Trước mùa giải mới – Udinese: Trụ hạng với 3-5-2?

bởi 4231.vn ·

Danh sách đội hình

*Thủ môn: Karnezis, Meret

*Trung vệ: Wague, Neuton, Danilo, Domizzi, Heurtaux, Piris

*Wingback (Hậu vệ biên trong sơ đồ 3-5-2): Edenilson, Marquinho, Pasquale, Widmer, Faraoni, Adnan

*Tiền vệ: Badu, Fernandes, Iturra, Guilherme, Merkel, Pinzi, Evangelista, Kone

* Tiền đạo: Zapata, Di Natale, Perica, Aguirre, Thereau

Ảnh: Demotix

Ảnh: Demotix

Rất kì lạ khi Udinese năm nay chỉ đăng kí 2 thủ môn, có vẻ sau khi cho Scuffet đi mượn, sắp có thêm 1 thủ môn đội trẻ được đôn lên.

Vị trí trung vệ rất đáng báo động, không có sự bổ sung nào chất lượng, trong khi màn trình diễn mùa trước và mùa giao hữu đầu năm nay là khá tệ.

Wingback luôn là đặc sản tại Udinese trong chục năm gần đây, vị trí này luôn rất mạnh. 3 sự bổ sung năm nay rất đáng chú ý là Edenilson, người hoạt động rất rộng và ổn bên cánh phải (còn nhớ, năm 2012 anh “được” các CĐV bầu chọn là bản hợp đồng “xịt” nhất năm, nhưng màn trình diễn tại Genoa là khá tốt), sự bổ sung cần thiết cho Widmer; Marquinho là cầu thủ cánh rất đa năng với khả năng lên công về thủ tốt bên hành lang trái (thiên về công); còn Adnan đã được coi là Gareth Bale châu Á với thể lực dồi dào, khả năng bọc lót cũng như hỗ trợ tấn công ổn.

Tiền vệ năm nay có sự xuất hiện của Iturra, tăng cường chất thép cho tuyến giữa. Đồng thời việc giữ chân Fernandes và trao cơ hội cho Merkel, tuyến giữa năm nay hứa hẹn sẽ khá ổn định.

Ở hàng công, màn trình diễn tuyệt hảo của Aguirre trong mùa giao hữu có thể giúp anh cạnh tranh mạnh mẽ cho suất đá chính. Với việc Di Natale ngày càng yếu, suất đá chính sẽ được chia đều cho 4 cái tên còn lại, Perica có vẻ yếu thế nhất khi là đàn em và chưa có kinh nghiệm, trong khi Thereau, Zapata đều đã có thời gian chinh chiến Serie A một vài năm.

Đội hình thi đấu

Đã có rất nhiều mong muốn thay đổi, nhưng gần như chắc chắn Udinese sẽ lại chơi 3-5-2:

+ Karnezis vẫn sẽ là sự lựa chọn số 1 cho vị trí gác đền

+ 3 trung vệ luân phiên thay đổi, Neuton sẽ là sự lựa chọn sau cùng.

+ Cánh phải: Edenilson sẽ được ưu tiên, sau đó là Widmer. Faraoni được dùng như phương án phụ.

+ Cánh trái: Adnan sẽ được ưu tiên (một phương án đánh vào thị trường Iraq), Pasquale và Marquinho sẽ có cơ hội như nhau

+ Tiền vệ trung tâm: Badu, Guilerme và Iturra sẽ thay nhau đá chính tại 2 ví trí đánh chặn, Pinzi dự bị. Ví trí tiền vệ công thuộc về Fernandes và Kone, Merkel và Evangelista sẽ được thể hiện trong những trận đấu an toàn.

+ Tiền đạo: Di Natale gần như chắc suất cho 45′ đầu tiên bất kì trận nào anh có thể đá chính, phần còn lại sẽ phụ thuộc vào khả năng của các cầu thủ còn lại. Ưu tiên Thereau và Aguirre.

Ảnh: Gazzetta

Ảnh: Gazzetta

Lối chơi

Cánh phải năm nay thiên về phòng ngự với Edenilson, còn đẩy cao cánh trái với Marquinho (khả năng đánh cánh RẤT mạnh) và Adnan (sức mạnh dồi dào). Đây cũng là khả năng lựa chọn phù hợp với Guilherme và đặc biệt là Fernandes.

Khi 2 cầu thủ có khả năng đột biến như Fernandes và Marquinho phối hợp, chúng ta có quyền hi vọng vào điều gì đó tốt đẹp hơn cả Roberto Pereyra (dù cá nhân người viết chưa thấy ai xuất sắc hơn tiền vệ công người Argentina)

Tuy nhiên, điều này lại vô tình gây sức ép lên hàng thủ khi ở cánh trái, Piris là VÔ CÙNG mỏng manh và Danilo không còn ở thời đỉnh cao; còn ở cánh phải, Wague có khả năng tham gia tấn công mạnh mẽ ở những tình huống cố định.

Có khả năng, cánh trái sẽ là Pasquale, một hậu vệ cánh, để đảm bảo khả năng đánh chặn tại cánh này, Iturra cũng sẽ dạt trái, còn cánh phải là “thánh tạt” Widmer, với nguồn bơm bóng Badu/Pinzi ở dưới.

Với lối đánh này, Kone sẽ là sự lựa chọn tốt hơn so với Fernandes. Và lối đánh này cũng có vẻ phù hợp với các tiền đạo hơn, khi thể hình của các cầu thủ là khá ổn (Aguirre và Zapata 1m82, Thereau 1m89, Perica 1m92, trừ ông già Noel Di Natale 1m70). Tất nhiên, kĩ thuật của những Thereau, Di Natale hay Aguirre là khá thoải mái để thích ứng với nhiều lối đá của Udinese.

Vĩ thanh

Ảnh: Gazzetta

Ảnh: Gazzetta

Mục tiêu chính của chúng ta vẫn là trụ hạng, thời gian giao hữu chưa cho thấy một bộ mặt ổn định của đội bóng. Hi vọng thời gian tới Colantuono và cả đội sẽ làm việc tốt hơn.

Forza Udine. Vinci per noi, magica Udinese.

Hà Phương Nam

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
4231.vn
180 bài viết
“”
Phát bóng lên ^