Morgan Schneiderlin: Liệu có ‘vừa như in’ với Manchester United?

bởi Shigeki ·

Bài viết được thực hiện bởi Shigeki

Blog shigekivadongbon.wordpress.com – Facebook Page

Schweinsteiger-Schneiderlin Ảnh: The Independent

Ảnh: The Independent

Mùa giải 14/15, hẳn không ít lần các fan hâm mộ của Manchester United vò đầu bứt tóc nhìn hệ thống tuyến giữa thiếu chất thép và ổn định trong một thời gian kha khá những lúc trước khi Carrick đá chính và sau khi Carrick chấn thương. Người ta kêu gào Ed Gỗ tiếp tục trở thành vua Midas với biệt tài đụng đâu có hợp đồng mới ở đó nhằm tăng cường sức mạnh tuyến giữa cho màu đỏ thành Manchester.

Để rồi, vào một ngày đẹp trời, cổ động viên Manchester United đón buổi cầm áo mới của 2 cầu thủ. Một đã kinh qua muôn vàn thành công tại mọi cấp độ bóng đá cao nhất có thể – từ World Cup, Champions League, vô địch quốc nội, cúp quốc gia, vân vân; người còn lại mới chỉ có vinh quang lớn nhất là danh hiệu Cầu thủ của năm tại CLB và 2 lần á quân giải hạng nhất và hạng hai nước Anh. Hai người đó lần lượt là Bastian Schweinsteiger và Morgan Schneiderlin.

Và, cho dù cái tên đầu tiên mang đến nhiều tiếng vang và kì vọng hơn, người viết rất tin tưởng việc tiền vệ người Pháp sẽ là người thành công hơn, ‘vừa như in’ vào lối chơi Van Gaal dày công xây dựng cho đội bóng áo đỏ.

Phân tích

Xét về Morgan Schneiderlin, không phải mấy ai cũng thấu hiểu hết về sự xuất sắc của anh trong màu áo của Southampton. May mắn thay, điều đó được Squawka ghi nhận – 3 lần là cầu thủ hay nhất trận, 4 lần đứng top hay nhất đội bóng, 5 lần có điểm cao nhất về kiểm soát bóng, 1 lần điểm phòng thủ hay nhất và 2 lần điểm tấn công hay nhất. Xét theo chiều hướng ngược lại, chỉ một lần Schneiderlin đá tệ nhất cả đội và 2 lần có điểm phòng thủ dở nhất. Đó là sự xuất sắc ở bình diện tuyến giữa mà tiền vệ người Pháp mang tới. Tuy nhiên, thực tế thì những mỹ từ ‘xuất sắc’ và ‘ổn định’ đó chính xác là như thế nào? Và anh sẽ phù hợp ra sao vào sơ đồ 4-3-3 mà Van Gaal đang hướng đến xây dựng?

Kiểm soát bóng

Yếu tố cần thiết nhất cho một sơ đồ 4-3-3 thiên về kiểm soát bóng chính là một cầu thủ ít nhất có khả năng giữ nhịp lối chơi, đẳng cấp hơn thì sẽ là khả năng kiểm soát toàn bộ nhịp độ của đội bóng. Rất nhiều người đánh giá thấp yếu tố cầm nhịp trong việc xây dựng các tình huống tấn công.

Lấy ví dụ đơn giản về việc chơi game bóng đá như Fifa hay PES, mình dám cá có rất nhiều bạn thường nhận được bóng là lăm lăm chọc khe thật nhanh lên tuyến trên; hoặc giả như có muốn làm chậm nhịp trận đấu thì các động tác xử lí cũng chân phương khiến nhanh chóng bị áp sát.

Quay lại trường hợp của Schneiderlin, qua quan sát video ta có thể thấy khả năng làm chậm nhịp độ của Schneiderlin là rất chuẩn – sau mỗi tình huống giành lại quyền kiểm soát bóng, tiền vệ người Pháp luôn có những động tác nhấc chân đánh lừa rồi sau đó quay lưng che bóng. Các động tác che trụ, xoay lưng và dang tay chắn người kết hợp với sức mạnh thể hình vốn có của cựu tiền vệ Southampton gần như đã giảm thiểu tối đa những sai sót có thể xảy ra trong các tình huống giữ nhịp.

Nghe thì đơn giản, nhưng nếu không có một nền tảng sức mạnh hay kĩ thuật tốt, sẽ rất dễ mất bóng trong các tình huống làm giảm nhịp độ như vậy; chỉ cần một lần quay người hãm bóng sai lầm, có những danh hiệu đã bay vụt mất khỏi tầm tay.

Tuy vậy, điểm quan trọng nhất để bàn xét về khả năng kiểm soát bóng của một cầu thủ phụ thuộc vào các yếu tố – tỉ lệ chuyền bóng chính xác, cự li đường chuyền trung bình và thiên hướng chuyền bóng. Bảng dưới đây thống kê các thông số chuyền bóng của Schneiderlin so với các tiền vệ Manchester United mùa trước là Michael Carrick, Daley Blind và Ander Herrera.

SCHNEIDERLIN IG

Schneiderlin có tỉ lệ chuyền bóng 89% tại EPL mùa giải trước, ngang bằng với Ander Herrera, kém 1% so với Michael Carrick và hơn Daley Blind 1%. Tuy nhiên, tỉ lệ chuyền bóng chỉ là một phần của vấn đề – vấn đề quan trọng không kém là cự li của đường chuyền và cách chuyền. Người Manchester có lẽ cũng không muốn một ác mộng thứ hai về Tom 5 mét (thực tế thì mùa 13/14, cự li chuyền trung bình của Tom là 16.5m – với một tiền vệ đảm nhận trọng trách cầm nhịp lẫn sáng tạo thì cự ly không hơn một đường chuyền ngắn là bao + tỉ lệ kiến tạo 0.57 pha tạo cơ hội là vô cùng thê thảm).

