Phần 1: Lionel Messi – Đằng sau một huyền thoại

bởi minhthuan ·

Bài viết được thực hiện cho 4231.vn và FCBVN.

Wright Thompson là một phóng viên thể thao nổi tiếng người Mỹ của ESPN, người từng được đề cử cho giải “Emmy thể thao”, anh là một người hâm mộ cuồng nhiệt của Leo Messi – người không ngần ngại khẳng định mình bị ám ảnh bởi tài năng của Leo – “vận động viên xuất sắc nhất hành tinh này”.

Tôi đã xem rất nhiều video về Leo, tôi cũng đã từng đọc rất nhiều quyển sách về anh ấy, nhưng điều kỳ lạ là càng xem, càng đọc nhiều, tôi lại cảm thấy Messi càng khó hiểu. Vì sao anh ta lại có thể xử lý quả bóng ở cái tốc độ nhanh gấp nhiều lần người bình thường, các cầu thủ khác, họ chạy theo quả bóng, còn Leo đơn giản là chơi bóng.

Chính vì vậy, Wright đã quyết định mua vé máy bay đến Rosario, quê hương của Messi, để tìm câu trả lời. Bạn đồng hành của Wright là Paul – một người Ireland, đồng thời cũng là phiên dịch viên của anh.

Chúng ta hãy cùng theo bước Wright Thompson trong cuộc hành trình tìm kiếm đáp án cho câu hỏi: Vì sao Messi diệu kỳ đến thế?

Có một Rosario không như người ta tưởng tượng…

messi maradona

Ảnh: dailymail

Wright đã từng nghĩ, quê hương của Messi hẳn phải là một thành phố tràn ngập hình ảnh về Messi, thậm chí người ta sẽ xây bảo tàng về anh, dựng những bức tượng về anh hay chí ít là đường phố sẽ được trang trí bằng những bức graffiti (một loại hình vẽ nghệ thuật phổ biết ở Mỹ La tinh) về Messi, nhưng…

Bước vào thành phố, Wright và Paul chẳng nhận ra điều gì cho thấy đây là quê hương của Leo Messi – cầu thủ xuất sắc nhất thế giới – mà họ đang tìm kiếm. Trên các ô cửa sổ, thi thoảng họ bắt gặp hình ảnh của Maria O… nhầm… Sharapova, Rafael Nadal hay thậm chí là Muhammad Ali, nhưng tuyệt nhiên không có Messi.

Nhiều ngày sau đó, Wright và Paul vẫn đi loanh quanh trong thành phố để vừa tham quan, vừa tìm kiếm một điều gì đó liên quan đến cầu thủ mang áo số “10” của Barcelona, nhưng không, vẫn chỉ là những dãy nhà cao tầng cũ kĩ, xen lẫn hiện đại và dòng người dường như vô cảm với cái gọi là “quê hương của Messi”. Họ quyết định tìm đến những sân bóng mà ngày xưa, Messi đã thi đấu những trận đấu đầu tiên của mình.

Ảnh: ballball

Ảnh: ballball

Kết quả: Hai người tìm thấy trên bức tường bao bọc bên ngoài sân vận động, là những mảng màu graffiti được sơn vẽ đầy tinh tế và nghệ thuật. Bức tranh đó là gì? Là Keith Richards, tay guitar của ban nhạc nổi tiếng The Rolling Stones, bên cạnh Keith là Mick – một thành viên khác của nhóm nhạc này. Wright nhìn sang Paul:

Clgt này? Cậu có nhầm không Paul? Đây là nơi Messi đã từng chơi bóng sao? Những bức graffiti này thậm chí chẳng có hình bóng của cậu ta?

Paul cười, anh chỉ tay về phía một người đàn ông đang bước ra từ cổng sau sân bóng: David Treves, một huấn luyện viên bóng đá trẻ người bản địa. Ông biết rất rõ về gia đình Messi, và tất nhiên là cả Messi nữa.

Chúng tôi muốn tìm kiếm một thứ gì đó về Messi, chúng tôi có thể làm gì?

– Wright đặt câu hỏi.

David cười trả lời, và ông bảo Wright:

Có phải bạn không cảm thấy rằng đây là quê hương của Messi, đúng không? Nếu anh là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, nhưng anh không hề nhận được những tình cảm dù là nhỏ nhất từ người dân ở chính quê hương mình, anh sẽ nói gì? Anh sẽ ở lại Barcelona và kiếm thật nhiều tiền!

Wright có vẻ chưa hiểu lắm. David đưa Wright và Paul vào văn phòng du lịch địa phương, ông chào tiếp tân và nói:

Đây, những người khách đến từ phương xa này muốn tìm hiểu về Messi, anh có điều gì cho họ không?

Đâu đó vang lên tiếng cười khúc khích…

Wright và Paul nhận lại cái lắc đầu lạnh lùng từ anh chàng lễ tân.

Hai người thất vọng rời đi, nhưng khi họ vừa bước ra đến cửa, anh chàng lúc nãy gọi họ lại, anh bảo rằng mình biết gia đình Messi đang sở hữu một quán bar mang tên VIP ở trên con đường dọc bờ sông phía xa kia.

Wright và Paul cùng đến quán VIP theo lời chỉ dẫn của anh chàng lễ tân ở văn phòng du lịch, họ chọn cho mình một vị trí ngồi ngay trước màn hình TV. Wright đảo mắt nhìn quanh và tự hỏi: Ngay cả ở đây cũng không có hình ảnh gì của Messi hay sao?

Paul chỉ tay vào màn hình TV, hóa ra hôm nay là chủ nhật và bây giờ, ở bên kia đại dương, Messi và các đồng đội đáng lẽ đang ra sân thi đấu, nhưng quán lại đang chiếu thứ vớ vẩn nào thế này. Cả hai người ngạc nhiên nhìn nhau, trên màn hình TV hiện lên dòng chữ “Clasico Shawarma” (một chương trình nấu ăn).

Wright thốt lên:

Cái đ…

(còn tiếp)

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
4 bài viết
“”
Phát bóng lên ^