Mổ băng: Chelsea 2-0 Arsenal – Pressing, cuộc chiến cánh trái và hành lang trong

bởi Lehtonia ·

Dịch từ bài viết của Nachiketh Ramesh

Mặc cho khoảng cách 6 điểm trên bảng xếp hạng giữa Arsenal và Chelsea, cả hai đội đều đang ở trong hoàn cảnh tương tự nhau. Một khởi đầu tệ đến “không tưởng” đối với Chelsea, và những bước đi bấp bênh về mặt kết quả của Arsenal đã đẩy cả hai đội đến hoản cảnh buộc phải thắng trong một trận cầu kịch tích hơn cả một trận derby.

Đội hình xuất phát. (Ảnh: Outside of the Boots)

Đội hình xuất phát. (Ảnh: Outside of the Boots)

Cả hai đội đều xuất phát với sơ đồ 4-2-3-1, nhưng về phía Chelsea, Oscar tham gia vào công tác phòng ngự bằng việc lùi sâu và xây dựng lối chơi.

Chelsea: 1. Begovic; 2. Ivanovic, 5. Zouma, 24. Cahill, 28. Azpilicueta; 4. Fabregas, 21. Matic; 17. Pedro, 8. Oscar, 10. Hazard; 19. Costa

Arsenal: 33. Cech; 24. Bellerin, 5. Paulista, 6. Koscielny, 18. Monreal; 34. Coquelin, 19. Cazorla; 16. Ramsey, 11. Ozil, 17. Sanchez; 14. Walcott

Arsenal sử dụng nhiều biện pháp nhắm vào các yếu điểm bên phía Chelsea

1. Alexis Sanchez chơi bên phía cánh trái: Trong hoàn cảnh Branislav Ivanovic đang phải tìm lại chính mình, điều nên làm với hầu hết các huấn luyện viên là bố trí một cầu thủ chạy cánh với khả năng đi bóng tốt để đối phó với cầu thủ người Serbia. Wenger cũng vậy, ông tạo áp lực cho Ivanovic bằng cách đưa Sanchez sang phía cánh trái. Ý đồ của giáo sư rõ ràng là muốn làm nhiễu hậu vệ phải của Chelsea và cố gắng có được một bằng thắng hay một pha kiến tạo từ Sanchez. Một khi Chelsea nhận bàn thua, Arsenal sẽ có thể điều khiển trận đấu theo đúng ý mình.

2. Theo Walcott đá cắm: Nguyên nhân phía sau việc để Walcott đá ở vị trí trung phong chính là bởi tốc độ của cầu thủ người Anh và cũng vì mục đích làm xáo trộn hàng phòng ngự vốn không vững chắc của Chelsea.

Theo Walcott. (Ảnh: Arsenal)

Theo Walcott. (Ảnh: Arsenal)

Chelsea gây áp lực tốt ở những điểm nóng nhưng không hiệu quả

So sánh với cách Chelsea tạo áp lực đối với Everton cách đó một tuần và với Arsenal, có thể thấy sự tương phản rất rõ. Chelsea tổ chức một thế trận như mơ ngủ trong khi đưa đội hình lên cao áp sát ở trận đấu tại Goodison Park. Nhưng tại Stamford Bridge, họ chỉ pressing ở những thời điểm và khu vực nhất định – chủ yếu khi Arsenal phòng ngự thấp hoặc khi đang tấn công ở tuyến giữa.

Lý do Chelsea có thể gây áp lực cao trong phạm vi một phần ba cuối sân phía Arsenal là nhờ có sự phối hợp ăn ý giữa các tiền đạo và tiền vệ phòng ngự – cả hai tiền vệ trung tâm đều tham gia pressing. Thêm vào đó, hàng hậu vệ cũng dâng cao nhằm hỗ trợ và giảm thiểu khoảng cách đội hình.

Dâng cao pressing với mục đích thu hồi bóng nhanh ngay trên phần sân của Arsenal. Tuy nhiên, Chelsea không phải lúc nào cũng hiệu quả trong việc thực thi.

