991. Thành công khủng khiếp một cách đầy bất ngờ của “Smells like teen spirit” cùng với album Nevermind (1991) đã đưa Nirvana lên đỉnh cao của thế giới khi đó.

Trong tất cả những buổi tiệc của thanh niên Mỹ khi ấy, nhạc của Nirvana luôn vang lên, và sau cùng, khi những bữa tiệc trở nên đầy kích động, đoạn dạo đầu đầy rạo rực bằng tiếng guitar điện của “Smells like teen spirit” sẽ được vang lên, tất cả nhảy, hét và hòa quyện vào với nhau. Đó là những thứ mà chỉ tuổi trẻ mới có thể có.

Kurt Cobain sau đó đã… tự tử vào năm 1994 – khi mới chỉ 27 tuổi – với phát súng vào họng. Anh tự tử vì những mâu thuẫn xung đột khủng khiếp trong chính con người anh. Nirvana tan rã.

Kurt chết, nhưng thứ âm nhạc đầy kích động và say mê của Kurt thì không chết, mà ngược lại “Smells like teen spirit” hay toàn bộ các ca khúc khác vẫn rất nổi tiếng cho tới hiện tại, truyền cảm hứng cho hàng triệu thanh niên trên toàn thế giới.

2. Manchester United với Louis van Gaal đang trở lại. Đó là điều mà bất kì ai cho dù yêu hay ghét Quỷ đỏ cũng phải thừa nhận. Phân nửa số tin chuyển nhượng tràn lan trên mặt báo hiện tại gắn liền với Man United. Những tin đồn về việc Sergio Ramos đến Old Trafford trở nên đắt giá hơn bất kì thông tin nào khác, Morgan Schneiderlin cho dù chưa chính thức đến nhưng đã tạo ra sự mãn nguyện khủng khiếp trong cộng đồng CĐV Quỷ đỏ, và cả u sầu của những CLB theo đuổi tiền vệ người Pháp (Arsenal).

Louis van Gaal

Dưới tay Van Gaal, Quỷ đỏ đang trở lại – Ảnh: Goal

Đó đang là điều gây phấn khích với những CĐV Man United hơn bao giờ hết. Được nhìn thấy Quỷ đỏ hùng mạnh ngày nào trở lại, đi săn lùng Châu Âu cho những bản hợp đồng ngôi sao, trở thành tâm điểm bị chỉ trích vì ghen ghét của CĐV các CLB đối thủ. Đó là sự thỏa mãn khi Man United với Van Gaal có một tâm thế khác, tâm thế ông chủ, giống như thời Sir Alex Ferguson.

Có một điều tất cả phải thừa nhận, đó là Quỷ đỏ dưới thời của Sir Alex đã đứng trên đỉnh cao đủ lâu để bất kì thế hệ thanh niên ở Việt Nam hiện tại đều từng có một thời tuổi trẻ hò hét, sống chết trong những trận đấu của Quỷ Đỏ. Từ thời của Eric Cantona, đến David Beckham, Ruud van Nistelrooy, Cristiano Ronaldo cho đến Wayne Rooney, David de Gea của hiện tại.

Nếu như Nirvana của Kurt Cobain chỉ tạo ra thế hệ X tại Mỹ ở thời điểm đầu thập niên 90 thế kỷ trước, thì Man United của Sir Alex đã tạo ra những thế hệ CĐV Quỷ đỏ liên tục trên toàn thế giới trong thời kì thống trị nước Anh và trở thành “đại gia” ở Châu Âu. Quãng thời gian đó kéo dài gần 20 năm, tới khi ông già gân người Scotland từ giã nghiệp huấn luyện vào năm 2013.

Sự thất bại của triều đại ngắn ngủi mang tên David Moyes giống như một phát súng thẳng vào lòng kiêu hãnh của các CĐV Quỷ đỏ. Thay vì những ánh nhìn ghen ghét vì tỵ nạnh, những đối thủ khi đó cười dè bỉu, thậm chí tệ hơn là thương hại United.

Nhưng giống với Nirvana, những thế hệ CĐV Quỷ đỏ đi cùng đội bóng từ thời Sir Alex vẫn tồn tại, gắn bó đầy đam mê, để đến hiện tại khi Man United cùng Van Gaal đang trở lại mạnh mẽ với sức hút gần như không hề suy giảm. Họ cả thấy thời thanh xuân của bản thân như đang dần trở lại.

3. Ngày 5/4/2015, tròn 21 năm ngày Kurt tự vẫn, tôi có mặt trong một pub nhỏ tại khu phố cổ Hà Nội, có những bạn trẻ “thế hệ X” của Việt Nam chơi lại toàn bộ những ca khúc của Kurt. Suýt soát nửa đêm, khi không khí đã rất nóng, tiếng guitar điện rạo rực của “Smells like teen spirit” cuối cùng cũng vang lên, cả trăm con người trẻ nhảy điên loạn, hát theo những giai điệu bất tử của Kurt. Bên ngoài quán, không ai hiểu chúng tôi nhảy và hét vì điều gì, không sao, không cần hiểu.

Bây giờ tôi bỗng nghĩ rằng, khi Premier League quay trở lại, Man United sau một mùa hè bận rộn với những ngôi sao cập bến Old Trafford sẽ làm nổ tung cầu trường các SVĐ tại xứ sở sương mù cùng cá tính của Van Gaal. Khi đó tại những quá cafe, pub khắp nơi tại Việt Nam này, những CĐV Quỷ đỏ sẽ lại được hò hét, sống chết cùng Man United thực sự của họ.

Điều đó chẳng phải là “Smells like teen spirit” hay sao…

Manchester United Supporters - Huffington Post

Nghe giống mùi thiếu niên chưa? – Ảnh: Huffington Post
Bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Hong Anh
5 bài viết
“High voltage”
Phát bóng lên ^