Manchester United: Hãy đón chờ ngọn sóng của thời đại mới

bởi Du Đãng ·

Tôi không thể giấu được sự hâm mộ của mình dành cho bộ truyện tranh One Piece, đó là đại diện tiêu biểu nhất của nghệ thuật hậu hiện đại. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của nghệ thuật hậu hiện đại chính là sự lắp ghép ngẫu nhiên.

Trong One Piece, các tạo hình đều đến từ sự lắp ghép, người và cá, người và thú, người và thần linh, người và kim loại, những chú heo có vằn như ngựa, những chú chó có cánh, và sư tử đầu gà, vân vân và vân vân.

Những sự lắp ghép như vậy, tạo nên sự đa dạng lớn dần theo cấp số mũ, và ai từng đọc đều biết  rằng, trong thế giới One Piece, mọi thứ đều có thể tồn tại và xảy ra.

Bóng đá hiện đại sinh ra từ đâu? Chính là từ sự lắp ghép những mảnh ghép thuần túy của bóng đá cổ điển. Sự lắp ghép đó phá vỡ mọi tư duy về bóng đá cũ, tạo nên một thời đại mới, đa dạng và phức tạp hơn.

Nhờ sự lắp ghép kỹ năng, các cầu thủ đa năng ra đời, hậu vệ biên có thể chơi tiền vệ cánh và ngược lại, tiền vệ trung tâm có thể chơi tiền đạo, và tiền đạo đôi khi chẳng phải để ghi bàn.

Lối chơi của các đội bóng cũng vậy, không còn Brazil hoa mỹ, Hà Lan tổng lực của những ngày xưa nữa, các trường phái bóng đá được lắp ghép để tạo ra một bản thể mới khó chịu, khó nắm bắt.

onepice

Như tâm thế mà bạn đọc One Piece, rằng mọi thứ đều có thể tồn tại và xảy ra, bạn cần phải xem bóng đá hiện đại với một hệ thống logic khác so với cái ngày mà cả xóm tụ tập bên tivi đen trắng để chứng kiến những Maradona, Batigol hay Ronaldo.

One Piece kể về hành trình đi tìm kho báu ở cuối đại hải trình và hoàn thành ước mơ của mỗi thành viên trong băng hải tặc Mũ Rơm. Nhưng rộng hơn, đó chính là câu chuyện về con sóng của thời đại mới.

Vua Hải Tặc Gol D Roger chết với nụ cười trên đoạn đầu đài, cái chết của ông làm lịch sử sang trang, viết về thời đại của những con tàu ra khơi chinh phục biển cả. Tứ Hoàng Shank đến làng cối xay gió, trao cho Luffy chiếc Mũ Rơm để đặt cược vào một thế hệ mới.

Cái chết của tứ hoàng Newgate, báo hiệu cho sự bùng nổ, và giờ đây các siêu tân binh đang tiến đến Tân Thế Giới để lật đổ các Thất Vũ Hải, các thế lực của thế giới ngầm, lật đổ các tứ hoàng và Long Tinh Hội để kiến tạo nên trật tự mới.

Thế giới vốn được cần bằng bởi 3 thế lực gồm Hải Quân, Thất Vũ Hải và Tứ Hoàng, không ai tin rằng hệ thống đó sẽ sụp đổ, không ai dám nghĩ về sự thay đổi, nhưng điều gì đến nó sẽ đến.

Old Trafford, Manchester, ngày David Gill và Alex ra đi, Ed Woodward thay thế. Mọi thứ sai khác với những điều vốn dĩ. Những trụ cột của thế hệ vàng giải nghệ, những công thần của vinh quang nói lời tạm biệt, hàng loạt nhân tố mới được đưa về mà không ai dám chắc họ có mang máu quỷ hay không.

Hai mùa giải với tám cái tên mới, cộng với mùa hè này với tạm thời dừng lại ở con số bốn khi mà cơn điên của Ed còn chưa có dấu hiệu chậm lại. Hầu hết trong 12 con người ấy đều có thể nắm suất đá chính.

Họ có yêu United như Red Nev? Họ có sẵn lòng chiến đấu như Alan Smith? Họ có lăn xả trên sân, lao ra bảo vệ đồng đội như Rio, Vidic? Và họ có hôn lên logo đội bóng sau mỗi pha ghi bàn, như Rooney, Robin?

Thời gian sẽ trả lời, nhưng phải chăng là quá mạo hiểm với truyền thống? Với tinh thần và niềm kiêu hãnh của Quỷ Đỏ? Xót xa không khi những tấm hình ghi lại những khoảnh khắc chói lọi chỉ còn mỗi Carrick và Rooney đang hiện diện.

Ngày Fergie tại vị, mọi thứ êm đềm và an toàn đến lạ. Chuyển nhượng vẫn sẽ ồn ào vì sức hút của United trên mặt báo, nhưng những con số trước đồng Bảng không làm người ta choáng ngợp, những cái tên sau áo không làm người ta e ngại vì tình yêu.

United của ngày xưa, khôn ngoan và chắt chiu, United giờ đây không thể kìm hãm được sự vô đối trên thị trường, họ dằn mặt Real, rải tiền khắp châu Âu, cả thế giới lo lắng vì quyền sở hữu có thể bị tước đi bất cứ lúc nào.

Ed Woodward - Alex Ferguson

 

United của ngày xưa, sẽ quay mông bỏ đi nếu giá cầu thủ cao hơn vài triệu so với giá trị thực. United giờ đây tiết lộ cho tất cả rằng tiền không phải vấn đề của họ, quan trọng là phải ngoan và đẹp trai. “Nhanh chân kiểm tra y tế vì số lượng có hạn”.

Nhiều người băn khoan cho bản sắc, và họ đúng. Đúng là mọi thứ đã khác đi rất nhiều. Nhưng “khác đi” là tất yếu của vạn vật. Như biển cả bao la sóng sau dồn sóng trước, cũng có cả những con sóng của thời đại. Hãy đón chờ!

Tôi vẫn nghĩ rằng những bài hát xưa là những bài hát đỉnh cao, nhưng tôi cũng vẫn nghe nhạc trẻ. Tôi cho rằng “ván bài lật ngửa” là tinh hoa của điện ảnh, nhưng tôi vẫn xem Dòng Máu Anh Hùng, Bẫy Rồng, Tèo Em …

“Thế giới này không đứng yên như ta mong muốn, nó luôn đổi thay như một điều vốn dĩ, quan trọng là chúng ta có còn giữ được sự hồ hởi nguyên sơ hay trở nên chai lì sỏi đá”

Dù sao thì điều đó …

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Du Đãng
43 bài viết
“Thế giới này không đứng yên như ta muốn, nó luôn đổi thay như lẽ vốn dĩ, điều quan trọng là chúng ta có còn giữ được sự hồ hởi nguyên sơ hay trở nên chai lỳ sỏi đá.”
Phát bóng lên ^