Làm thế nào để chơi bóng như Roberto Carlos?

bởi 4231.vn ·
Mục bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

Dịch từ bài viết của ký giả Andrew Murray trên FourFourTwo

Dù thi đấu ở vị trí hậu vệ nhưng Roberto Carlos lại là mũi tấn công lợi hại có thể khoan thủng mọi hàng thủ. Hãy cùng xem huyền thoại Real Madrid và Selecao chia sẻ những gì với tờ FourFourTwo về vị trí thi đấu của mình?

Khiến đối thủ bất ngờ

“Kiểu hậu vệ như tôi có thể mang lại cho đội bóng nhiều điều. Chúng tôi có những pha xuống biên chớp nhoáng ở hai bên cánh, khiến đối thủ không thể xoay sở và tạo nhiều cơ hội dứt điểm cho các đồng đội phía trong. Nhưng trái lại thì mối nguy cũng hiện diện thường trực: Những khoảng trống sau lưng chúng tôi. Mỗi khi cầm bóng lao lên phía trước, có một quy luật mà tôi phải nằm lòng: Không bao giờ để mất bóng giữa chừng, vì chính lúc đó ta sẽ phải nhận đòn hồi mã thương nặng nề nhất. Vậy nên, nếu mà có mất bóng thì, bằng mọi giá, phải đoạt lại ngay lập tức!”

Đúng thời điểm

“Điều cốt yếu là chúng ta phải luôn tập trung ở mọi khoảnh khắc, mọi thời điểm, nhất là khi ta đang cầm bóng. Khi tham gia tấn công, yếu tố bất ngờ được xem là tối quan trọng. Dù là một hậu vệ nhưng khiến các đồng đội kinh ngạc về khả năng tấn công thì vẫn thích hơn gây ấn tượng ở việc phòng ngự! Chỉ cần thấy bóng lăn lên phía trước, tôi tiến lên! Bên cạnh đó, ta phải tập trung quan sát, chọn đúng vị trí, đúng thời điểm để luân chuyển bóng để tạo sự nhịp nhàng cho pha phản công đó.”

Cái đầu phải đi trước đôi chân một bước

Ảnh: HDwallpapers

Ảnh: HDwallpapers

“Trước khi nhận bóng, tôi đã phải suy nghĩ: ‘Nếu mình chuyền về phía phải, thì phải di chuyển ngược lại, theo phía trái, để có thể nhận đường chuyền ngược lại của đồng đội’. Đá bóng không dễ chút nào! Sân cỏ thì lớn nhưng trái bóng thì nhỏ. Khi giữ bóng, bạn phải động não để tìm con đường ngắn nhất, và nhanh nhất để tiến lên phía trước. Mục tiêu tối thượng của mỗi pha tấn công chỉ có một và duy nhất: Bàn thắng. Tôi có nửa chục những suy nghĩ nhảy múa trong đầu và phải lựa chọn giải pháp tối ưu nhất, dù thời gian chẳng có bao nhiêu. Cái đầu phải luôn nghĩ về những tình huống sắp xảy ra sau đường chuyền của mình.”

Tìm được sự ăn ý với tiền vệ cánh

“Tôi thích nhất là chơi cùng Zinedine Zidane vì anh ấy là một số 10 đích thực, nhưng chơi ở cánh. Trong trận đấu, anh ấy thường xuyên bó vào giữa, tạo điều kiện cho tôi tiến lên. Nếu bạn thường xuyên dâng cao, điều này là hoàn hảo: Chuyền vào trong và cứ chạy cho đến khi nhận bóng trở lại. Nếu bạn chưa nhận được đường chuyền ngay lúc đó, bạn phải tìm cách loại bỏ đối phương để nhận một đường chuyền bổng. Đó là cách một hậu vệ biên tấn công. Zidane là một thiên tài và chúng tôi rất ăn ý với nhau.”

Cô lập hậu vệ cánh đối phương

cafucarlos3

Ảnh: The Guardian

“Khi tấn công, hãy chơi 1-chọi-2 với hậu vệ cánh của đối thủ. Một hậu vệ tốc độ luôn là nỗi khiếp sợ. Nếu bạn khiến đối phương chỉ tập trung kèm mình, thì tức là bạn đã mở ra cơ hội cho đồng đội, và chúng ta là người thắng cuộc chiến ở biên, dù được chơi trên sân nhà hay phải làm khách. Điều đó khiến cho công việc của chúng ta dễ dàng hơn bởi vì đối phương luôn phải đối mặt với nỗi sợ hãi thường trực là những pha tấn công của ta và họ trở nên e dè hơn khi có cơ hội dâng cao.”

Lấp mọi lỗ hổng nhanh nhất có thể

“Không thể tránh được việc bị hở sườn khi mải mê tấn công, nên các hậu vệ cánh phải luôn ăn ý với tiền vệ phòng ngự. Bình thường thì họ sẽ lùi về để đảm bảo an toàn từ xa, đặc biệt là khoảng sân sau lưng khi bạn dâng cao. Vì vậy, chúng tôi luôn phải tìm cách lấp vào lỗ hổng của các tiền vệ phòng ngự để lại ở giữa sân. Không dễ dàng gì khi ta phải chạy 70m về lại vị trí, nên xem ra chạy 40m về giữa sân sẽ ổn hơn nhiều. Cho đến khi đối phương mất bóng và chúng ta lại sẵn sàng tấn công. Cứ giữ được khoảng cách an toàn với các tuyến và chúng ta sẽ không gặp vấn đề gì quá lớn đâu!”

Vũ Nguyễn (dịch)

Bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
4231.vn
180 bài viết
“”
Phát bóng lên ^