Thuyết âm mưu: bầu Đức sẽ dẹp bỏ “hòn đá” Miura bằng cách nào?

bởi Thành Đỗ ·

Cách đây một năm, chính bầu Đức từng hết lời khen ngợi và nói muốn đưa HLV Miura về dẫn dắt HAGL sau khi ông rời ghế ĐTQG. Vậy mà mới đây, ông đã nhận định rằng ông Miura là HLV ngoại dở nhất trong lịch sử và nằng nặc cho rằng một khi HLV Miura còn tại vị thì bóng đá Việt Nam không thể phát triển được.

Vậy nguyên cớ gì khiến cho bầu Đức thay đổi quan điểm của mình nhanh đến vậy?

Bầu Đức "trở mặt với HLV Miura (Ảnh: Zing.vn)

Bầu Đức “trở mặt với HLV Miura (Ảnh: Zing.vn)

Nếu lấy lý do HLV Miura không sử dụng các cầu thủ thuộc lứa U19 HAGL của Công Phượng thì có phần vô lý, bởi trong mùa giải vừa rồi CLB HAGL của bầu Đức đã thi đấu không thuyết phục, thậm chí suýt xuống hạng và đi kèm với “kỳ tích” trụ hạng này là biết bao lời đàm tiếu về nạn bóng đá “tình cảm” tồn tại trong nền bóng đá Việt Nam bấy lâu nay. Bầu Đức vốn là một người hiểu bóng đá, hẳn ông hiểu được rằng nếu cầu thủ của ông đá không tốt ở CLB thì chẳng có lý do gì để ông có thể gây sức ép đòi HLV Miura đưa “gà nhà” vào tuyển.

Vậy nếu HLV Miura đang làm mọi điều vì thành tích của ĐT Việt Nam thì tại sao bầu Đức lại nói rằng vị HLV này lại đang là hòn đá cản trở bóng đá Việt Nam tiến lên?

Chính bầu Đức đã nói rõ lý do: ông cho rằng HLV Miura coi trọng thể lực hơn là những cầu thủ kỹ thuật, do vậy không sử dụng những cầu thủ mà ông ưng ý như Tuấn Anh. Hay nói cách khác ông không ủng hộ triết lý chơi bóng của HLV Miura, và lối chơi này nếu áp dụng lâu dài, trước hết nó sẽ giết chết tương lai của các cầu thủ U19 HAGL JMG – những người đã được “mặc định” xem là tương lai của bóng đá Việt Nam.

HAGL mùa giải vừa rồi suýt xuống hạng (Ảnh: Zing.vn)

HAGL mùa giải vừa rồi suýt xuống hạng (Ảnh: Zing.vn)

Chúng ta đều biết khi xây dựng trung tâm bóng đá HAGL JMG, bầu Đức không hề giấu giếm tham vọng đưa những cầu thủ của học viện này trở thành nòng cốt của bóng đá Việt Nam trong tương lai, với lối chơi kỹ thuật và đẹp mắt. Đồng thời ông cũng khuyến khích các lò đào tạo khác tại Việt Nam học theo mô hình này, và tất nhiên cả lối đá để tạo sự đồng nhất. Một khi có nhiều CLB áp dụng cùng một lối chơi, các cầu thủ sẽ dễ dàng phối hợp với nhau hơn khi được tập trung trên tuyển.

Tuy nhiên nếu HLV ĐTQG là Miura vẫn giữ nguyên lối chơi phòng thủ phản công bằng bóng dài như thời gian qua thì rõ ràng đã đi ngược lại kế hoạch nâng tầm bóng đá Việt Nam của bầu Đức. Và với tư cách Phó Chủ tịch VFF, không có gì bất ngờ khi bầu Đức phải lên tiếng nhằm dẹp bỏ “hòn đá ngáng đường” mang tên Toshiya Miura.

Vậy ông đang làm gì để “dẹp bỏ” HLV Miura?

“Kẻ thù của kẻ thù thì là bạn”, câu nói nổi tiếng này rất đúng với trường hợp mối liên hệ giữa bầu Đức và HLV Lê Thụy Hải. Trước đây, chính ông Hải “Lơ” từng lên tiếng chê bai lứa cầu thủ U19 của HAGL. Thế nhưng kể từ sau thất bại trước Malaysia AFF Cup 2014, những lời chỉ trích HLV Miura bắt đầu xuất hiện, trong đó nổi bật nhất chính là ông Hải.

Ai là HLV nội đủ sức lên thay HLV Miura? (Ảnh: Lao động)

Ai là HLV nội đủ sức lên thay HLV Miura? (Ảnh: Lao động)

Và đến thời điểm hiện tại, dường như bầu Đức và ông Hải “Lơ” đã trở thành những người “chung một chiếc thuyền” khi bầu Đức đề cử ông Hải lên làm Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia, đồng thời cả hai cùng lên tiếng đòi HLV Toshiya Miura từ chức. Thậm chí bầu Đức đã từng nói “Ông Miura chỉ đáng làm học trò ông Hải.” và chỉ trích phong cách bóng đá của HLV Miura là “cũ kỹ và không hợp thời đại”.

Hiện tại giới chuyên môn của bóng đá Việt đang chia thành hai phe: một bên muốn tiếp tục giữ HLV Miura ít nhất đến hết VCK U23 Châu Á, và bên của bầu Đức đòi sa thải ngay lập tức, thậm chí ông còn úp mở việc đưa một HLV nội lên ngồi vào chiếc ghế HLV ĐTQG. Trước đây, cựu Chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia là ông Trần Quốc Tuấn từng ứng cử ông Mai Đức Chung thay cho mình, nhưng với uy tín quá lớn của bầu Đức với nền bóng đá Việt Nam hiện tại, việc ông đích thân ứng cử HLV Lê Thụy Hải sẽ có sức nặng đáng kể.

Như vậy nếu trước mắt HLV Miura vẫn tại vị, và ông Lê Thụy Hải trở thành Chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia, thì khi ông Miura mãn hạn hợp đồng ai là HLV nội hợp lý nhất để dẫn dắt ĐTQG?

Tuy nhiên tất cả những điều này chỉ là thuyết âm mưu mà thôi.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Thành Đỗ
48 bài viết
“Quá khứ thường không như ta mong đợi, tương lai thì mơ hồ, vì vậy hãy sống hết mình cho hiện tại.”
Phát bóng lên ^