Ivan De La Pena – Một giống loài đặc biệt

bởi Hải Minh ·
Mục bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.
Ảnh: Tumblr

Ảnh: Tumblr

Trong một ngày đẹp trời, bạn ngồi nhìn lên bầu trời đầy sao và nếu may mắn thì bạn sẽ thấy sao băng. Còn trong bóng đá, bạn nhìn vào thảm cỏ xanh và bạn thấy được Ivan de la Pena. Ngôi sao băng cháy rực rỡ trong sự huân hoan nhưng cũng vụt tắt nhanh như lúc nó xuất hiện. Pena giẫm lên thảm cỏ bốc chốc tan biến trong mắt người hâm mộ.

Tôi bắt đầu như thế để các bạn hiểu rằng: Hãy biết trân trọng những tài năng bóng đá mà bạn đang được chứng kiến ngày hôm nay bởi vì biết đâu giờ đây họ chói lòa nhưng chỉ ngay ngày mai thôi đã tắt lịm như những thiên tài bạc mệnh giống Guti, Sebastian Deisler, Owen Hargreaves… và giống Ivan de la Pena.

Họ gọi Pena với biệt danh “Tiểu Phật” bởi vì anh bị hói trọc khi còn rất trẻ, chiều cao vỏn vẹn 1m69. Vị trí sở trường là tiền vệ tấn công, được đôn lên đội 1 từ mùa giải năm 1995/1996 nhưng “Tiểu Phật” được bóng đá Tây Ban Nha phát hiện như một thần đồng hiếm thấy.

Đỉnh cao nhất của anh là mùa giải 1996/1997 Chàng trai trẻ ấy cùng sát thủ “Người Ngoài Hành Tinh” Ronaldo lê máy chém trên khắp các nẻo đường. Họ tạo thành một bộ đôi giúp cho đội bóng xứ Catalan bổ sung vào phòng truyền thống thêm ba danh hiệu : cúp Nhà Vua, cúp C2 và Siêu cúp Châu Âu.

Ảnh: colgadosporelfutbol

Ảnh: colgadosporelfutbol

Mọi thứ diễn ra như mơ cho chàng trai mới 20 tuổi, người ta tin rằng thiên thời đã đến cho Pena. Nhưng không! Pena đóng vai một thiên tài không có đất dụng, và người đóng vai phản diện ở đây chả ai lạ lẫm, đó là Louis Van Gaal. Ông đặt chân đến Nou Camp với một cuốn sổ màu đen, chữ viết nhùng nhằng mà người ngoài đọc vào cũng chẳng hiểu.

Không sao! Van Gaal hiểu là được bởi vì ông là nhân vật chính. Sau một tháng lên nắm quyền Barca, ông liệt kê ra một bản danh sách gồm các cầu thủ có trong kế hoạch tương lai. Người ta không thấy ông gọi tên” De La Pena”,anh ngậm ngùi xách vali ra đi bỏ lại kế hoạch “Tulip Thép” của Van Gaal. Kể từ đấy chàng thần đồng đã bị đánh cắp khỏi chúng ta.

“Tiểu Phật” có đầy đủ mọi phẩm chất của nhà đạo diễn tài ba, hòa quyện vào đó một chút nghệ sĩ. Chắc hẳn nhiều người biết đến hai cái tên ở lò đào tạo trứ danh La Masia là Xavi và Iniesta, nếu nói không ngoa thì thời kì đỉnh cao nhất của Pena, anh hội tụ kĩ năng của cả hai con người trên, điều tiết trận đấu, cảm quan không gian và đột phá qua vòng vây đối phương. Hội tụ tất cả nhưng rốt cuộc lại chẳng có gì.

Ivan de la Pena Mundo Deportivo

Ảnh: Mundo Deportivo

Người nghệ sỹ ấy đã bị chấn thương đeo đuổi quá dai dẳng. Đội chân anh không thể bay lên khi những vết thương cũ chưa kịp liền sẹo thì nỗi đau mới đã ập đến. Ở Italy cũng thế và khi trở về đất mẹ Tây Ban Nha cũng vậy. Đôi khi người ta thấy anh tỏa sáng ở trận đấu trước nhưng ngày hôm sau “biến mất” trên sân cỏ.

Vậy anh ấy đã đi đâu? Xin thưa! Hãy vào phòng y tế. Đó là chuyện đã quá đỗi… bình thường. Người hâm mộ bắt đầu hô vang tên anh trên các khán đài và tự dằn lòng mình lại mà an ủi rằng anh sẽ sớm trở lại. Tất cả chỉ là huyễn hoặc. Qúa đẹp quá mong manh.

Trái tim tôi, tâm trí tôi muốn tiếp tục. Nhưng cơ thể tôi không cho phép.

Ivan De la Pena đã bật khóc, khi công bố quyết định treo giày sau khi mùa giải này kết thúc. Việc một cầu thủ quyết định treo giày ở tuổi 35 là hoàn toàn bình thường. Nhưng với Ivan de la Pena, anh hẳn đã phải dằn vặt nhiều đêm lắm trước khi đưa đi đến quyết định chia tay ngày hôm nay. Bởi anh biết, và tất cả đều biết, đó là một cái kết dang dở. De la Pena tự thấy anh phải cống hiến nhiều hơn nữa cho Espanyol, nhưng cơ thể anh, vốn quá nhạy cảm với chấn thương, không cho phép anh làm điều đó. Ở lại, anh sẽ trở thành gánh nặng.

Người ta không được quyền chọn lựa cách kết thúc. Tôi muốn chơi bóng thêm nhiều năm nữa, nhưng đó là điều không thể.

Nơi mà ngôi sao băng đi qua, những gì còn lại chỉ là khoảng không vô định nhưng trong một góc khuất nào đấy của bầu trời đen kịt, hy vọng ai đó sẽ đặt lên một nụ cười cho “Một giống loài đặc biệt”.

Ivan de la Pena - YTIMG

Ảnh: YTIMG
Bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Hải Minh
2 bài viết
“bóng đá là nơi ta tìm được những người đàn ông, và phải là đàn ông mạnh mẽ”
Phát bóng lên ^