Xem xét trường hợp bóng bị mất ngay giữa khu vực tấn công của Chelsea, ngay sau đó hai cầu thủ đá cánh khép hết đường chuyền ra biên trong khi Costa cố gắng cướp lại bóng. Fabregas và Matic thì chặn đường lên bóng trước mặt của các cầu thủ Arsenal.

Chelsea high press - a case

Chelsea dâng cao áp sát. (Ảnh: Outside of the Boots)

Khu vực pressing của Chelsea và số lượng cầu thủ cầu thủ tham gia trong đó thường bằng hoặc lớn hơn phía Arsenal – sáu cầu thủ trong một khoảng sân hẹp và trong trường hợp này, công việc tạo áp lực tỏ ra khá hiệu quả khi khu vực pressing được cân bằng.

So với bức hình dưới đây – trong trận đấu với Crystal Palace vài tuần trước. Willian và Eden Hazard khá bị động. Chỉ riêng Pedro và Cesar Azpilicueta đang áp sát cầu thủ cầm bóng. Nemanja Matic ở phía sau.  Cầu thủ Crystal Palace có ít nhất ba cơ hội chuyền bóng. Khi quan sát tình huống này theo một góc độ khác, có cảm giác như anh ta đang hút ba cầu thủ Chelsea  về một khoảng sân hẹp quanh mình và mở ra những đường bóng khác cho đồng đôi cùng một khoảng trống rất rộng cho Crystal Palace tấn công.

Chelsea pressing vs Crystal Palace. (Ảnh: Outside of the Boots)

Chelsea pressing vs Crystal Palace. (Ảnh: Outside of the Boots)

Chelsea tỏ ra khá cẩn trọng khi Arsenal đang triển khai tấn công với các hậu vệ. Hầu như mọi lúc, một trong bốn cầu thủ Costa, Hazard, Oscar hoay Pedro đều di chuyển lên phía cầu thủ cầm bóng để ngăn cản đường bóng.

Chelsea không pressing. (Ảnh: Outside of the Boots)

Chelsea không pressing. (Ảnh: Outside of the Boots)

Nhưng có một vấn đề đối với Chelsea trong việc khống chế Arsenal ở tuyến giữa – chính xác là một sự lúng túng hơn là một vấn đề. Chelsea có cảm giác không quyết đoán trong việc bố trí hàng hậu vệ khi đang pressing ở tuyến giữa. Nên để một khoảng hở ngay trước hàng thủ hay khép nó lại bằng cách đẩy lên hoặc giữ nguyên trên cao? Nếu để hàng hậu vệ lên cao, Walcott sẽ trở thành vấn đề.

Với Arsenal khi họ tấn công tuyến giữa, thật không hay khi để một tiền đạo đầy tốc độ chạy vào khoảng trống sau lưng. Một đường chuyền vượt tuyến và một pha phá bẫy việt vị khéo léo có thể dẫn đến bằn thắng cho đội quân của Arsene Wenger. Lùi sâu về vòng cấm địa có vẻ tốt hơn, nhưng đó lại là cơ hội để tạo khoảng trống cho các cầu thủ như Mesut Ozil, Sanchez và Aaron Ramsey khai thác.

Chelsea để lộ khoảng trống cho Walcott. (Ảnh: Outside of the Boots)

Chelsea để lộ khoảng trống cho Walcott. (Ảnh: Outside of the Boots)

Chelsea nhắm vào vị trí của Bellerin và hạ gục Arsenal bằng việc tăng cường cánh trái

Chelsea tấn công hầu hết sang cánh trái. Có vẻ như họ đã lên kế hoạch từ trước nhắm vào hậu vệ phải Hector Bellerin của Arsenal, nhưng cũng có thể đó là ngẫu nhiên.

