Schweinsteiger sẽ đá thế nào ở Manchester United?

bởi Tommy Thai Vu ·

Bastian Schweinsteiger là mẫu tiền vệ ông chủ, không chỉ là ông chủ qua lối chơi, mà còn là một ông chủ thực thụ của tinh thần và chìa khóa sức mạnh của toàn đội bóng. Schweinsteiger có máu hiếu sát lạnh lùng đích thực của một mẫu sĩ quan Quốc Xã, khi thậm chí nhìn kẻ thù đang rên xiết dưới gót chân, anh cũng không ngần ngại bóp cò cho thêm một viên đạn để kết liễu hẳn kẻ yếu thế. Schweinsteiger có phong cách chơi bóng của một con hổ tập mồi, anh không rình rập thường xuyên mà lao ngay vào giữa chiếm ưu thế, sau đó chống đỡ những đợt phản công rồi bố ráp hủy diệt thế trận.

Ảnh: Jesuchat/4231

Ảnh: Jesuchat/4231

Schweinsteiger tổ chức trận đấu bằng những cái lắc vai. Đại loại khi nhận bóng từ tuyến hai, anh sẽ nhanh chóng lắc vai chuyển hướng rồi chờ đợi thời cơ tung ra những đường chuyền xây dựng lối chơi (build-up). Schweinsteiger chú trọng rất nhiều vào điều tiết nhịp độ, và bất cứ đội bóng nào đá bóng đỉnh cao đều sẽ thèm khát thứ tài năng khó tìm này.

Thông qua tuyến giữa, anh sẽ đặt thế trận dưới con mắt hổ trắng của mình, để phát triển những hướng tấn công tùy ý HLV, và tùy tình hình kèm người bên phía trên của đối thủ. Schweinsteiger ít khi để ý đến chất lượng nhân sự của người đá cặp, vì không chỉ mạnh mẽ trong việc tranh chấp, anh còn gánh vác được vấn đề hiểu ý những mắt xích còn lại trong đội hình. Nói cách khác đi, bất cứ ai chơi bóng với Basty, anh cũng sẽ không bao giờ phải để họ nhận bóng trong tư thế quay lưng lại với đối thủ.

Ở Man United họ đang vận hành hai sơ đồ cơ bản, gồm 3-5-2 với một tiền vệ trụ (holder) và 4-5-1 với hai hộ công (supporter) trái cánh (Marouane Fellaini – Juan Mata). Đây là sơ đồ mà HLV Louis van Gaal đã miễn cưỡng sử dụng vì thiếu holder trong cả mùa giải, buộc phải đẩy Ander Herrera lên đá rất cao sau lưng tiền đạo để tận dụng kỹ thuật của cầu thủ này bôi trơn cho guồng máy tấn công với Wayne Rooney đã mất hết sức sáng tạo.

Ảnh: Whoscored

Ảnh: Whoscored

Qua mùa giải mới, với việc có được cả Schweinsteiger lẫn Morgan Schneiderlin, việc sắp xếp đội hình nào cũng sẽ mang lại ưu thế tuyệt đối cho Manchester United khi họ không chỉ cầm được nhiều bóng hơn đối thủ, mà bây giờ còn có thể vận hành hiệu quả khả năng giữ bóng hơn đối thủ. Nói cách khác đi, dùng đội hình nào cũng đảm bảo sức tấn công mãnh liệt và ưu thế áp đảo từ tuyến giữa.

Ngoài những ưu điểm trên, Schweinsteiger còn là chân sút phạt cự phách, một người sút penalty tuyệt vời và là một trọng pháo từ xa oách liệt. Người thực hiện nhiệm vụ này hiện đang là Mata, nhưng có lẽ cầu thủ người Tây Ban Nha sẽ phải nhanh chóng nhường lại nhiệm vụ này cho Basty khi anh đến. Đồng thời, các quả phạt góc sẽ nguy hiểm hơn cho Fellaini khi Basty ôm bóng ra cột cờ góc.

Bằng ưu thế tuyệt đối đó là CLB trong mơ của Basty từ nhỏ, Manchester United đã có được một trong những tay tổ chức trận đấu không thể mua được trên thế giới này với giá bèo bọt chỉ trên dưới vài chục triệu bảng.

Tháng Tám tới, khi mùa giao hữu kết thúc, Man United chỉ cần bước xuống sân, và hỏi: “Thế… CLB của mày có đủ 6 người trên sân không?”

Ảnh: Jesuchat/4231

Ảnh: Jesuchat/4231

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Tommy Thai Vu
36 bài viết
“Bóng thì tròn còn đầu người thì hẹp...”
Phát bóng lên ^