Cân bằng giữa “cầm bóng” và “công phá” của Manchester United

bởi Nhật ·

***Dịch từ bài viết trên trang Livelifeunited.com***

Manchester United's captain Wayne Rooney, left, and Ander Herrera, third left, wait in the center circle to restart after they conceded a goal during the English Premier League soccer match between Swansea City and Manchester United at the Liberty Stadium in Swansea, Wales, Sunday, Aug. 30, 2015.  (AP Photo/Matt Dunham)

Manchester United’s captain Wayne Rooney, left, and Ander Herrera, third left, wait in the center circle to restart after they conceded a goal during the English Premier League soccer match between Swansea City and Manchester United at the Liberty Stadium in Swansea, Wales, Sunday, Aug. 30, 2015. (AP Photo/Matt Dunham)

Từ trước trận thua 2-1 trước Swansea, tình trạng cầm bóng mà không mang lại kết quả của đội bóng do Louis van Gaal dẫn dắt đã bị các cổ động viên cũng như các chuyên gia chỉ trích. Điều này cũng dễ hiểu do United được biết tới với lối chơi đầy tốc độ, nhịp độ và cường độ cao đã đem lại sự thích thú cho các fan trong thời kì 26 năm Fergie dẫn dắt. Khi một huấn luyện viên với tư tưởng chiến thuật nặng tính hệ thống và tỉ mỉ như van Gaal tới, thay đổi về tư tưởng là điều tất nhiên.

Không còn nghi ngờ gì cả, nếu xét về mặt tính giải trí và sự thích thú đem lại, lối chơi hiện tại dưới thời van Gaal không thể làm thỏa mãn các fan, nhưng về sự hiệu quả thì vẫn cần phải xem xét. Có một điều cần phải được làm rõ rằng bóng đá hấp dẫn lôi cuốn với bóng đá xuất sắc không phải lúc nào cũng tay trong tay đi với nhau. Barcelona của Pep Guardiola chơi một trong những thứ bóng đá tốt nhất thế giới từng chứng kiến, tuy nhiên không phải lúc nào xem họ chơi bóng cũng sướng mắt.

Tất nhiên, lối chơi của van Gaal vẫn còn nhiều điều để cải thiện, nhưng điều đó không chỉ đơn giản là chuyền lên nhiều hơn, dài hơn hay là tung thêm nhiều người lao lên phía trước hơn. Hệ thống chiến thuật của van Gaal được thiết kế nhằm mục đích là làm phạm vi chơi bóng rộng nhất có thể, trong đó các cầu thủ giữ vị trí để kéo giãn đội hình đối phương, tạo khoảng trống. Mục đích của những đường chuyền ngang, chuyền về là để di chuyển hàng phòng ngự đối phương, mở ra các không gian trống cả theo chiều ngang lẫn chiều dọc.

Minh họa 1: Hai trung vệ chuyền cho nhau để tìm khoảng trống. Blind đang cầm bóng nhử tiền vệ đối phương. Với Rooney và Memphis đẩy hàng hậu vệ đội bạn lùi xuống, khoảng trống giữa hai tuyến lộ ra cho Herrera khai thác.

1.1

1.2

 

1.3

1.4 1.5

 

Kể cả với những bài bản van Gaal thiết lập để tạo ra khoảng trống, United vẫn cần những cầu thủ có tố chất thích hợp để tận dụng những khoảng không đó. Trong hai thứ còn thiếu trong lối chơi tấn công của United thì điều thứ nhất là các cầu thủ phải có tư duy chiến thuật để biết khi nào nên đứng tại vị trí, khi nào thì chạy hoặc băng cắt vào khoảng trống cho đúng thời điểm. Ở đây, chưa có sự đồng bộ trong những pha di chuyển của các cầu thủ.

Minh họa 2: United luân chuyển bóng vòng quanh để tìm khoảng trống. Khi bóng tới chân Rooney, người đang bị theo ở phía sau lưng, một khoảng trống lớn lộ ra và có rất nhiều phương án khai thác khoảng trống này nhưng các cầu thủ xung quanh không đọc được tình huống mà di chuyển cho hợp lí.

2.1

2.2 2.3 2.4 2.5 2.6 2.7 2.8 2.9 2.10 2.11 2.12

Với Rooney, Herrera và Mata chơi ở những vị trí tấn công cao nhất, họ đã không cung cấp đủ lực tấn công vào phần sân của đối thủ do họ bị hút quá nhiều về hướng bóng mà không lo việc chạy chỗ xâm nhập phía sau hàng phòng ngự đối phương. Bên cạnh đó, có quá ít cầu thủ có khả năng 1-đấu-1 tốt, đặc biệt là khi Mata chơi ở cánh phải. Trong hệ thống của van Gaal, nếu như đội bóng không thể xâm nhập từ một bên cánh, họ sẽ chuyển cánh sang bên kia để tạo tình huống một đấu một. Vì Mata thiếu tốc độ và đột biến trong lối chơi, không nhiều cơ hội được tạo ra ở cánh phải.

Minh họa 3: Mata hoàn toàn không thể xâm nhập trong những tình huống một đánh một ở cánh phải do chậm chạp và quá dễ đoán.

3.1

3.2 3.3 3.4 3.5 3.6 3.7

Minh họa 4: Mata bất lực

4.1

4.2 4.3 4.4 4.5 4.6

Van Gaal hiểu rõ những thiếu sót này khi ông nói:

Chúng tôi chưa thể thành những nhà vô địch vì chúng tôi vẫn cần tốc độ và sự sáng tạo ở phía trên. Việc chúng tôi có giành được danh hiệu (trong hai mùa giải tới) hay không phụ thuộc vào việc liệu chúng tôi có thể có những cầu thủ nhanh và giàu sức sáng tạo hay không.

Với việc United mua được Anthony Martial, cầu thủ có tốc độ, kĩ thuật và biết qua người, hi vọng anh sẽ trở thành chìa khóa cho tình thế giữa khả năng cầm bóng và khả năng xuyên phá cho đội United hiện tại. Vì vậy, tân binh Martial sẽ là thước đo đánh giá liệu “triết lí” của van Gaal có hiệu quả cho môi trường tốc độ và cường độ cao của Premier League hay không.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Nhật
74 bài viết
“Cây viết, admin của blog Myfootballramble và 4231.vn”
Phát bóng lên ^