Xét về các yếu tố cự li đường chuyền và cách chuyền, có thể thấy được một sự nhỉnh hơn của Schneiderlin so với Daley Blind về số cơ hội tạo ra, số key pass khi mà số đường chuyền lên và chuyền về của hai người là như nhau. Khi đặt trong hoàn cảnh của Southampton là thường thi đấu như một đội bóng cửa dưới so với Manchester United luôn áp đặt lối chơi, tự dung có thể thấy Blind đang chuyền quá nhiều so với một tiền vệ giữ nhịp thuần túy – ở trường hợp của Schneiderlin, người đá cặp với anh Victor Wanyama là một động cơ đánh đập hủy diệt thuần túy, do đó tiền vệ người Pháp buộc phải làm nguồn cung cấp sáng tạo phụ trợ cho Dusan Tadic.

Xét về bộ kĩ năng chuyền bóng, người viết hoàn toàn tin tưởng vào việc Schneiderlin sẽ làm tốt hơn Daley Blind ở vị trí thấp nhất của hàng tiền vệ trong một thế trận thiên về cơ bắp – tuy nhiên để đạt đến tầm của Carrick thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Phòng ngự

Mùa qua, vấn đề lớn nhất của Manchester United là khả năng phòng ngự của tuyến tiền vệ. Michael Carrick đã già, Daley Blind thì có đỡ hơn do từng đá hậu vệ cánh nhưng cũng không tạo được sự yên tâm, trong khi Ander Herrera là mẫu tiền vệ sáng tạo của người TBN nên càng ít có nền tảng phòng ngự hơn. Manchester nhắm đến Schneiderlin (và Schweinsteiger) cho mục đích tăng chất thép cho tuyến tiền vệ, và xét trên những thống kê về khả năng phòng ngự của cựu tiền vệ Southampton, họ hoàn toàn có thể xoa tay hài lòng.

SCHNEIDERLIN2

Xét về các thông số phòng ngự, Schneiderlin có vẻ trội hơn cả – từ số pha tắc bóng thành công, tỉ lệ tắc bóng thành công, số pha không chiến chiến thắng. Chỉ có số pha cắt bóng là Schneiderlin chịu xếp sau Daley Bind (2.59 so với 3.36). Tỉ lệ tắc bóng 47.3% với tần suất cao (6.87 pha trên 90′) là sự đảm bảo cho một tuyến giữa sẵn sàng tranh chấp và phòng ngự chính xác hơn – Carrick đạt tỉ lệ tương đương với số pha tắc bóng trên 90’ chỉ bằng 1/3; trong khi tỉ lệ của Daley Blind và Ander Herrera là quá thiếu an toàn (40% và 36.5%).

Khả năng không chiến tốt cũng giúp Schneiderlin có khả năng hỗ trợ hàng thủ trong việc cắt phá các pha bóng bổng phản công nhanh thường thấy ở Ngoại Hạng Anh cũng như hỗ trợ các tình huống phạt góc. Tham gia nhiều tình huống tranh chấp hơn đồng nghĩa với sẽ có nhiều pha phạm lỗi, tuy nhiên tỉ lệ thẻ phạt/lỗi là 0.13 lại một lần nữa thuộc nhóm thấp tương đương Carrick và ít hơn Blind lẫn Herrera (lần lượt là 0.16 và 0.2).

*Chú ý: Các thông số tỉ lệ tắc bóng thành công và tỉ lệ thẻ vàng/lỗi là người viết tự tính toán qua các thông số trên Squawka.

Kết luận

Rất nhiều người nghĩ tới Schneiderlin như một phương án đánh đập thuần túy, nhưng thực tế mà nói cựu tiền vệ Southampton, với những thông số tương tự rất nhiều so với Michael Carrick, nhiều khả năng sẽ là một phiên bản tương tự với tiền vệ người Anh – có thể không so bì bằng về sự thông minh trong tư duy chơi bóng nhưng hoàn toàn bù đắp lại bằng năng lực phòng ngự và tranh chấp hiệu suất cao. Ngoài việc có những bộ kĩ năng phù hợp cho vị trí thấp nhất hàng tiền vệ trong sơ đồ 4-3-3, việc đã quen thuộc với lối chơi trực diện ở sơ đồ 4-2-3-1 cũng như sự cân bằng trong kiểm soát bóng lẫn phòng thủ khiến về lí thuyết tiền vệ người Pháp có thể đá cặp với bất kì ai: cặp với Schweinsteiger cho một tuyến giữa cơ bắp, cặp với Carrick với một thế trận giảm nhịp độ hay cặp với Herrera và đảm nhiệm vai trò nặng hơn về phòng ngự.

Ở độ tuổi 25, gạt bỏ những yếu tố rủi ro như chấn thương, Manchester United hoàn toàn có thể tin tưởng về việc sở hữu 1 tiền vệ phòng ngự hàng đầu EPL trong 5-7 năm tới. Và, thậm chí có quyền hi vọng Schneiderlin có thể cải thiện chính mình hơn nữa và phát triển trở thành một tiền vệ phòng ngự hàng đầu thế giới.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Shigeki
19 bài viết
“Toros.Shigeki - thành viên team FIFA Toros tại Hà Nội. Analyst thông số thống kê của K+ https://shigekivadongbon.wordpress.com/”
Phát bóng lên ^