Chelsea tấn công cánh trái. (Ảnh: Outside of the Boots)

Chelsea tấn công cánh trái. (Ảnh: Outside of the Boots)

Sự có mặt của Hazard bên cánh trái cũng làm tăng sức mạnh tấn công ở khu vực này. Ở bức hình trên, Francis Coquelin không còn lựa chọn nào để chuyền đi do đang bị áp sát bởi Hazard và Matic. Cũng có thể nhận ra rằng Hazard có thể thoải mái chạy vào hướng đó sau khi đoạt lại bóng (nhưng anh không làm – sẽ giải thích sau).

Không chỉ bằng cách phản công nhanh mà cả những tình huống lên bóng thông thường, các cầu thủ Chelsea đều tấn công hầu hết vào cánh trái. Nhằm duy trì áp lực lên Arsenal và giữ kiểm soát bóng, đội chủ nhà đã bố trí đông cầu thủ hơn Arsenal bên cánh trái.

Chelsea tấn công hầu hết thời gian. Nhưng cũng không công bằng khi nói Chelsea chơi tấn công tốt hơn Arsenal.

Arsenal phòng ngự khu trung lộ, buộc Chelsea phải tấn công từ hai biên

Arsenal phòng ngự thấp. (Ảnh: Outside of the Boots)

Arsenal phòng ngự thấp. (Ảnh: Outside of the Boots)

Arsenal đặt Coquelin và Santi Cazorla chơi ở tuyến giữa và ngay phía trước các hậu vệ khi tham gia phòng ngự khiến Chelsea không có cơ hội thực hiện những đường chuyền vượt tuyến lên cho Diego Costa. Thậm chí khi có cơ hội, Costa cũng bị đẩy từ chỗ nguy hiểm dạt sang cánh hoặc mất bóng.

Các cầu thủ Chelsea thường chuyền bóng sang cánh ngay cả khi có thể chọc khe vào giữa, do thiếu mất sự quyết đoán và không có những tình huống di chuyển thông minh của các tiền đạo ở tuyến trên. Hầu như các đường chuyền của các cầu thủ đều rất an toàn. Các pha di chuyển tạo ra khoảng trống hay kéo dãn hàng phòng ngự nhằm tạo đột biến rất cần thiết, trong khi Chelsea lại thiếu mất điều này.

Trong tình huống này, Cesc Fabregas có một khoảng trống phía trước để di chuyển nhưng anh không thể có một hướng chuyền nào để phát huy tối đa khoảng trống đó. Ba cầu thủ đánh dấu vàng không di chuyển theo bóng, có nghĩa là sẽ thiếu đi các lựa chọn chuyền bóng, hoặc chỉ là những đường chuyển không hiệu quả. Hazard cũng không tìm thấy hướng chuyền nào trong tình huống đã đề cập. Anh cũng rơi vào trường hợp tương tự và phải chuyền ngược về.

Cầu thủ Chelsea không di chuyển

Cầu thủ Chelsea không di chuyển

Đây là một tình huống quyết định thiếu sáng suốt của Pedro. Nhìn thấy Hazard có khoảng trống thoải mái giữa hai tuyến, anh nên thực hiện đường chuyền cho cầu thủ người Bỉ, từ đó anh sẽ có thêm ít nhất một hoặc ba lựa chọn khả thi khác.

Pedro có quyết định không tốt

Pedro có quyết định không tốt

Trong cả hai bức hình trên, Arsenal đã cố gắng duy trì một cự ly đội hình chắc chắn, khi Coquelin và Cazorla ngăn chặn các bước di chuyển của Chelsea ở tuyến giữa hay khoá hết các đường chuyền để buộc họ phải đưa bóng sang biên.

Arsenal tập trung Ivanovic và mở ra hàng lang trong bên trái

Như đã đề cập, Arsenal tập trung quấy nhiễu Ivanovic. Wenger thực hiện việc này khi bố trí Sanchez bên phía cánh trái không chỉ dựa vào khả năng đi bóng và tốc độ của cầu thủ người Chile mà còn nhờ vào sự thông minh trong cách di chuyển. Arsenal cũng đã đồng thời đánh vào điểm yếu trong phòng ngự của Fabregas trong một số tình huống.

