Manchester United: Muốn hôn hãy rủ, muốn ngủ hãy mời!

bởi Du Đãng ·

Có một câu chuyện khá lâu rồi, lần ấy tôi đi phỏng vấn xin việc, tay trưởng phòng nhân sự đưa cho tôi một quả bóng tennis và hỏi:

– Em nói xem, căn phòng này có bao nhiêu mặt?
– Có sáu mặt. – Tôi đáp
– Bây giờ em nghĩ xem làm thế nào để ném quả bóng em đang cầm trên tay để cho quả bóng lại về đúng tay em.

Tôi bắt đầu huyên thuyên về việc ném trái banh theo hướng tạo một góc nhất định để đường đi của trái banh là một hình thoi… và các giả thuyết đậm kiến thức hình học khác. Nhưng khi tôi dừng lại, đưa mắt nhìn tay trưởng phòng chờ đợi thì anh ta nói:

– Những cách của em đều rất hay, nhưng có một cách đơn giản khác đó là ném nhẹ quả bóng lên, và nó sẽ rơi xuống vào tay em bởi tác dụng của trọng lực.

Lần ấy, cuối cùng, tôi cũng được tuyển dụng (tất nhiên là không phải vì mớ kiến thức hình học của mình) nhưng tôi vẫn không bao giờ quên việc mình trở thành thằng hề như thế nào. Thật ra, cách ném bóng lên là cách đầu tiên tôi nghĩ đến nhưng có một ý nghĩ mạnh mẽ hơn đến ngay sau đó: “mọi chuyện không đơn giản thế được”.

Không chỉ rút ra bài học rằng phải “luôn nghĩ đến mục đích của mình và đơn giản hóa mọi chuyện”, sau vố đau ấy, tôi còn ngộ ra được nhiều thứ, có lần tôi đưa cho bạn tôi hình vẽ của một cái mê cung với 4 cửa đi vào A – B – C – D, một lối đi ra E và bảo: Làm cách nào để ra khỏi mê cung?

Các bạn tôi đều nhanh chóng đưa ra đáp án là đi vào cửa C thì sẽ ra khỏi mê cung, họ cùng đắc ý nhìn về phía tôi chờ đợi đáp án, tôi đoán chắc họ đang sẵn sàng để nở mũi với sự thông minh và nhanh ý của mình, nhưng khi tôi nói rằng: “Thật ra tất cả chúng ta đều đang ở ngoài mê cung rồi không cần phải chọn lối vào làm gì”, thì họ phản ứng như thể tôi là kẻ “chơi xấu”

Cuộc sống tuy phức tạp, nhưng chúng ta còn làm cho nó phức tạp đến vạn lần. Muốn cho voi vào tủ lạnh, hãy làm như Ed Woodward, đơn giản là trả tiền cho nó tự vào, muốn cho khủng long vào tủ lạnh cũng đơn giản là trả tiền cho nó lôi con voi ra rồi tự chui vào. Thế thôi. Nhưng chúng ta luôn thích làm to chuyện.

Trong tự truyện của anh chàng dậy thì trước cả bố anh ta, Zlatan Ibrahimovic, anh ấy mô tả Louis van Gaal là người luôn cầm một cuốn sổ chi chít những ghi chú và thao thao bất tuyệt nói về chiến thuật, chiến thuật, chiến thuật. Tôi không nghĩ rằng Ibra đã nhầm chiếc dép tổ ong với một cuốn số, vì vậy tôi đánh giá Van Gaal là người tỉ mỷ và cầu kỳ.

Ảnh: The Guardian

Ảnh: The Guardian

Thật vậy, từ khi khi tới Old Trafford, ông đã biến Manchester United thành đội bóng cầm bóng nhiều bậc nhất giải ngoại hạng Anh, nếu cầm bóng nhiều đồng nghĩa với chiến thắng, United có lẽ đang là nhà đương kim vô địch. Hẳn là Van Gaal tin rằng khi bạn có nhiều bóng, bạn sẽ nắm quyền kiểm soát và tăng số cơ hội.

Cầm nhiều bóng, đồng nghĩa với việc sợ mất bóng. Khi bạn sợ mất bóng, có nghĩa là những phương án tấn công táo bạo và trực diện sẽ bị hạn chế, bởi với những tình huống như thế, khả năng mất bóng cao hơn khả năng ăn bàn. Hàng tiền vệ của United đã chơi cực kỳ an toàn.

Khi có bóng thay vì xộc thẳng vào trung lộ, hoặc đưa ra đường chuyền quyết định, hoặc mạnh dạn búa một cú, thì họ lại ngoặt bóng và thực hiện phương án ít rủi ro hơn. Bóng luôn được luân chuyển dày đặc ở ngay phía ngoài vòng cấm của đối phương, nhưng sự xuyên phá lại rất kém.

Điều đó làm mọi chuyện đã trở nên vô cùng phức tạp, mỗi pha tấn công của Quỷ đỏ mất đến cả chục đường đan bóng, và thường khi bóng đến được với tiền đạo thì mọi khoảng trống đã bị khép lại. Đó chính là toàn bộ vấn đề mà Van Gaal và các học trò mắc phải.

Matteo Darmian sau vụ lộ quần lót bộc bach trước báo giới rằng, bóng đá ở Anh cần nhiều sức mạnh và tốc độ, chứ không cần nhiều chiến thuật. Quả thật như vậy, Alex Ferguson từng đưa United lên ngôi năm 2013 bằng một chiến thuật hết sức đơn giản và một đội hình thiếu chất nhất trong suốt những năm ông tại vị.

Năm đó, Manchester United đơn giản là sau vài đường chuyền đẩy bóng lên trên, bóng ngay lập tức được treo vào cho Robin van Persie, hoặc anh ấy đánh đầu, hoặc đỡ bóng rồi búa, hoặc một cú đá nối. Muốn ghi bàn? Đưa bóng cho Van Persie. Đó là tận cùng của sự đơn giản.

Mùa giải mới đã đi qua ba trận, đó cũng là ba trận Wayne Rooney quay lại vị trí trung phong. Mọi pha tấn công trong ba trận đấu đó số 10 của United đều có mặt trong vòng cấm, nhưng người ta lại bảo anh không quen với vị trí đá cắm. Đó là điều lạ lùng.

Ảnh: BBC

Ảnh: BBC

Wayne phải thường xuyên lui về là vì sao? Có phải vì anh quen đá lùi hay hàng tiền vệ đã không thể châm bóng cho tiền đạo? Tôi đã xin anh Lại Văn Sâm cho tôi được chọn đáp án B là đáp án cuối cùng. Hàng tiền vệ đã không thể mồi bóng vào vòng cấm dù họ luân chuyền và giữ bóng cực tốt.

Bạn Vố Đối bạn có quyền cầm bóng nhiều, nhưng bạn cần là táo bạo, táo bạo hơn nữa, trực diện, trực diện hơn nữa, để đảm bảo tốc độ tấn công và đạt đến nghệ thuật của sự đơn giản.

Muốn hôn hãy rủ, muốn ngủ hãy mời.

Chỉ là xã giao thôi mà!

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Du Đãng
43 bài viết
“Thế giới này không đứng yên như ta muốn, nó luôn đổi thay như lẽ vốn dĩ, điều quan trọng là chúng ta có còn giữ được sự hồ hởi nguyên sơ hay trở nên chai lỳ sỏi đá.”
Phát bóng lên ^