Bạn có thấy Rooney ở cuối hành trình của một gã trai!?

bởi Du Đãng ·

Trong buổi gặp mặt những người bạn cũ, sau bao nhiêu năm giờ đây ai cũng đổi khác, trưởng thành hơn, chững chạc hơn, có chỗ đứng trong xã hội, đặc biệt những cô gái mặn mòi hơn ngày xưa rất nhiều. Tề tựu đông đủ, dĩ nhiên có lắm thứ để hỏi han.

Cầm ly vang trên tay, bạn tiến đến gần em gái năm nao, ghé sát tai nàng và thì thầm “em còn nhớ cậu bạn sấm sét của anh không?”. Má nàng ửng đỏ, e lệ quay đi. Điều đó có nghĩa là bạn luôn biết đâu là trọng tâm của vấn đề.

Việc xác định trọng tâm của vấn đề cực kỳ quan trọng. Tôi chẳng bao giờ quan tâm đến chuyện ca sỹ lộ hàng, báo lá cải không có được view của tôi, vì tôi hâm mộ cô ta ở giọng hát, không phải hàng. Tương tự tôi yêu mến diễn xuất của diễn viên chứ không phải đời sống gia đình anh ta.

Với công thức ấy, tôi quý một cầu thủ thường là bởi những gì họ thể hiện trên sân, không phải những đêm bay ở quán bar hay anh ta cua một lúc năm cô người mẫu. Dù vậy, toán học còn có ngoại lệ, nên tôi dành sự quan tâm khác biệt cho Wayne Rooney. Duy nhất Rooney.

Ảnh: Squawka

Ảnh: Squawka

Tôi theo dõi Rooney không chỉ đơn thuần là một cầu thủ mà như toàn diện sắc màu của một con người, một số phận. Quan sát hành trình của một gã trai trên con đường trở thành một người đàn ông để soi vào trong hành trình của chính mình, tìm điểm tương đồng, sự đồng cảm để bao dung người, bao dung chính mình.

Như một chàng sinh viên mới ra trường, trong lòng chứa chan hoài bão, cảm tưởng ôm được cả thế giới vào lòng, tự tay sắp xếp lại vị trí các châu lục và bê nhà Jessica Alba đặt cạnh nhà mình. Tuổi trẻ là những sục sôi, tuổi trẻ là cơn địa chấn.

Rooney, thần đồng tiếp theo của bóng đá anh sau Michael Owen, rực rỡ tỏa sáng trong màu xanh Everton, anh tìm đến United nơi mà anh sẽ có được con tàu vũ trụ để đi đến chỗ ánh sáng còn chưa thể chiếu tới. Anh nói về những cuộc chinh phục vĩ đại mà tuổi trẻ trong anh hằng ấp ủ khi vừa đặt chân đến Old Trafford.

Rồi chàng sinh viên ấy nay đã là một nhân viên cự khôi, với những ý tưởng táo bạo tuôn chảy điên cuồng, anh phá vỡ những quy tắc cũ mòn, để mang lại một làn sóng mới. Gã giám đốc trong cơn say tuyên bố “em sẽ là anh trong năm năm nữa”, chang trai nhủ thầm “mang Steve Jobs đến đây!”.

Rooney với khát vọng nồng cháy, di chuyển khắp mặt sân, cày tung từng khoảng đất với tốc độ và thể lực kinh hồn, anh bọc lót cho hậu vệ, anh tranh chấp ở giữa sân, anh bứt tốc như tia chớp và anh búa vào lưới như cách của Thiên Lôi. Người ta chắc mẩm bóng vàng chả mấy chốc là của Rooney, quan trong là anh có thèm nhận hay không.

Đất trời càng hung dữ thì lòng người càng yếu đuối, chàng trai năm ấy, trong một đêm mưa gió bão bùng, đã buông mình vào một cuộc tình chết bầm không lối thoát. Yêu là phạm lỗi lầm, yêu mù quáng thì rơi vào vòng sa ngã. Cuộc tình tay ba lấy đi một nửa hào khí của anh.

Ảnh: Matt West/ BPI

Ảnh: Matt West/ BPI

Nếu ngoại tình mà có tình cảm với người mới thì nghe có vẻ người hơn, Rooney đã không làm vậy, anh tìm đến gái làng chơi và nói với họ “một cô với anh là không đủ”. Bỏ mặc Coleen tội nghiệp. Chẳng bao nhiêu bút mực kể hết những lời mà người ta có thể chê trách anh. Niềm tin mất đi.

Thoát ra khỏi mớ bòng bong cũ, chàng trai lại rơi vào những chuỗi ngày ủ dột khác, không tên, không tuổi, tận cùng tuyệt vọng. Khi sự tự tin của tuổi đôi mươi bị đánh cắp, cũng là lúc bạn không dám bước ra đường trong đêm tối, đừng nói chi đến lội suối, leo đèo.

Rooney đi từ lỗi lầm này đến lỗi lầm khác, một cách có hệ thống, thay vì chạy đến gần camera và cho khán giả thấy làm môi chín mọng của mình như Steven Gerrard thì Rooney lại nói “Fuck You!”. Thay vì chung vai đấu cật với câu lạc bộ, thì anh lại đôi lần vung vẩy đòi ra đi, chỉ ngoan hiền trở lại khi mức lương được phóng đại vài lần.

Người ta đem nhãn hiệu “suy đồi”, “bốc đồng”, “nóng nảy” hay “chỉ vì tiền” dán cạnh tên anh. Bao nhiêu cố gắng để xây lên một hình tượng, thì cũng bây nhiêu cố gắng nhân với một trăm mới mong bù đắp những đổ vỡ. Nếu bạn làm được bạn trở thành một người đàn ông thực thụ, nếu bỏ cuộc bạn mãi mãi là một gã tồi.

Rooney qua thăng trầm của thời gian, vẫn luôn giữ được phẩm chất riêng trên sân cỏ, hi sinh và rực lửa, đó là cơ sở để anh đứng lên, bước tiếp. Rooney của bây giờ là biểu tượng của đội bóng, là một đội trưởng đầy chững chạc, với những phát ngôn vừa vặn, anh vui vẻ hòa đồng với mọi người và vẫn hừng hực trên sân.

Ảnh: Telegraph

Ảnh: Telegraph

Trên hành trình của mình, bạn sẽ có những lỗi lầm, sẽ có những khoang buông lung, đó dường như là tất yếu của đời người, nhưng chỉ cần trong những thàng ngày ê ẩm nhất bạn vẫn luôn giữ lại cho mình những phẩm chất riêng, vẫn hằng mong trở lại cuộc chinh phục vĩ đại, thế là đủ.

Như cách mà một cậu bé tập đi xe đạp, bắt đầu bằng sự hào hứng mãnh liệt, kế đến là những vết sẹo nơi đầu gối và cuối cùng là vững vàng chở cô bé hàng xóm tới trường. Một gã trai trở thành một người đàn ông cũng theo từng cung bậc ấy.

Đã đến lúc chúng ta dang rộng vòng tay, bỏ qua lỗi lầm để chào đón người đàn ông mạnh mẽ Wayne Rooney. Bao dung với người là bao dung với mình dù bạn đang ở đâu trên cuộc hành trình.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Du Đãng
43 bài viết
“Thế giới này không đứng yên như ta muốn, nó luôn đổi thay như lẽ vốn dĩ, điều quan trọng là chúng ta có còn giữ được sự hồ hởi nguyên sơ hay trở nên chai lỳ sỏi đá.”
Phát bóng lên ^