Fabregas, tiền vệ trung tâm lệch trái của Chelsea trong sơ đồ 4-2-3-1, có nhiệm vụ bao quát khoảng không bên trái mỗi khi đội khách tấn công. Nhưng tần suất làm việc cũng như kĩ năng phòng ngự khá tồi đã khiến anh bị khai thác bởi các cầu thủ Arsenal.

Ozil đá lệch lên phía cánh trái. Nacho Monreal và Sanchez kéo Pedro và Ivanovic ra sát biên. Cả Walcott và Ramsey được bố trí ở trung tâm. Điều này buộc Kurt Zouma, Gary Cahill và Matic phải giữ nguyên vị trí giữa. Lúc này, hàng lang trong (half space) bên trái sẽ mở ra.

Walcott đã mở ra khoảng trống này, khi Fabregas bị lỗi vị trí trong hệ thống phòng ngự.

Fabregas đứng sai vị trí

Fabregas đứng sai vị trí

Trong ảnh dưới, Sanchez kéo Fabregas và Ivanovic ra ngoài tổ chức phòng ngự và kéo dãn hàng hậu vệ Chelsea ra. Nhưng sau đó anh lãng phí mất một cơ hội tốt để chuyền bóng vào hành lang trong (thay vì đi bóng thẳng hướng khung thành).

Arsenal kéo dãn hàng thủ Chelsea

Arsenal kéo dãn hàng thủ Chelsea

Arsenal kéo dãn hàng thủ Chelsea 2

 

Chiếc thẻ đỏ đầu tiên

Saui khi Gabriel Paulista bị truất quyền thi đấu, Wenger đưa Calum Chambers vào thay cho Coquelin. Cazorla đá cặp với Ramsey, chuyển thành sơ đồ 4-2-3.

Arsenal dùng sơ đồ 4-2-3

Arsenal dùng sơ đồ 4-2-3

Arsenal chơi phòng ngự co cụm và chấp nhận lùi về để triển khai phản công. Chelsea đã có một số lợi thế so với Arsenal và cố mở ra các khoảng trống ở tuyến giữa bằng cách kéo giãn đội hình.

Mở tỉ số

Bàn thắng đầu tiên của Chelsea do pha đá phạt của Fabregas đến từ tình huống kèm người không tốt của Arsenal. Mãi cho đến khi trọng tài thổi còi, không có cầu thủ nào theo kèm Zouma. Cuối cùng, khi Sanchez di chuyển lại gần trung vệ Chelsea ngay trước quả đá phạt thì anh đã hoàn toàn thất thế với Zouma.

Không ai theo kèm Zouma

Không ai theo kèm Zouma

Sau bàn thua đầu tiên, Arsenal chơi cở mở hơn và Chelsea bắt đầu pressing quyết liệt  so với hiệp 1.

Chelsea pressing quyết liệt hơn 2

Chelsea pressing quyết liệt hơn

Chelsea pressing quyết liệt hơn

Điều này đã tạo ra những cơ hội tốt cho Chelsea nhưng do hàng thủ bố trí hẹp, bóng thường bị chuyển sang biên và tạo thêm thời gian cho các cầu thủ Arsenal lui về bố trí lại đội hình.

Kết luận

Chelsea đã có thể làm tốt hơn trong hiệp 2 khi Arsenal chỉ còn 10 người lúc đầu và 9 người về cuối trận. Chelsea cần tìm cách mở khoá hàng phòng ngự lùi sâu với cự ly hẹp của Arsenal. Trong hiệp 1, Arsenal đã chơi tốt và triển khai lối chơi phòng ngự ở khu vực trung tâm. Trong tấn công, Arsenal nên chủ động tìm kiếm một bàn thắng trong hiệp 1 nhưng đội bóng của Wenger đã bỏ lỡ một số cơ hội do các quyết định sai lầm của cầu thủ.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Lehtonia
1 bài viết
“”
BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ
Phát bóng lên ^