Young còn trẻ, hãy để Young được bay!

bởi Du Đãng ·

Chứng kiến câu chuyện giữa Costa, Mike Dean với Gabriel và các cầu thủ Arsenal khác làm tôi nhớ đến câu nói “Không ai chết mà vẫn còn trinh, cuộc đời đã giở trò đồi bại với tất cả chúng ta.”

Costa trong trận đấu đó, anh ta không là một tiền đạo, thậm chí không thuần túy là một cầu thủ, anh ta đóng vai một con cáo già lọc lõi tìm mọi cách để giăng bẫy những chú nai tơ ngơ ngác vẫn nhìn cuộc đời với toàn màu hồng và khóc thầm trong mỗi đêm mưa.

Mike Dean như là chú em sấm sét mà cuộc đời gửi tới, giáng một cú cực mạnh́ để cướp đi sự trong trắng của Gabriel. Giờ đây khi tỉnh giấc, thân người đầy ê ẩm, mái tóc rũ rượi, đưa mắt nhìn vết loang màu đỏ trên ga giường trắng, có lẽ chúng ta sẽ sớm được thấy một Gabriel hoàn toàn khác. Trưởng thành hơn và chịu chơi hơn.

Đại khái vậy, mỗi một câu chuyện thường khiến ta nhớ tới một câu nói nào đó đã từng nghe. Hành trình của Young ở United thì lại làm tôi nghĩ đến câu: “Sống ở đời phải biết thế nào là đủ”, không phải dành cho chính anh mà dành cho nhưng kẻ luôn nhìn vào cánh trái và thốt lên: “Phải có ai đó tốt hơn”.

Young jumps vs Norwich

Ảnh: Daily Mail


Tình cảnh của Young giống như một chàng trai ngày ngày đón đưa, chắt chiu ky cóp để mua những món quà, nhẫn nại trò chuyện thâu đêm, nhưng trên facebook của bạn gái thi thoảng lại viết: “Yêu chàng trai mà khi anh ấy đợi ở cửa mình vẫn có thể nằm thêm 38 phút mà không bị than phiền. Yêu chàng trai mà cầm polime xanh biển vả em đến sưng mồm”.

Dù có lúc họ ồ lên vì Young, hào hứng gọi tên anh, nhưng trong thâm tâm tất thảy, không ai trong số họ nghĩ rằng chỉ Young là đủ. Không một ai. Họ cần cái tên khác đẳng cấp hơn, bùng nổ hơn, chói sáng hơn. Đôi khi họ cũng chả định nghĩa được thứ thực sự họ cần là gì, chỉ đơn giản không phải Young.

Cập bến Nhà hát của những giấc mơ từ Aston Villa, Young mang đến đặc sản là những cú sửa bóng vào góc xa từ bên trái làm nức lòng các cổ động viên vốn đang sống trong chuỗi ngày mòn mỏi từ khi Giggs rồi Park không còn đương nổi cánh trái.

Ashley Young

Ảnh: Guardian

Nhưng rồi cuối cùng tất cả đều nhất trí với nhau rằng Young chỉ là cầu thủ trung bình khá. Tâm lý “Tìm ai đó tốt hơn không phải là Young” cũng xuất hiện từ đó. Họ quên mất thời gian trôi đi con người ta không một ai là không đổi khác.

Học trò trong tay Alex Ferguson, cứ mười người thì tới chín người chỉ còn giữ được 5 phần tố chất của riêng mình, 5 phần còn lại phải dọn dẹp đi để dành cho những dấu ấn của ngài máy sấy tóc. Thường thì học sinh trung bình khá, luôn là nhóm học sinh yêu thích của các giáo viên, vì chúng dễ dạy dỗ, dễ sửa đổi tiếp thu, và không nhìn lên bảng với ánh mắt kênh kiệu.

Một Ashley Young rườm rà với những động tác thừa thải, nhường chỗ cho một Ashley Young khác, gọn gàng và giản đơn. Một Ashley Young tăm tối, không một cái ngước nhìn khi dẫn bóng, đã được cấy vào một thứ tư duy ít phức tạp nhất để anh ứng phó trong mọi tình huống đó là thật nhanh chóng đưa bóng lên phía trên, vào phía trong và Alex trang bị thêm cho anh kỹ nẵng hỗ trợ phòng ngự.

Ảnh: Ian Horrocks - Getty Images

Ảnh: Ian Horrocks – Getty Images

Bạn có giận mình khi nhận ra đó là những gì United cần lúc này? Những phút ít ỏi được vào sân trong trận Liverpool trong khuôn khổ vòng 5 EPL vừa qua, Young đã chứng minh thảy hết những điều đó.

Bạn sẽ không thấy Young ở trường chuyên lớp chọn, anh không là vì tinh tú sáng lóa, nhưng là mảnh ghép bạn luôn cần. Một mảnh ghép trong guồng máy chiến thắng mà Fergie để lại.

Trong công cuộc tìm ai đó tốt hơn không phải là Young, Di Maria đã là một thất bại, dù mang đủ các tính từ “đẳng cấp hơn”, “bùng nổ hơn” và Depay thì đang gặp vấn đề với sự lưỡng lự của mình.

Đã đến lúc Van Gaal trả lại cơ hội cho Young, vì Young còn trẻ, Young cần được bay. Ngay lúc này chỉ Young là đủ.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Du Đãng
43 bài viết
“Thế giới này không đứng yên như ta muốn, nó luôn đổi thay như lẽ vốn dĩ, điều quan trọng là chúng ta có còn giữ được sự hồ hởi nguyên sơ hay trở nên chai lỳ sỏi đá.”
Phát bóng lên ^